Uống nước ở bình lọc nước có độc không?

23/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Khảo sát một số nguồn nước tại các khu đô thị như nước máy, nước giếng cho thấy các nguồn nước này đang dần dần trở nên bị ô nhiễm. Để giải quyết vấn đề này và có nước sạch sử dụng, đồng thời tiết kiệm chi phí một cách tối đa thì nhiều người đã mua bình lọc nước về sử dụng theo lời quảng cáo “bình có thể lọc nước rồi uống luôn, xử lý được mọi nguồn nước,…”. Thực hư về hiệu quả lọc và khả năng lọc của thiết bị này không rõ ràng, nhưng với mức giá thấp nhất chỉ từ 150 nghìn đến 400 nghìn đồng đã thu hút không ít người tiêu dùng lao vào mua. Tại một số website thương mại điện tử cho thấy, tùy vào thương hiệu mà có một mức giá khác nhau và hầu hết được quảng cáo là hàng nhập khẩu nguyên chiếc từ những nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,... 

Vậy bình lọc nước này được cấu tạo như thế nào mà một sản phẩm được nhập khẩu lại có giá rẻ bất ngờ đến như vậy? Khả năng lọc có hiệu quả như quảng cáo hay không? Hoặc là thiết bị này có thực sự là được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài về? Để giải đáp những câu hỏi này các bạn cùng với Karofi đi tìm hiểu nhé.

Bên trong một chiếc bình lọc nước hiện nay có gì?

binh-loc-nuoc-han-quoc

Bình lọc nước tại gia đình

Bên trên là hình ảnh của một chiếc bình lọc nước được các hộ gia đình sử dụng phổ biến nhất, chúng ta đều thấy thiết bị này có kiểu dáng khá gọn nhẹ, tiết kiệm được diện tích, với chiều cao từ 50 cm đến 1,2 m, đường kính khoảng 40 cm. Với thiết kế đơn giản như vậy thì nguyên lý hoạt động của nó cũng khá là đơn giản, bạn chỉ cần đổ nước vào khoang chứa bên trên sau đó nước sẽ đi qua trụ làm bằng sức hoặc thạch cao rồi chảy xuống chắc ngăn chứa các vật liệu lọc thô như than hoạt tính, sỏi đá,... và cuối cùng là chảy vào khoang chứa.

Bài viết liên quan:

Thiết bị lọc nước bán tràn lan, máy lọc nước giá siêu rẻ

Karofi trình làng máy lọc nước gia đình thế hệ mới iRO 2.0

Mỗi hãng sản xuất thiết bị này sử dụng dạng vật liệu lọc thô khác nhau, nhưng hầu hết vẫn chỉ lọc được những chất không hòa tan có kích cỡ nhất định, không thể lọc được những chất độc hóa học dang ion kim loại, chất độc hại Amip, Asen. Chỉ những thiết bị màng lọc có khả năng lọc các tạp chất kích thước 0,1-0,5 micromet như máy lọc nước RO gia đình của Karofi thì mới có khả năng loại vi khuẩn.

loi-loc-binh-nuoc

Các vật liệu lọc thô của bình lọc nước gia đình

Mặt khác, khi được yêu cầu cho xem giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của hầu hết cửa hàng kinh doanh thiết bị này, phần lớn các loại bình lọc đều không thể đưa ra giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy chứng nhận chất lượng vệ sinh. Vì thế, không có một cơ sở nào chứng minh được những thiết bị được quảng cáo là nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài về.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia tại phòng thí nghiệm, tốt nhất là nên sử dụng nước máy để lọc sau đó đun sôi lên rồi mới sử dụng để uống. Còn khi chất lượng bình lọc không tốt thì nước dù đã đun sôi trước đó khi đưa qua bình lọc sẽ lại nhiễm bẩn hơn.

Lưu ý: Khi mua thiết bị này về sử dụng thì phải theo dõi chặt chẽ các vật liệu lọc thô của bình, các vật liệu như than hoạt tính, sỏi đá phải được thay thường xuyên ít nhất 3 tháng một lần. Bởi vì, sau một thời gian sử dụng các tạp chất sẽ bám thành một lớp dày đặc ngoài lõi, nếu không được thay kịp thời thì chất lượng nước sẽ không được đảm bảo và ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.