Nồm ẩm kéo dài phải làm sao? Thiết bị nào chống nồm ẩm hiệu quả?

07/03/2022

Chia sẻ bài viết:

Hiện tượng thời tiết nồm ẩm không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến nhiều người phải khó chịu. Bởi lúc này, tường và sàn nhà luôn trong tình trạng ướt nhẹp, quần áo lâu khô, đồ điện có nguy cơ hỏng hóc. Để đối phó, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của các thiết bị gia dụng có trong nhà.

1. Máy hút ẩm không khí

Máy hút ẩm là thiết bị có khả năng giúp chống lại tình trạng nồm tốt nhất. Theo đó, máy sẽ hút hơi ẩm trong không khí, thổi qua hệ thống làm lạnh để ngưng tụ thành hơi nước, giúp không gian trở nên khô thoáng hơn.

Tuy nhiên thực tế, tình trạng nồm ẩm chỉ kéo dài khoảng 1 - 2 tháng và không liên tục. Trong khi đó giá thành của thiết bị cũng không nhỏ, lại gây tốn diện tích không gian. VÌ vậy không phải gia đình nào cũng sẵn sàng trang bị loại máy chuyên dụng này.

thiet-bi-chong-nom-am-hieu-qua-1

Máy hút ẩm không khí có hiệu năng cao nhưng thời gian sử dụng ít (Nguồn: afamily.vn)

2. Điều hòa không khí

Đây là thiết bị phổ biến, có mặt ở nhiều gia đình. Trong đó, loại có thể tận dụng để cải thiện tình trạng nồm ẩm là dòng điều hòa không khí được trang bị tính năng Dry - làm khô không khí.

Chế độ này không có tác dụng làm mát, thay vào đó là hút hơi ẩm có mặt trong không khí, ngưng tụ tại dàn lạnh và chảy ra ngoài qua đường ống thải. Ngoài ra bật điều hòa chế độ khô còn là giải pháp giúp lưu thông không khí nên có lợi hơn cho sức khỏe.

So với nhiều thiết bị khác, bật điều hòa có thể gây ngốn nhiều điện năng hơn cả. Tuy nhiên để đối phó với tình trạng nồm ẩm trong một thời gian ngắn thì đây sẽ là giải pháp đáng để thực hiện.

thiet-bi-chong-nom-am-hieu-qua-2

Không gian thoáng đãng nhờ bật điều hòa không khí trong phòng (Nguồn: karofi.com)

3. Máy lọc không khí

Trong vài năm trở lại đây, xu hướng trang bị máy lọc không khí để cải thiện chất lượng không gian sống ngày càng gia tăng. Trong đó, ở các dòng máy lọc không khí cao cấp thường sẽ trang bị thêm tính năng cân bằng và kiểm soát độ ẩm trong không khí. Khi đó, vào những ngày nồm, bạn có thể tận dụng thiết bị này để làm giảm tình trạng ẩm ướt, khó chịu.

thiet-bi-chong-nom-am-hieu-qua-3

Nên chọn máy lọc không khí có thêm tính năng cân bằng độ ẩm để đối phó với những ngày nồm (Nguồn: karofi.com)

4. Các thiết bị gia dụng khác

Ngoài các thiết bị kể trên, bạn có thể sử dụng quạt sưởi, máy sưởi để làm giảm độ ẩm trong không khí. Riêng đối với đồ vải, bạn có thể xử lý tình trạng lâu khô bằng cách chọn chế độ vắt cực khô, dùng máy giặt có chế độ sấy, máy sấy chuyên dụng hoặc tủ sấy quần áo. Nếu chỉ cần làm khô ít đồ vải, chiếc máy sấy tóc cũng sẽ là trợ thủ hữu hiệu cho bạn.

thiet-bi-chong-nom-am-hieu-qua-4

Chế độ sưởi ở quạt điều hòa hai chiều cũng giúp làm giảm độ ẩm không khí hiệu quả (Nguồn: karofi.com)

5. Những lưu ý khi trời nồm

Tình trạng nồm, ẩm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn thực hiện những việc làm sau:

  • Mở các cánh cửa để đón gió và làm thoáng phòng.
  • Bật quạt cây, quạt trần để hong khô nhà.
  • Lau nhà thường xuyên với giẻ/cây lau ướt.

Thực tế, đây là những sai lầm mà nhiều người mắc phải. Kết quả đều là khiến cho nhà cửa và đồ đạc bị ẩm ướt nhiều hơn. Bởi trong tình trạng độ ẩm không khí từ 90 độ trở lên, các luồng gió dù là tự nhiên hay nhân tạo cũng không thể làm bay hơi nước được. Khi đó, nhiệt độ giảm chỉ càng làm cho quá trình ngưng tụ diễn ra nhanh và mạnh hơn, khiến nước đọng ở khắp nơi, gây mất vệ sinh và gia tăng ẩm mốc.

Tốt nhất vào những ngày trời nồm, bạn nên hạn chế tối đa những hoạt động trên. Thay vào đó là đóng kín cửa, dùng khăn khô lau dọn nhà và tận dụng những tính năng thông minh tích hợp sẵn ở các thiết bị gia dụng quen thuộc.

thiet-bi-chong-nom-am-hieu-qua-5

Tình trạng nồm ẩm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu không xử lý đúng cách (Nguồn: kenh14.vn)

Để tìm thêm về giải pháp không khí thông minh, đừng quên truy cập www.karofi.com hoặc liên hệ với tư vấn viên qua tổng đài 19006418. Chúc quý độc giả sức khỏe dồi dào và có những trải nghiệm thoải mái, hài lòng với các thiết bị tiện ích trong gia đình.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.