Sử dụng bình lọc nước liệu có an toàn có sức khỏe?

18/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Rất nhiều thông tin trái chiều về nước máy bị nhiễm độc tố trong thời gian gần đây làm người dân hoang mang, nhiều hộ gia đình đã vội vàng mua bình lọc nước để yên tâm phần nào về nước sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, thực hư chất lượng của thiết bị lọc này có được đảm bảo, hiệu quả lọc như thế nào,... đều chưa được kiểm chứng.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở khu vực đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Mình, không hiểu sao dạo này nguồn nước có vị lạ, mỗi lần luộc thịt thấy miếng thịt đỏ. Sau khi tìm hiểu và gửi mẫu đi xét nghiệm thì mới ngã ngửa ra nước không được sạch, và đó là một trong những biểu hiện của nguồn nước nhà đang dùng bị nhiễm Amoni. Đi sau vào tìm hiểu nước nhiễm Amoni chợt thấy có không ít tác hại của nước này tới cơ thể con người như: 

- Sau một thời gian, Amoni tồn tại trong nước sẽ chuyển hóa thành nitrat, nitrit. Đây lại là chất độc, là kẻ giết người giấu mặt ẩn mình trong nguồn nước.

- Nitrit nếu bị chuyển hóa thành nitrosamin thì người uống sẽ có nguy cơ cao bị ung thư. Còn Nitrat sẽ gây ra bệnh xanh trẻ em và một số căn bệnh về da khác.

Thực chất, Amoni đã tồn tại trong nước hàng trăm năm nay và trước đây Amoni trong nước rất ít, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nhưng ngày nay, chỉ tiêu Amoni trong nhiều xét nghiệm mẫu nước từ các khu đô thị lớn cho thấy hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, gây ảnh hưởng một cách gián tiếp đến sức khỏe con người.

Với kích thước và hàm lượng Amoni trong nước như vậy, bình lọc nước có thực sự lọc được hay không đang là điều băn khoăn với rất nhiều người. Một số thông tin sau đây hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc và băn khoăn của mình.

Chất lượng nước sau lọc từ bình lọc nước liệu có an toàn cho người uống?

binh-loc-nuoc-gia-dinh

Hình ảnh bình lọc nước

Quan sát hình ảnh bên trên ta hoàn toàn có thể nhận thấy được nguyên lý hoạt động của nó rất đơn giản, chỉ cần đổ nước vào phía trên, nước sẽ đi qua trụ được làm bằng sứ hoặc thạch cao rồi chảy xuống các ngăn chứa những vật liệu thô dùng để lọc như than hoạt tính, sỏi, đá và cuối cùng chảy vào bình chứa. Người sử dụng chỉ việc vặn vòi ở khoang chứa nước là có nước sạch để sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm thì các vật liệu lọc thô chỉ giữ được các tạp chất hoặc mùi vị nặng trong nước. Còn một số các chất ô nhiễm nhỏ như ion kim loại, asen, amoni thì hoàn toàn không hề lọc được. Bởi thế, bạn cần phải dựa vào kết quả xét nghiệm mẫu nước để có thể quyết định xem có nên mua bình lọc nước gia đình về sử dụng hay không.

Bài viết liên quan:

Lý do nên chuyển từ bình lọc nước sang máy lọc nước

Cơn sốt bình lọc nước gia đình ở Việt Nam

Uống nước ở bình lọc nước có độc không?

Mặt khác, nếu nước chỉ bị nhiễm các tạp chất mà mắt thường có thể thấy được thì bạn có thể sử dụng thiết bị này để lọc. Thế nhưng, bạn phải lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo chất lượng nguồn nước sau lọc có thể sử dụng an toàn.

1.      Các tạp chất sẽ bị giữ lại ở bề mặt vật liệu lọc thô nên cần phải vệ sinh thường xuyên và thay vật liệu lọc sau 3 đến 6 sử dụng.

2.      Nguồn nước cấp vào nên là nước máy, bởi nguồn nước này đã qua xử lý của nhà máy nước.

3.      Không nên uống trực tiếp từ bình mà hãy tiến hành đun sôi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đến đây mà bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết được có nên sử dụng bình hay không thì có thể tìm hiểu thêm một thiết bị lọc khác, hiện đại hơn và hoàn toàn tự động. Chính là máy lọc nước RO.

Xem thêm: So sánh bình lọc nước với máy lọc nước

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.