Uống nước lạnh có hại cho bạn không? Rủi ro và lợi ích bạn cần biết

04/09/2020

Chia sẻ bài viết:

Uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày được khuyến khích do mang lại những lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Nhưng nếu nước lạnh thì sao? Nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? Nước uống có thể có những rủi ro và lợi ích riêng, cùng Karofi.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

uong-nuoc-lanh-5

Lợi ích của việc uống nước lạnh:

Cân bằng nhiệt độ cơ thể sau khi tập luyện
Uống nước lạnh có thể giúp cơ thể bạn không bị quá nóng sau một buổi tập luyện. Uống nước lạnh giúp cơ thể bạn dễ dàng cân bằng lại thân nhiệt nhanh chóng.

Thúc đẩy tiêu thụ calo
Người ta thường biết rằng nước uống có thể hỗ trợ tiêu hóa. Nước cũng có thể giúp duy trì cân nặng. Uống nước lạnh làm tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi ở người thừa cân.

Nước lạnh có thể gây hại cho sức khỏe bạn?

Nhiều người cho rằng uống nước lạnh có thể gây hại nhiều hơn lợi. Người ta nói rằng nước lạnh có thể khiến dạ dày của bạn co lại, khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn. Một số người cũng tin rằng cơ thể sẽ phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ bên trong tối ưu (37°C) nếu uống nước từ 4°C trở xuống.

uong-nuoc-lanh-6

Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Chest, việc uống nước lạnh được phát hiện làm cho chất nhầy ở mũi đặc hơn. Ngoài ra, uống nước nóng (hoặc đồ uống nóng, như súp gà) giúp thở dễ dàng hơn. Nước lạnh cũng được phát hiện là làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn ở những người bị cảm lạnh hoặc cúm.

Trong một nghiên cứu khác, uống nước lạnh có liên quan đến chứng đau nửa đầu ở những người có tiền sử mắc bệnh này. Uống nước lạnh cũng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau liên quan đến chứng achalasia (một tình trạng khiến thức ăn khó đi qua thực quản).

Theo y học nhiều nước Châu Á, uống nước lạnh trong bữa ăn được cho là tạo ra sự mất cân bằng bên trong cơ thể. Do đó, các bữa ăn từ nền văn hóa Á Đông (và một số nền văn hóa khác) được phục vụ với nước ấm.

Uống nước lạnh có thể giúp giảm cân không?

Mặc dù uống nước lạnh không có tác dụng giảm cân mạnh nhưng nó có thể làm tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi của bạn. Điều này có thể giúp hỗ trợ giảm cân.

Uống nước lạnh vào ngày nắng nóng có hại không?

Uống nước lạnh vào ngày nắng nóng có thể gây hại do có thể gây co thắt thực quản và đau quặn bụng. Nó cũng có thể khiến nhịp tim và nhiệt độ máu của bạn giảm xuống.

Còn nước ấm thì sao?

Nước ấm (hoặc nóng) có tốt hơn nước lạnh?
Nước ấm có thể hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tuần hoàn và giúp cơ thể thải độc tố nhanh hơn. Nói chung, nước lạnh có thể không phù hợp khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm vì nó có thể làm chậm quá trình hồi phục. Nước lạnh cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa ở người lớn.

uong-nuoc-am

Bạn có thể nhấp vài ngụm nước lạnh sau khi tập luyện. Nhưng sau một bữa ăn nhiều năng lượng (hoặc khi bạn bị cúm), nước nóng / ấm có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Uống nước ở nhiệt độ thường có tốt hơn không?

Nước ở nhiệt độ phòng (hoặc nước thường) có thể phù hợp cho mọi nười vào mọi thời điểm. Nhưng nếu bạn đang tập thể dục, hãy nhấm nháp một chút nước lạnh. Mặt khác, nước ấm có thể có lợi hơn trong mùa cúm.

Lời kết

Việc uống nước lạnh (hoặc nước ấm) hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của một người. Nước lạnh không thích hợp cho những người bị chứng đau nửa đầu hoặc chứng đau đầu. Mặt khác, nước nóng dường như an toàn đối với hầu hết mọi người.

Mặc dù nước lạnh vốn dĩ không xấu nhưng nó có thể gây ra vấn đề ở một số người. Do đó, hãy kiểm tra lựa chọn thời gian trong ngày (hoặc theo mùa) để quyết định loại nước nào phù hợp nhất với bạn. Qua bài viết này bạn đã hiểu những lợi ích của nước lạnh và nước nóng, để tận dụng những lợi ích này bạn có thể sử dụng các thiết bị cây nước nóng lạnh, cho bạn nguông nước uống tùy theo nhiệt độ ngay tại nhà. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm các loại máy nước uống nóng lạnh vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.