Trẻ ốm được nằm điều hòa không? Lưu ý khi dùng điều hòa mùa dịch

31/03/2022

Chia sẻ bài viết:

Nhiều loại virus gây bệnh sẽ lây lan nhanh hơn trong môi trường trong phòng kín dùng điều hòa, trong đó có COVID-19. Tuy nhiên nếu không may mắc bệnh vào mùa nóng, người bệnh rất cần môi trường mát mẻ để nghỉ ngơi, nhất là trẻ em. Vậy trong trường hợp này có nên bật điều hòa không?

1. Trẻ F0 có được nằm phòng điều hòa không?

Thực tế, điều hòa chỉ là tác nhân gây ra tình trạng lây nhiễm virus khi đó là thiết bị lắp đặt ở môi trường đông người, nơi sử dụng máy lạnh trung tâm (điều hòa tổng) và dùng cho nhiều phòng khác nhau. Còn trong gia đình, thông thường mỗi phòng sẽ lắp đặt và dùng riêng điều hòa, loại bao gồm cục nóng và cục lạnh đều dùng riêng. Khi đó khả năng lây nhiễm do điều hòa thấp hơn rất nhiều so với việc lây qua bề mặt tiếp xúc hay giọt bắn trực tiếp.

Vì vậy khi trẻ mắc COVID-19 hoặc bị ốm sốt, bạn hoàn toàn có thể bật điều hòa để bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, ăn ngon ngủ tốt hơn, qua đó thời gian hồi phục cũng nhanh hơn. Điều quan trọng là phải đảm bảo công tác vệ sinh, đồng thời lưu ý sử dụng điều hòa đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho trẻ và mọi thành viên trong gia đình. Ngoài ra phụ huynh cần chủ động hướng dẫn trẻ thực hiện vệ sinh cá nhân kể cả khi trẻ đã mắc bệnh hay chưa.

dung-dieu-hoa-an-toan-1

Bật điều hòa giúp trẻ ngủ ngon và nhanh chóng hồi phục sức khỏe (Nguồn: karofi.com)

2. Làm gì khi ở phòng điều hòa mà người mắc bệnh từng dùng?

Nhiều người lo lắng việc người nhiễm COVID-19 dùng điều hòa trong thời gian mắc bệnh sẽ khiến virus tích tụ trong máy, khiến người dùng sau dễ bị lây bệnh. Cần lưu ý rằng dù có bật máy lạnh hay không thì trước và sau khi người bệnh khỏi, căn phòng và các thiết bị bên trong cũng cần được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ.

Riêng đối với máy lạnh, đầu tiên bạn cần dùng dung dịch sát khuẩn vệ sinh phần vỏ bên ngoài của dàn lạnh. Sau đó mở quạt gió và chế độ nóng của điều hòa, đồng thời mở cửa phòng để loại bỏ sạch vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trên máy.

dung-dieu-hoa-an-toan-2

Vệ sinh điều hòa trước và sau khi dùng để đảm bảo sức khỏe (Nguồn: cafef.vn)

3. Cách sử dụng điều hòa an toàn trong mùa dịch

Để đảm bảo việc sử dụng điều hòa không gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe, người dùng cần chú ý:

  • Cài đặt điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, khoảng 26 độ C và không chênh lệch quá 10 độ so với thời tiết bên ngoài. Nếu điều hòa có tích hợp cảm biến nhiệt ở điều khiển thì tận dụng tính năng này để điều chỉnh nhiệt như mong muốn.
  • Không để điều hòa phả thẳng trực tiếp vào người.
  • Đảm bảo thiết bị và không gian trong phòng sạch sẽ, lau dọn đồ đạc, khử khuẩn tay, làm sạch các bề mặt của những đồ dùng thường xuyên sử dụng.
  • Không nên nằm trong phòng kín bật điều hòa cả ngày. Thay vào đó, thỉnh thoảng nên mở cửa sổ cho thông thoáng phòng để làm giảm mật độ virus, vi khuẩn có trong không gian.
  • Vào ban đêm, nên sử dụng chế độ ngủ đối với các dòng máy lạnh đời mới, hiện đại. Còn với điều hòa thông thường, bạn có thể bật chế độ gió ở máy lạnh, kèm lọc không khí kèm theo quạt thông thường để tránh tình trạng quá lạnh, nhất là khi trời gần sáng.
dung-dieu-hoa-an-toan-3

Điều hòa Karofi được trang bị tính năng vệ sinh tự động (Nguồn: karofi.com)

Như vậy việc mở điều hòa khi mắc bệnh trong những ngày nắng nóng là hoàn toàn có thể, miễn người dùng nắm được các quy tắc sử dụng an toàn. Thậm chí, thiết bị còn là trợ thủ giúp để cơ thể dễ chịu, tinh thần thoải mái và nhanh phục hồi sức khỏe. 

Trong trường hợp có nhu cầu thay thế hoặc lắp đặt máy lạnh mới, bạn nên ưu tiên lựa chọn dòng điều hòa thông minh có tính năng vệ sinh tự động. Khi đó công việc làm sạch định kỳ cho thiết bị sẽ được giảm tải đáng kể, đồng thời giảm chi phí bảo trì bảo dưỡng. Tính năng này cũng rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.