Sử dụng nước nhiễm mặn ảnh hưởng sức khỏe và đời sống như thế nào?

14/07/2022

Chia sẻ bài viết:

Nguồn nước bị nhiễm mặn là vấn đề rất nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Bởi thế cần có các biện pháp xử lý nguồn nước nhiễm mặn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Với bài viết sau, Karofi sẽ giúp bạn hiểu rõ khi sử dụng nước nhiễm mặn ảnh hưởng sức khỏe và đời sống như thế nào.

1. Thế nào là nước nhiễm mặn

Thông thường, nguồn nước nhiễm mặn chủ yếu do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền, khiến cho nguồn nước ở các sông, ao, suối... bị nhiễm muối. Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan (chủ yếu là NaCl) vượt qua ngưỡng cho phép. 

Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở những vùng trũng, khu ven biển. Tuy nhiên, khi mùa khô hạn kéo dài khiến cho nước ngọt ngày càng cạn kiệt thì quá trình xâm nhập của nước vào trong đất liên cũng ngày càng sâu và nhanh hơn. Bởi thế, không chỉ các nguồn nước ở sông, hồ,... mà cả những mạch nước giếng khoan và nước ngâm cũng bị nhiễm mặn theo. Nguyên nhân là do thủy triều dâng cao và do xâm nhập mặn của nước biển vào sông ngòi, kênh rạch. Nồng độ nước nhiễm mặn sẽ phụ thuộc vào hiện tượng thủy văn cũng như mức độ thủy triều toàn vùng.

2.  Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đối với sức khỏe và đời sống

2.1. Ảnh hưởng tới não bộ

Não bộ là cơ quan vô cùng quan trọng, nơi điều khiển hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể. Đối với 1 số người ăn quá nhiều muối sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống não bộ, đó là:

  • Nguyên nhân gây chứng mất trí nhớ do thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho não bộ
  • Gây nên biến dạng, tổn thương động mạch dẫn tới não
  • Nguy cơ tiềm ẩn tai biến mạch máu não và dẫn tới nguy cơ đột quỵ.

2.2. Gây nên bệnh và các biến chứng về tim

Khi lượng muối lớn đưa vào cơ thể do nước nhiễm mặn sẽ khiến bạn phải uống nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim làm việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tâm thất trái to lên và dẫn tới hiện tượng suy tim. Tâm thất trái có thể trở lại bình thường nếu phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

nuoc-uong-co-chi-anh-huong-toi-suc-khoe-con-nguoi-nhu-the-nao-1

Ảnh: Internet

Ngoài ra, tim là cơ quan giúp bơm và lưu thông máu đến mọi cơ quan trong cơ thể. Nếu sử dụng muốn nạp nhiều vào cơ thể sẽ gây nên các hiện tượng

  • Các cơn đau thắt ngực do thiếu oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho tim
  • Biên dạng và làm tổn thương động mạch tim
  • Gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn tới tình trạng nhồi máu cơ tim

2.3. Gây nguy hiểm cho thận

Khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn, cơ thể sẽ được nạp vào 1 lượng lớn Na, lúc đó hàm lượng Na trong máu sẽ tăng và thận phải làm việc hết công suất thì mới lọc được máu. Đồng thời gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch dẫn tới hậu quả là nước sẽ di chuyển vào bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Sử dụng nguồn nước nhiễm mặn sẽ gây nên các nguy cơ các bệnh về thận

  • Khiến thận làm việc căng thẳng, quá tải và gây rối loạn hoặc thậm chí là suy thận
  • Gây nên tình trạng trữ nước quá tải ở thận

2.4. Các biến chứng về động mạch

Sử dụng nước nhiễm mặn trong thời gian dài sẽ làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với Na, ion Na+ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi, co mạch và dẫn tới tăng huyết áp.

Xem thêm: Phân biệt khái niệm và nên uống nước tinh khiết hay nước khoáng?

3. Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đối với đời sống

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn sẽ làm các thiết bị chứa nước bị rỉ sét và ăn mòn. Đối với ngành công nghiệp, sử dụng nồi hơi nước nhiễm mặn sẽ làm nổ hoặc phá hủy các lò, đất đai cằn cỗi và xâm hại mùa màng, gây ảnh hưởng trầm trọng tới việc trồng trọt và cây trồng, vật nuôi, giảm năng suất trồng trọt, chăn nuôi, chất lượng và sản lượng nuôi trồng.

nuoc-ngap-man-anh-huong-den-cay-trong

Ảnh: Internet

4. Giải pháp cho nguồn nước bị nhiễm mặn

Hầu như các giải pháp có thể nói chỉ phù hợp với phạm vi công nghiệp, lọc nước với công suất lớn. Còn trong lọc nước gia đình, sử dụng máy lọc nước RO có thể nói là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất. Máy sử dụng công nghệ RO thẩm thấu ngược tiên tiến trên thế giới, điểm tạo nên sự vượt trội của máy chính là bề mặt màng RO được kết cấu các lỗ lọc kích thước siêu nhỏ chỉ 0.0001 micromet, kích thước này to hơn nhiều lần các phân tử muối tồn tại trong nước.

Khi máy tạo 1 áp lực bơm cực lớn, dòng nước sẽ chảy với tốc độ cao trên bề mặt ngang của màng. Những phần tử nước có kích thước nhỏ sẽ chui được lọt qua còn các phần tử muối cồng kềnh sẽ mắc lại và bị cuốn ra ngoài theo đường ống nước thải. Bởi vậy, lựa chọn máy lọc nước RO Karofi ngoài khả năng loại bỏ muối, khử mặn và máy còn có thể loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn, virus, chất độc,.... cho nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết có thể uống luôn trực tiếp mà không cần phải đun sôi lại.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.