Bụi PM2.5 vượt ngưỡng: Cảnh báo không khí Hà Nội ở mức báo động

20/09/2019

Chia sẻ bài viết:

Chỉ số bụi mịn PM2.5 trong không khí ở Hà Nội đã vượt ngưỡng an toàn trong những ngày qua, đe dọa trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và người mắc các bệnh mãn tính về hô hấp.

Theo các số liệu báo các từ các ứng dụng đo thười tiết, chỉ số bụi mịn PM2.5 ngày 18.9 tại Hà Nội là 91,8 µg/m3, cao gấp 4 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và 11 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nhiều chuyên gia trong nước cho biết, chỉ số ô nhiễm bụi PM 2.5 lên cao như vậy là một điều rất đáng ngại.
Ô nhiễm không khí thường được đánh giá bởi ô nhiễm hạt gồm bụi lơ lửng, bụi mịn PM 2.5, bụi PM10 và cả các chất khí SO2, NO2, CO, O3, CO, VOCs (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi)…Bụi PM 2.5 là tác nhân ô nhiễm quan trọng nhất đối với sức khỏe do có khả năng lắng đọng, thẩm thấu, di chuyển trong phổi.

may-loc-khong-khi-karofi

Thông qua các ứng dụng đo thời tiết như Air Visual có thể nhận biết chất lượng không khí Hà Nội đang ở mức kém.

Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội rơi vào tình trạng báo động về mức độ ô nhiễm không khí. Những năm gần đây, đặc biệt là từ đầu năm 2019, Hà Nội liên tục lọt TOP ô nhiễm không khí báo động trong khu vực và trên thế giới.

Tại sao PM 2.5 được gọi là "sát thủ vô hình"

may-loc-khong-khi-karofi-1
may-loc-khong-khi-karofi-2

Theo Health, vì bụi mịn nhỏ có xu hướng ở lại trong không khí lâu hơn các hạt nặng hơn. Điều này làm tăng cơ hội cho con người và động vật hít chúng vào cơ thể. Nhờ kích thước siêu nhỏ (hơn hoặc bằng 2,5 micro, chưa đến 1/30 - 1/20 đường kính của sợi tóc), chúng có thể đi qua mũi và cổ họng, xâm nhập sâu vào phổi và một số thậm chí có thể xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn.
Ảnh hưởng đến sức khỏe của bụi mịn sẽ tùy theo thành phần, tính chất có thể sẽ dẫn đến nhiễm độc, hen, viêm phế quản, viêm phổi, tiểu đường, … Các nghiên cứu khoa học cho thấy có mối tương quan thuận giữa mức độ ô nhiễm bụi không khí với tỷ lệ mắc bệnh ung thư và tử vong sớm do bệnh tim và phổi.
Nhóm dễ bị ảnh hưởng là người cao tuổi, phụ nữ có thai, có thể gây ảnh hưởng bào thai, trẻ em, người có bệnh sẵn… Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên quan giữa bụi mịn và dị tật bẩm sinh ở bà bầu.
Lời khuyên từ chuyên gia
Tình trạng ô nhiễm không khí tại các trung tâm thành phố lớn đang ngày càng trở nên trầm trọng nhưng mong chờ một giải pháp vĩ mô không bằng tự cứu lấy chính mình trước.
Vì thế, các chuyên gia khuyên, trong những thời điểm khi chỉ số AQI (các chỉ số về mức độ an toàn của không khí) ở mức kém, xấu đến nguy hại (thể hiện bằng màu cam, đỏ, tím, nâu) người dân nên giảm các hoạt động thể lực, hạn chế ra đường đặc biệt là giờ cao điểm. Nếu phải ra ngoài đường thì nên sử dụng khẩu trang loại tốt đặc dụng.
Tại gia đình, nên mở cửa sổ thông gió vào những ngày chất lượng không khí ngoài trời tốt để giúp giảm nồng độ bụi, chất ô nhiễm không khí tích tụ trong nhà và không hình thành nấm mốc. Đồng thời chú ý hạn chế thắp hương, đốt vàng mã, thường xuyên vệ sinh nhà sạch sẽ để loại bỏ bụi, vi sinh vật, nấm mốc gây bệnh, trồng một số loại cây trong và xung quanh nhà có khả năng làm sạch không khí…Ngoài ra, yoga và thiền…là những môn thể thao giúp cải thiện đường hô hấp rất tốt.

may-loc-khong-khi-karofi-3

Máy lọc không khí KAROFI KAP 115 được coi là giải pháp hữu hiệu bảo vệ sức khỏe tại các gia đình.

Nếu có điều kiện, các gia đình nên trang bị máy lọc không khí trong nhà, đặc biệt với các gia đình có trẻ em và người cao tuổi. Hiện trên thị trường đã có nhiều hãng sản xuất hoặc nhập khẩu mặt hàng này. Tuy nhiên, các gia đình nên lựa chọn mua những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tránh “tiền mất mà tật vẫn mang”.

Máy lọc không khí thông minh Karofi KAP 115 với nhiều tính năng ưu việt sẽ là giải pháp hiệu bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhờ công nghệ màng lọc HEPA với 5 cấp lọc ưu việt, có khả năng loại bỏ tới 99,97% bụi (bao gồm cả bụi mịn PM2.5), chất gây dị ứng, vi khuẩn, virus, nấm, các chất hữu cơ độc hại… trong không khí, giúp không khí trở nên trong lành hơn.

Bên cạnh đó, máy lọc không khí KAP 115 còn được tích hợp các tính năng thông minh để giúp người dùng vận hành thuận tiện và dễ dàng. Máy sẽ chủ động cảnh báo chất lượng không khí của căn phòng bằng các biểu tượng màu sắc trên màn hình led như: màu xanh thể hiện không khí trong lành, màu vàng – không khí bình thường, màu đỏ - không khí ô nhiễm. Với cách thể hiện màu sắc, bạn hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình đều dễ dàng nhận biết được chất lượng không khí trong phòng của mình.

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.