Quy trình bảo dưỡng điều hòa như nào cho chuẩn

17/05/2022

Chia sẻ bài viết:

Có rất nhiều dòng máy điều hòa với những hãng điều hòa khác nhau trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, đều có một quy trình bảo dưỡng điều hòa đúng chuẩn cơ bản chung, khoảng thời gian bảo dưỡng điều hòa tương đối như nhau. Vậy quy trình bảo dưỡng điều hòa như nào cho chuẩn?

1. Quy trình các bước bảo dưỡng điều hòa

Bước 1: Ngắt nguồn 

Trước khi thực hiện bảo dưỡng, bạn cần đảm bảo an toàn bằng việc ngắt nguồn điện của máy. Để máy quay về trạng thái ổn định sau 2 phút, bạn sẽ bắt đầu thực hiện vào những công đoạn vệ sinh máy lạnh để bảo trì.

Bước 2: Kiểm tra gas

Máy lạnh hay điều hòa thường sẽ cần một lượng gas nhất định để hoạt động. Khi bảo dưỡng, cần kiểm tra khí gas và đường ống dẫn để đảm bảo không bị thiếu hụt hay rò rỉ.

Bước 3: Kiểm tra máy lạnh

Với bước này, bạn sẽ phải mở vỏ máy và kiểm tra các thiết bị bên trong như mô tơ điện, bơm áp lực...Bước kiểm tra này sẽ giúp bạn tìm hiểu được các vấn đề như: máy lạnh bị chảy nước, điều hòa không mát... Ngay khi bạn phát hiện trục trặc, hãy gọi ngay nhân viên sửa chữa để được trợ giúp kịp thời.

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh điều hòa

Bạn cần sử dụng dung dịch tẩy rửa để làm sạch dàn lạnh, làm sạch kỹ lưỡng để đảm bảo các cửa thoát khí không còn bám bụi bẩn.

dieu-hoa-khong-mat-luoi-loc

Sau khi tháo bộ lọc khí và rửa sạch với nước, sau đó dùng khăn để lau khô. Bạn nên dùng khăn ẩm để lau quanh vỏ máy để nó được sạch sẽ.

Lưu ý: khi xịt nước làm sạch thì nên xịt song song với lá nhôm theo hướng từ trên xuống. Điều này giúp lá nhôm tránh bị móp méo do lực nước quá mạnh.

Bước 5: Vệ sinh cục nóng điều hòa

Bạn cần tháo nắp dàn nóng hãy quét bụi bằng chổi mềm trước. Sau đó, dùng máy bơm áp lực xịt theo dạng tia vào các khe của dàn tản nhiệt. Tiếp đó, bạn kiểm tra lại xem dàn nóng đã được che chắn cẩn thận và các đường dây điện có ổn định hay không, đảm bảo không trị trầy xước hoặc mất góc do côn trùng cắn.

Bước 6: Kiểm tra 

Sau khi đã vệ sinh xong các thiết bị lớn nhỏ, bạn cần lắp đặt lại đúng vị trí của nó rồi kiểm tra lại nguồn điện cho chắc chắn.

2. Bảo dưỡng điều hòa sau bao lâu

Sau 1 thời gian sử dụng, điều hòa sẽ bị bám bẩn do đó bạn cần bảo dưỡng định kỳ để máy hoạt động ổn định, sạch sẽ sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Thời gian phù hợp để vệ sinh cũng như thực hiện các quy trình bảo dưỡng điều hòa  khoảng 3-4 lần/tháng.

su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien-vao-muahe

Khi điều hòa có những tình trạng sau thì bạn bảo dưỡng ngay không cần đợi đến đúng thời hạn:

- Điều hòa không còn chạy êm ái mà kêu to ở 2 dàn nóng và dàn lạnh.

- Máy lạnh hoạt động yếu, không đúng công suất hoặc máy lạnh không lạnh.

- Điều hòa bị thiếu gas

- Điều hòa tiêu thụ điện năng so với mức bình thường

- Điều hòa có hiện tượng chảy nước ở dàn lạnh.

Bài viết tham khảo: 9 mẹo dùng điều hòa tiết kiệm vào mùa hè

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.