Tìm hiểu cảm biến nhiệt độ máy lạnh

24/04/2022

Chia sẻ bài viết:

Cảm biến nhiệt độ máy lạnh là gì?

Cảm biến nhiệt độ một bộ phận nhỏ của máy lạnh nhưng lại rất quan trọng. Nó là một phần không thể thiếu trong hệ thống dàn lạnh cũng như cả hệ thống máy lạnh.

Bộ phận này có tác dụng kiểm soát nhiệt độ trên dàn lạnh cũng như nhiệt độ của không khí trong phòng. Với tính năng này, thiết bị sẽ tự điều chỉnh khả năng làm mát và ngắt động cơ khi nhiệt độ phòng đạt đến mức mà người sử dụng đã cài đặt.

cam-bien-may-lanh

Cảm biến nhiệt độ máy lạnh

Cảm biến nhiệt độ máy lạnh trên dàn lạnh có hai đầu cảm biến, đầu cảm biến bằng đồng là cảm biến nhiệt trên ống đồng của dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh, còn đầu màu đen là cảm biến nhiệt không khí hút vào dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của không khí trong phòng đã đạt yêu cầu hay chưa.

Công dụng của cảm biến máy lạnh?

Khi bắt đầu khởi động máy lạnh, bộ cảm biến nhiệt sẽ bắt đầu hoạt động và đo thông số nhiệt độ cả ống đồng và nhiệt độ phòng. Khi nhiệt độ phòng và dàn lạnh vẫn chưa đạt yêu cầu nhiệt, thì máy nén ở dàn nóng liên tục làm việc đẩy dung môi chất lỏng về dàn lạnh và hấp thụ nhiệt độ phòng mang ra dàn nóng để xả.

Quá trình này sẽ hoạt động liên tục đến khi nhiệt độ phòng và dàn lạnh đạt yêu cầu về cài đặt trên điều khiển. Lúc này máy nén sẽ ngưng hoạt động nhưng quạt gió trên dàn lạnh vẫn tiếp tục hoạt động để lấy không khí trong phòng đi qua bộ cảm biến nhiệt. Bộ cảm biến nhiệt liên tục cập nhật và sẽ khởi động lại máy nén để thực hiện quá trình làm lạnh khi nhiệt độ phòng cao hơn mức quy định của bộ cảm biến

Chính vì có cảm biến nhiệt nên máy lạnh, máy lạnh thường hoạt động tiết kiệm điện hơn, đồng thời mang đến hiệu quả sử dụng tốt hơn dành cho người tiêu dùng. Ngoài ra, cảm biến nhiệt cũng sẽ giúp cho nhiệt độ trong phòng được duy trì ổn định, dàn lạnh của thiết bị sẽ tự điều chỉnh để đảm bảo không khí trong phòng luôn mát mẻ.

Dấu hiệu cảm biến máy lạnh bị hỏng

  • Khi cảm biến máy lạnh bị hỏng, bạn dễ dàng nhận biết qua một số đặc điểm như sau:
  • Máy lạnh sẽ không tự ngắt khi đạt đến nhiệt độ mà bạn cài đặt, thay vào đó bạn sẽ nghe động cơ hoạt động liên tục cho đến khi nào bạn tắt thiết bị mới thôi.
  • Nhiệt độ lạnh không đạt đúng ngưỡng mà bạn cài đặt, quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Động cơ bật tắt liên tục một cách bất thường, gây tiêu tốn điện năng mỗi khi bạn sử dụng máy lạnh.

Nguyên nhân cảm biến máy lạnh bị hỏng

  • Thực tế, có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho cảm biến máy lạnh bị hỏng, như:
  • Nhiệt độ trong căn phòng quá cao hoặc có độ ẩm thấp, dễ khiến cho dây cảm biến nhiệt bị biến chất, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cảm biến máy lạnh.
  • Sử dụng máy lạnh không đúng cách.
  • Không vệ sinh máy lạnh định kỳ khiến các linh kiện bên trong máy lạnh bị bụi bẩn, tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bộ phận cảm biến.
  • Bị côn trùng và động vật (chuột, gián, thằn lằn,…) xâm nhập vào bên trong máy, cắn phá dây cảm biến và nhiều bộ phận khác.

Cách khắc phục cảm biến máy lạnh bị hỏng

Việc khắc phục cảm biến máy lạnh nên được thực hiện sớm ngay khi bạn phát hiện những dấu hiệu cảm biến máy lạnh bị hỏng, nhằm giúp cho máy lạnh hoạt động hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn cũng như tránh tiêu hao điện năng.

Đối với bộ phận này, bạn không nên tự ý tháo gỡ máy lạnh nếu như bạn không có kiến thức chuyên môn về điện lạnh, vì dễ khiến cho lỗi bị hỏng nặng hơn, gây tốn kém chi phí. 

Nên liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín, nhờ thợ điện lạnh thay thế cảm biến mới phù hợp với dòng máy lạnh.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên, khoảng 6 - 9 tháng/lần tùy theo tần suất sử dụng máy lạnh.

Có thể sử dụng tấm che phủ máy lạnh để tránh bị côn trùng và động vật nhỏ phá hoại.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.