Máy lọc nước iRO Karofi loại bỏ Asen và nhiều chất độc hại khác

13/07/2015

Chia sẻ bài viết:

Không chỉ có tính năng thông minh, tự báo hiệu thời gian thay lõi và tự sục rửa màng lọc, máy i-RO Karofi đã được kiểm chứng: loại bỏ độc tố Asen có trong nước.

Asen tồn tại trong nước dưới dạng phổ biến nhất là asenat [HAsO42- ; As(V)] và asenit [H3AsO3 ; As(III)]. Như vậy, Asen tồn tại chủ yếu ở dạng ion. Màng RO sử dụng trong máy lọc nước iRO là màng lọc Dow Filmtec của Mỹ với kích thước lỗ lọc 0.1 nanomet, nên chỉ cho các phân tử nước đi qua trong khi các ion độc hại cồng kềnh không lọt qua được.

Nhằm tối ưu hiệu quả lọc, mỗi lần hoạt động, iRO sẽ tự động rửa màng lọc RO trước 15 giây để loại bỏ toàn bộ các độc tố và chất bẩn khác bám trên màng lọc nhằm kéo dài tuổi thọ của màng. Đặc biệt, bộ báo thay lõi sẽ luôn "để ý" thời gian cần thay thế lõi lọc.

Kết quả thử nghiệm thực tế thu được sau khi nước được xử lý bởi máy này không còn độc tố Asen. Điều này cũng đồng nghĩa máy có thể làm giảm hàm lượng Asen trong nước nhiễm nặng xuống mức cho phép trong nước uống (10 micro gram/L theo tiêu chuẩn TCVN 1269). Asen và các hợp chất của asen (còn gọi là thạch tín) được phân loại là "độc" và "nguy hiểm cho môi trường" theo chỉ dẫn 67/548/EEC của liên minh châu Âu.

Tổ chức nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) công nhận Asen nguyên tố và các hợp chất của asen như là chất gây ung thư nhóm 1. Asen không gây mùi vị khó chịu khi có mặt trong nước ngay cả ở hàm lượng đủ làm chết người, do đó không thể phát hiện bằng cảm quan. Vì vậy, người ta gọi Asen là "Kẻ giết người vô hình" ( Invissible killer).

Theo WHO, Việt Nam là một trong những nước có số người sống trên các khu vực bị ô nhiễm Asen rất cao (ước tính 10 triệu người) và có số người được phát hiện là bị nhiễm độc Asen từ nguồn nước ăn uống cũng rất cao. Asen có thể gây 19 bệnh nguy hiểm, tác động lên các cơ quan thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, sinh sản… gây ung thư, nhất là ung thư da.

Theo nghiên cứu của Viện Y học Lao động & Vệ sinh môi trường, dựa trên những gia đình có dùng nguồn nước bị nhiễm Asen có tới 4,6% dân cư bị rối loạn sắc tố da, 32% bị rối loạn vận mạch, 32% có biểu hiện bệnh lý thai sản (nhiễm độc thai nghén, sinh con nhẹ cân, sảy thai...) và đặc biệt 4% xuất hiện khối u (thời gian dùng nguồn nước nhiễm asen từ 3 năm trở lên).

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.