Giá trị độ pH lý tưởng của nước uống là bao nhiêu?

31/03/2020

Chia sẻ bài viết:

Độ pH là thước đo mức độ axit hoặc kiềm của các chất. Các chất có giá trị pH lớn hơn 7 được coi là kiềm (kiềm), trong khi các chất có giá trị pH nhỏ hơn 7 được cho là có tính axit. Nước tinh khiết đo 7 ở thang độ pH, có nghĩa là nó trung tính, không axit và kiềm (còn được gọi là kiềm). Nếu nước chúng ta uống nước quá axit hoặc quá kiềm, có thể sẽ không tốt cho sức khỏe. Giá trị pH của nước uống bao nhiêu được coi là an toàn? Tiêu chuẩn về nước uống an toàn được khuyến nghị hiện nay đặt ở mức từ 6,5 đến 8,5 đối với nước thông thường, và có thể lên tới 9,5 với các loại nước  kiềm hỗ trợ chữa bệnh. Nước có giá trị pH thấp hơn hoặc cao hơn không được coi là an toàn để uống. Giá trị này cũng là tiêu chuẩn được chấp nhận bởi WHO - Tổ chức Y tế Thế giới.

do-ph-cua-nuoc-3

1. Điều gì làm cho nước có tính axit hoặc kiềm?

Giá trị pH của nước được xác định bởi những thứ trong đó và nhiệt độ môi trường, từ đó ảnh hưởng đến những tạp chất có thể bị lẫn trong nước. Chúng ta hãy lấy ví dụ về nước có ga hoặc nước ngọt.

Nước có ga là carbon dioxide hòa tan trong nước. Carbon dioxide có tính axit và giảm giá trị pH xuống dưới 7. Lượng CO2 quyết định mức độ axit của nước. Trên thực tế, khi nhiệt độ của nước tinh khiết tăng 25°C, giá trị pH của nó giảm khoảng 0,45.

Các loại ước ngọt phổ biến Pepsi và Coca-Cola có giá trị pH khoảng 2,5, nghĩa là có tính axit cao. Đó là lý do tại sao đồ uống có ga được coi là gây hại cho sức khỏe của bạn khi sử dụngthường xuyên và với số lượng lớn.

Bạn có thể làm cho nước có tính axit hoặc kiềm bằng cách thêm các chất như: baking soda, canxit hoặc vôi, canxi cacbonat, v.v... Chúng có thể biến nước thành bazơ hoặc kiềm. Mặt khác, giấm, axit citric hoặc bất kỳ axit nào khác có thể biến nước thành axit.

do-ph-cua-nuoc-4

2. Giá trị pH của nước uống ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Nước cứng là kiềm, vì có các khoáng chất magiê và canxi hòa tan trong đó. Những muối này làm cho nước có giá trị pH cao. Ngoài ra, một tác động gián tiếp của giá trị pH cao là làm cho clo khử trùng trong nước kém hiệu quả hơn. Điều này buộc chúng ta phải thêm nhiều clo, do đó nước sẽ không tốt cho sức khỏe.

Đến với nước có độ pH thấp hoặc nước có tính axit, nó có thể ăn mòn vật chứa. Nói chung, giá trị pH của nước càng thấp thì tác dụng ăn mòn của nó càng cao. Nước có tính axit có thể ăn mòn kim loại và các chất khác. Khi nước này chảy qua các ống kim loại, nó có thể mang theo các chất có hại như chì và các kim loại nặng khác, kim loại nặng sẽ dễ dàng trộn lẫn hơn trong nước có giá trị pH thấp. Tất cả những chất độc hại này cuối cùng sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng ta khi uống nước này.

uong-nuoc-dung-cach

3. Việc hạ hoặc tăng giá trị pH của nước có làm cho nó phù hợp để uống không?

Ở đây, điều quan trọng là phải đề cập rằng chúng ta không nên đánh giá nước uống đơn giản bởi giá trị pH của nó mà cần xem xét đến lượng được hấp thụ vào cơ thể. Dạ dày của chúng ta tiết ra axit hydrochloric để tiêu hóa thức ăn, một loại axit có tính ăn mòn cao với giá trị pH từ 1,0 đến 3,5. Chúng ta thường xuyên tiêu thụ các chất có tính axit hoặc kiềm hơn nước uống thông thường, chẳng hạn như nước chanh (pH 2,4), giấm (pH 2,8), sữa (pH 6,2), nước cam (pH 3,5), cà phê (5,5 ), v.v.

Theo báo cáo của WHO về độ pH, mối quan hệ trực tiếp giữa sức khỏe con người và độ pH của nước uống là không thể xác định được, bởi vì pH liên quan chặt chẽ với các khía cạnh khác của chất lượng nước.

Vì vậy, cách đúng đắn để xem xét giá trị pH của nước giá trị pH cho chúng ta biết nước có tính axit hoặc kiềm như thế nào, các chất trong nước làm cho nó trở nên như vậy. Và chính những chất hòa tan trong nước có thể gây hại cho chúng ta. Điều làm cho nước phù hợp để uống là loại bỏ các chất có hại này, từ đó đưa giá trị pH trở lại mức cho phép.

may-loc-nuoc-nhap-khau

4. Bộ lọc nước gia đình chất lượng cao có thể cân bằng hiệu quả giá trị pH

Các sản phẩm bộ lọc nước gia đìnhmáy lọc nước lạnh Karofi với nhiều giai đoạn thanh lọc khác nhau sẽ cho ra nước sau lọc với độ pH trung tính. Ngoài ra, cũng có một số loại khoáng chất thiết yếu được bổ sung trở lại vào nước nhờ hệ lõi lọc chức năng. Bên cạnh đó Karofi cũng nghiên cứu phát triển dòng sản phẩm máy lọc nước kiềm, mang lại nguồn nước uống an toàn và tốt cho sức khỏe với giá trị độ pH phù hợp (từ 8 - 9.5).

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.