Mẹo uống nước đúng cách trong mùa lạnh

15/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Uống nước đúng cách trong mùa lạnh sẽ tránh được việc trao đổi chất bị ngưng trệ, cơ thể sẽ không phát sinh rất nhiều bệnh tật trong mùa lạnh. Vì thế, biết cách bổ sung nước sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh. Nhiều quan điểm cho rằng, mùa lạnh ít vận động hơn mùa nóng thì cơ thể sẽ ra ít hoặc không ra mồ hôi, vì vậy có thể uống ít nước hoặc không cần uống. Đặc biệt, có người vì không thấy cảm giác khát nên hầu như không chú ý đến việc bổ sung nước cho cơ thể trong mùa lạnh. Trên thực tế, những điều đó là hết sức sai lầm. Bởi vì vào mùa lạnh, cơ thể chỉ cần mất đi 5% nước mà không được bổ sung kịp thời thì da sẽ bị nhăn nheo, cơ bắp cũng mềm yếu, trao đổi chất bị ngưng trệ, con người có cảm giác mệt mỏi,...

Uống nước như thế nào là đủ?

Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần phải bổ sung từ 1,5 - 2 lít nước để cân bằng với lượng nước được đào thải ra ngoài. Như vậy, việc uống đủ lượng nước sẽ giúp cơ thể luôn giữ đủ lượng nước cần có nhằm đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể. Uống nước là một điều tốt với cơ thể nhưng cũng không nên uống quá nhiều nước trong một ngày.

Bởi vì, khi bạn uống quá nhiều nước sẽ làm tăng tổng lượng máu toàn cơ thể, gây gánh nặng cho tim, cho mạch máu và thận sẽ phải gia tăng thời gian hoạt động. Đồng thời, khi uống nước nhiều hơn nhu cầu của cơ thể, thận sẽ loại thải phần thừa ra khỏi hệ thống tuần hoàn nên rất dễ gây hư hại, tổn thương chức năng của thận.

nuoc-tinh-khiet-va-nuoc-khoang-1
Uống nước như thế nào là đủ?

Theo một nghiên cứu khoa học, mùa lạnh khiến cơ thể người ít ra mồ hôi hơn so với mùa nóng nhưng ở một người trưởng thành vẫn có chừng 600ml nước mất đi qua da. Lý giải cho tình trạng này xảy ra mà con người không hề biết đến được gọi là sự "bốc hơi vô hình". Thực tế, trong quá trình hô hấp, hai lá phổi thu nạp khí oxy, thải ra CO2 phải giữ cho bề mặt ẩm ướt, bởi thế chỉ riêng việc này mỗi ngày cũng làm cho cơ thể mất đi khoảng 500ml nước.

Mặt khác, việc tiêu hao nước hằng ngày qua đường tiểu tiện cũng không ít. Trung bình mỗi ngày lượng nước cơ thể đào thải khoảng 2 lít nước, trong khi đó chỉ có khoảng hơn 1 lít nước được bù đắp từ các thực phẩm ăn vào, khoảng 300ml nước có được thông qua quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chính vì thế, chúng ta cần phải bổ sung khoảng hơn 1 lít nước nước còn lại thông qua việc uống nước nước sôi, nước giải khát, nước canh, nước tính khiết để có thể bảo đảm được sự cân bằng nước trong cơ thể con người.

Bài viết liên quan: Karofi iRO 2.0: Máy lọc nước gia đình tốt nhất

Uống nước như thế nào là đúng cách?

Để duy trì cân bằng nước trong cơ thể, mùa đông cũng cần phải uống nhiều nước. Để việc uống nước mang tính khoa học và không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chúng ta cần thực hiện việc uống nước như sau:

- Trong điều kiện thời tiết khô hanh, sưởi ấm hoặc dùng đệm nhiệt đều làm mất nước, việc tăng thêm lượng nước uống vào cơ thể là hết sức cần thiết. Mùa đông cần chủ động bồi phụ nước dù cho không có cảm giác khát, đừng để thấy khát mới uống.

- Chúng ta cần uống từ từ từng ngụm nhỏ vừa miệng, không nên uống ừng ực cho đã khát. Có như thế mới đảm bảo sự điều chỉnh của cơ thể, không ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp.

- Ngoài ra, chúng ta cần chú ý không nên uống quá nhiều trong một thời điểm mà nên chia ra nhiều lần trong ngày, hoặc nên chủ động phân chia vào buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều và trước lúc đi ngủ.

may-loc-nuoc-karofi

Máy lọc nước Karofi giúp bổ xung nguồn nước sạch cho cơ thể

- Nước lọc tinh khiết là loại nước tốt nhất, nó có thể điều tiết một cách hữu hiệu sự cân bằng axit và kiềm trong cơ thể, đẩy nhanh hoạt động trao đổi chất, có lợi cho sức khoẻ con người. Vì vậy, chúng ta nên uống nước lọc tinh khiết được lọc từ máy lọc nước chuyên dụng thay cho các loại nước giải khát mang tính chất công nghiệp khác.

Xem thêm: Uống nước nào thì tốt cho sức khỏe?

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.