Uống nước nào thì tốt cho sức khỏe?

01/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Trước đây, nước tinh khiết đóng bình được người dân sử dụng một cách phổ biến thay cho nước đun sôi để nguội. Nhưng hiện nay, rất nhiều cơ sở cung cấp loại nước này bị các cơ quan chức năng yêu cầu dừng sản xuất do không đảm bảo tiêu chuẩn. Vì thế, người dân chuyển sang sử dụng nước khoáng hoặc nước suối đóng chai. Tất cả chúng ta đều biết, nước là một phần không thể thiếu đối với cơ thể con người. Nhưng thực tế có nhiều người nghĩ rằng “uống nước gì chẳng được, miễn là đủ 1,5 đến 2 lít nước một ngày”, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì mỗi loại nước có một mùi vị khác nhau, các loại khoáng chất khác nhau mặc dù tất cả đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, qua khảo sát với số đông sẽ thấy rằng không phải ai cũng có thể phân biệt được giữa ba loại nước tinh khiết, nước suối và nước khoáng. Vậy chúng có gì khác nhau?

Phân biệt nước suối, nước khoáng, nước tinh khiết

Cả ba loại này đều là nước vô khuẩn, tiệt trùng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đến tay được người sử dụng, các loại nước này hầu hết phải được sự kiểm định khắt khe của các cơ quan chức năng về chất lước nước theo tiêu chuẩn của Việt Nam và tiêu chuẩn thế giới. Tuy nhiên, ba loại nước này vẫn có sự khác nhau cơ bản về thành phần khoáng chất, nơi sản xuất và giá trị sử dụng.

- Nơi sản xuất

Nước tinh khiết có ở bất cứ đâu, từ nước giếng, nước sông tới nước sinh hoạt… đơn giản là nước sau khi đi qua máy lọc nước chuyên dụng có sử dụng các công nghệ lọc nước tiên tiến nhất và có các lõi bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cơ chế hoạt động của hệ thống lọc này là hoàn toàn lọc các tạp chất, chất ô nhiễm có trong nước để cho ra nước tinh khiết hoàn toàn có thể uống trực tiếp được.

uong-nuoc-tinh-khiet-karofi-5

Nước tinh khiết sau khi qua máy lọc nước RO gia đình

Còn nước suối và nước khoáng phải đóng chai tại nơi có nguồn nước, hai loại nước này thường không qua xử lý hoặc chỉ xử lý sơ qua kỹ thuật vô trùng, điều này làm ảnh hưởng thành phần của chúng. Vì vậy, khi mua nước bạn nên đọc kỹ các thông tin về nơi sản xuất cũng là một dấu hiệu để bạn phân biệt các loại nước này.

- Thành phần trong nước

Nước tinh khiết thường không có thành phần khoáng chất, nếu muốn sử dụng thì phải bổ sung khoáng chất vào trong nước bằng các lõi lọc khoáng dành cho hệ thống lọc tại nơi sản xuất.

Nước suối nằm trong các tầng địa chất đặc biệt, có hàm lượng khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng hàm lượng này trong nước suối không ổn định, không cao, nó đúng nghĩa là nước thiên nhiên tiệt trùng.

Nước khoáng có nhiều hàm lượng khoáng chất tốt. Hàm lượng này tương đối ổn định và phải có một số yếu tố đặc hiệu theo quy định của thế giới hoặc tiêu chuẩn Việt Nam.

- Lợi ích

Nước tinh khiết từ máy lọc nước RO gia đình nếu được bổ sung đầy đủ các khoáng chất thì có thể uống trực tiếp được và rất có lợi cho sức khỏe giống như nước suối. Nhưng hàm lượng khoáng chất trong nước suối không được ổn định, còn hàm lượng khoáng chất trong nước tinh khiết có thể kiểm soát được.

nuoc-tinh-khiet-va-nuoc-khoang-1

Nước tinh khiết sau khi qua máy lọc nước RO gia đình

Đối với nước khoáng, ngoài giải khát ra thì nước này còn cung cấp nhiều nguyên tố vi lượng cho sức khỏe, giúp chữa bệnh làm đẹp. Hàm lượng khoáng chất calci, kẽm, coban, natri… có lợi, bồi bổ sức khỏe cho người già, người chơi thể thao, phụ nữ có thai. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích hơn nhưng nước khoáng không thay thế được nước tinh khiết, bởi vì chúng không tốt cho người bị bệnh suy thận, cao huyết áp, hội chứng thần kinh.

Có thể bạn quan tâm:

- Cảm nhận của vị giác và thị giác

Nước tinh khiết khi uống vào không vị không mùi và nhìn vào thấy trong suốt. Còn nước khoáng khi uống sẽ tạo cho người sử dụng có cảm giác mặn, ngọt, tê tê đầu lưỡi và mát vì hàm lượng khoáng chất trong nước cao. Đặc biệt, khi lắc nước khoáng sẽ có hạt khí nhỏ, rót ra cốc thấy sủi tăm, đây là một điểm rất dễ phân biệt nước khoáng với hai loại nước còn lại.

Như vậy, tùy vào nhu cầu và cách sử dụng mà người dùng có thể nhận biết được loại nước nào phù hợp với mình, loại nước nào không phù hợp và không an toàn cho sức khỏe của mình

Xem thêm: Uống nước tùy tiện ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao?

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.