Hiểu rõ từng phím bấm trên điều khiển điều hòa để dùng như ý

22/03/2022

Chia sẻ bài viết:

Nhắc đến điều khiển điều hòa, nhiều người chỉ quan tâm đến phím bật/tắt và điều chỉnh nhiệt độ, hoặc nhiều hơn là nút chạy tự động “Auto”. Trong khi đó, thực tế, các nhà sản xuất đã trang bị rất nhiều tiện ích giúp khách hàng khai thác thiết bị hiệu quả thông qua chiếc điều khiển từ xa nhỏ bé này.

1. Các phím chức năng điều khiển cơ bản

Đây là những nút được sử dụng nhiều nhất trên remote, bao gồm:

 • Nút bật - tắt điều hòa: thường có màu cam, đỏ hoặc xanh, khác biệt hẳn so với các phím bấm còn lại, có thể ghi rõ chữ “On/Off”.
 • 2 nút điều chỉnh nhiệt độ: bao gồm phím tăng và giảm, ký hiệu bằng mũi tên lên và xuống. Khi điều chỉnh, nhiệt độ sẽ hiển thị trên màn hình.
dieu-khien-dieu-hoa-1

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thông qua các phím cơ bản (Nguồn: karofi.com)

2. Nút chọn chế độ “MODE”

Mỗi dòng điều hòa sẽ có các chế độ khác nhau, thường sẽ gồm 4 chế độ sau: 

 • Chế độ tự động: màn hình xuất hiện chữ “A” hoặc chữ “Auto”. Lúc này, vận tốc quay của quạt và nhiệt độ làm mát sẽ được điều chỉnh hoàn toàn tự động, tùy theo nhiệt độ thực tế trong phòng.
 • Chế độ làm mát: màn hình điều khiển xuất hiện hình bông tuyết, giúp thiết bị khởi động quá trình làm mát phòng.
 • Chế độ làm khô: màn hình xuất hiện hình giọt nước, giúp khử ẩm vượt mức trong không gian căn phòng. Đây chính là nút bấm có tác dụng cải thiện tình trạng ẩm ướt khó chịu trong những ngày nồm, giúp ngăn ngừa ẩm mốc hiệu quả. Khi bật, nhiệt độ phòng và tốc độ quạt sẽ được tự động điều chỉnh để đảm bảo độ ẩm ở mức tối ưu.
 • Chế độ quạt: màn hình xuất hiện hình quạt. Chọn chế độ này, quạt ở dàn lạnh điều hòa sẽ khởi động, làm luân chuyển luồng không khí có trong căn phòng mà không làm nhiệt độ thay đổi.
dieu-khien-dieu-hoa-2

Màn hình remote cho thấy điều hòa đang hoạt động ở chế độ làm mát (Nguồn: vzone.vn)

3. Nút điều chỉnh tốc độ quạt

Thông qua việc ấn nhiều lần phím “Fan” hoặc “Fan Speed”, người dùng có thể điều chỉnh được tốc độ quạt theo ý muốn. Theo đó trên màn hình hiển thị càng nhiều vạch ngang hoặc dọc liên tiếp thì thể hiện tốc độ quạt cài đặt càng cao. Để tránh tình trạng khó chịu về hơi lạnh, bạn nên điều chỉnh về mức gió tự nhiên hoặc tốc độ thấp (từ 1 - 2 vạch).

4. Nút điều chỉnh hướng gió

Hướng dòng khí mát trên dàn lạnh có thể tùy chỉnh dễ dàng thông qua nút “Swing”. Khi bấm phím nhiều lần, màn hình sẽ xuất hiện hình ảnh cho biết hướng của dòng khí đang lên, xuống, ở giữa, phải, trái… Thông thường, bạn nên chọn điều chỉnh tự động để hơi mát được lan tỏa đều khắp gian phòng.

dieu-khien-dieu-hoa-3

Dễ dàng điều chỉnh hướng gió trên điều hòa nhờ phím “Swing” (Nguồn: karofi.com)

5. Nút hẹn giờ bật tắt thiết bị

Đây là chức năng rất hữu ích của điều hòa nhưng không nhiều người chú ý khai thác. Theo đó, ở phím có hình đồng hồ kèm chữ “Timer”, bạn có thể hẹn giờ bật và tắt điều hòa chủ động.

 • Cài đặt giờ bật: bấm nút nhiều lần, khi đó màn hình remote nhấp nháy thời gian. Lúc này bạn tiếp tục nhấn nút mũi tên lên hoặc xuống để điều chỉnh theo ý muốn. Cuối cùng ấn nút “Set” để hoàn tất cài đặt. Khi đó trên màn hình điều khiển sẽ hiển thị chữ “on” kèm thời gian.
 • Cài đặt giờ tắt: tương tự cài đặt giờ bật, để hẹn giờ tắt máy lạnh, bạn cũng ấn nút hẹn giờ nhiều lần cho đến khi biểu tượng “Off” và giờ nhấp nháy trên màn hình. Sau khi ấn các phím mũi tên để cài đặt giờ mong muốn, bạn ấn nút “Set” để hoàn tất.
 • Hủy cài đặt giờ bật hoặc tắt: bấm phím “Timer”, chọn “Cancer” để hủy thiết lập.
dieu-khien-dieu-hoa-5

Chủ động hẹn giờ tắt khi gần đến giờ dậy để không hao phí điện (Nguồn: karofi.com)

6. Các phím chức năng nâng cao

Các dòng điều hòa hiện đại cao cấp thường được trang bị thêm nhiều tính năng để gia tăng trải nghiệm cho người dùng. Tiêu biểu như máy lạnh Karofi KDC-WI09 công suất 9000 BTU/H được rất nhiều người yêu thích bởi có thêm 2 tính năng thông minh sau:

 • Chế độ ngủ (SLEEP): chọn chế độ này, điều hòa sẽ hoạt động ở mức tiếng ồn rất thấp, chỉ khoảng 26 db. Đồng thời, nhiệt độ sẽ tự động điều chỉnh theo thời gian, tăng dần khi gần tới sáng để đảm bảo sức khỏe của người dùng, cho cơ thể cảm giác thoải mái, dễ chịu. Chế độ này cũng giúp tiết kiệm điện rất hiệu quả trong khi vẫn có được trải nghiệm thoáng mát, dễ chịu ngày hè.
 • Chế độ tự động làm sạch (CLEAR): kích hoạt chức năng này, điều hòa sẽ chạy tính năng làm mát đi kèm với tốc độ quạt thấp. Khi đó nước ngưng động trên giàn hơi thoát ra ngoài sẽ kéo theo bụi bẩn và giàn bay hơi được làm khô bởi quạt. Nhờ vậy luồng khí thổi vào phòng luôn tươi mát, trong lành, tốt cho sức khỏe.
dieu-khien-dieu-hoa-4

Chế độ làm sạch tự động trên điều hòa Karofi (Nguồn: karofi.com)

Ngoài ra, tùy vào từng loại điều hòa cụ thể mà có thêm các phím bấm điều chỉnh để kích hoạt những tính năng khác như lọc không khí, tạo ion, đuổi muỗi hay sưởi ấm. Cách khai thác tiện ích này luôn có trong hướng dẫn sử dụng đi kèm của nhà sản xuất. Vì vậy tốt nhất bạn nên mua điều hòa không khí chính hãng tại nơi uy tín để được chỉ dẫn đầy đủ và hưởng quyền lợi tối ưu trong suốt quá trình sử dụng.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.