NƯỚC Ô NHIỄM VÀ BỆNH TẬT ĐẶC BIỆT LÀ UNG THƯ

Tiến sĩ Lê Thái Hà – Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá cho sự sống của con người. Trên bề mặt trái đất, nước chiếm 97%, nhưng dùng cho sinh hoạt và sản xuất chỉ chiếm 3%. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do các hoạt động của con người.

“Ô nhiễm nước là sự biến đổi theo xu hướng xấu của các thành phần trong nước và chất lượng nước dưới sự ảnh hưởng của tự nhiên hay dưới sự tác động của con người gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người cũng như hệ động thực vật xung quanh” (Hiến chương Châu Âu)

Ô nhiễm nguồn nước ngày càng phổ biến và nghiệm trọng

Hiện tượng ô nhiễm nước xảy ra khi các loại hoá chất độc hại, các loại vi khuẩn gây bệnh, virut, kí sinh trùng phát sinh từ các nguồn thải khác nhau như chất thải công nghiệp từ các nhà máy sản xuất, các loại rác thải của các bệnh viện, các loại rác thải sinh hoạt bình thường của con người hay hoá chất, thuốc trừ sâu, phân bón hữu cơ… sử dụng trong sản xuất nông nghiệp được đẩy ra các ao, hồ, sông, suối hoặc ngấm xuống nước dưới đất mà không qua xử lí hoặc với khối lượng quá lớn vượt quá khả năng tự điều chỉnh và tự làm sạch của các loại ao, hồ, sông, suối.

Tình trạng ô nhiễm nước tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở cả nông thôn và thành thị, đặc biệt là các khu công nghiệp và các khu đô thị do quá trình công nghiệp hóa đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ kéo theo rác thải, nước thải công nghiệp và sinh hoạt không được xử lý cũng tăng nhanh chóng và quay lại vòng tuần hoàn của nước, gây ô nhiễm nguồn nước.

Con người làm ô nhiễm nguồn nước, nguồn nước bẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, không chỉ gây ra các bệnh cấp và mạn tính như viêm da, tiêu hoá, tiêu chảy mà các bệnh nguy cơ ung thư ngày càng đa dạng và tăng cao:

  • Bệnh về đường tiêu hóa như : tả,lị, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan A, bại liệt.
  • Bệnh giun sán: Giun đũa, Giun tóc, Giun móc, Giun kim…
  • Các bệnh về mắt, ngoài da, bệnh phụ khoa: Bệnh đau mắt đỏ, đau mắt hột, bệnh nấm …
  • Nhưng tác nhân nguy hiểm nhất trong nước chính là Asen và các kim loại năng khác như Ag, Hg, Pb, Zn, Cr… có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư gan…nặng hơn có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi và đẻ non.
  • Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ tổng hợp bao gồm dầu, mỡ, chất tạo màu, hóa chất bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm… có tính độc cao ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người như ung thư gan, ung thư bàng quang, ung thư phổi, ung thư tiêu hóa …

Biện pháp ngăn ngừa

Để giải quyết thực trạng trên, ngoài việc cộng đồng cần chung tay bảo vệ môi trường, xử lý chất thải hợp lý và giữ gìn nguồn nước, mọi người cần tránh sử dụng nguồn nước ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện nhiều máy lọc nước hộ gia đình phục vụ nhu cầu nước sạch đến từng cá nhân với giá thành rẻ nhưng lại đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng. Công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc RO siêu nhỏ đang được đánh giá cao với khả năng loại bỏ triệt để vi khuẩn có kích thước nhỏ nhất 0.5 – 5.0 μm (micro met), các loại virus nhỏ vài chục nanomet, hóa chất độc hại và các kim loại nặng như asen, thủy ngân, chì, kẽm…đảm bảo sử dụng làm nước uống trực tiếp không cần đun sôi.

 

Ngoài ra, máy lọc nước RO sẽ bổ sung các lõi lọc có chức năng bổ sung đủ lượng các vi khoáng cần thiết cùng các dưỡng chất khác cho cơ thể như lõi than hoạt tính T33, lõi khoáng đá, lõi Nano silver….

Để đảm bảo nguồn nước sạch và dinh dưỡng cho sức khỏe bản thân và gia đình, để đảm bảo cuộc sống khỏa mạnh, máy lọc nước hộ gia đình với công nghệ màng lọc RO là một giải pháp quan trọng, là một lựa chọn tối ưu hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *