Dư lượng thủy ngân tồn tại trong nước uống có gây hại không?

06/09/2019

Chia sẻ bài viết:

Thủy ngân là một hóa chất rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày chủa chúng ta. Trong tự nhiên cũng tồn tại một lượng thủy ngân khá lớn. Chúng có thể tồn tại cả trong những nguồn nước uống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Hãy cùng Karofi tìm hiểu về những tác hại của thủy ngân đối với sức khỏe con người chũng như cách để loại bỏ dư lượng hóa chất độc hại này ra khỏi nguồn nước ăn uống hàng ngày của gia đình

Một số thông tin cần biết về thủy ngân

Thủy ngân có ký hiệu nguyên tố là Hg, là một kim loại nặng. Trong điều kiện thông thường, thủy ngân tồn tại ở dạng lỏng, được sử dụng nhiều trong việc điều chế hóa chất, chế các thiết bị, linh kiện điện, điện tử. Ngoài ra, thủy ngân còn được sử dụng trong các thiết bị y học như máy đo huyết áp, nhiệt kế,... tuy nhiên cthủy ngân đã và đang dần bị loại bỏ ra khỏi các thiết bị này do những tác động xấu có thể gây ra cho sức khỏe.

thuy-ngan

Trong tự nhiên, thủy ngân tồn tại dưới các tầng đất đá trong lòng đất. Kim lại này có thể được giải phóng ra môi trường thông qua quá trình cháy của than, dầu và các loại khí gas tự nhiên. Thông qua nước mưa, thủy ngân xâm nhập vào nguồn nước tại các ao hồ, sông, suối... thủy ngân cũng ngấm dần vào lòng đất và đi vào mạch nước ngầm.

Người ta phân loại hóa chất này thành 2 dạng chính: Thủy ngân hữu cơ và thủy ngân vô cơ. Trong đó, cả 2 loại thủy ngân đều có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Nhiễm độc thủy ngân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các tế bào thần kinh, thận, não bộ, tủy sống, và nhiều cơ quan quan trọng khác trong cơ thể.  Nhiễm độc thủy ngân đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Những dấu hiệu nhiễm độc thủy ngân qua nước uống trên cơ thể

nuoc-nhiem-thuy-ngan

Dấu hiệu đầu tiên của cơ thể khi nhiễm độc thủy ngân là cơ thể cảm thấy chóng mặt, mất phương hướng. Khả năng nghe, nói và đi lại cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. 

Các cơ bắp sẽ dần bị yếu đi, cảm giác cơ thể thiếu sức sống, thường xuyên mất ngủ, đau đầu, da có cảm giác như bị kim đâm.

Nhiều người thường bỏ qua các triệu chứng trên vì cho rằng chúng chỉ là vấn đề tạm thời, không đáng lo ngại. Nếu tình trạng nhiễm độc này diễn ra trong một thời gian dài, cơ thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

Cách loại bỏ thủy ngân ra khỏi nguồn nước uống hiệu quả

Hiện nay, các phương pháp xử lý nước thông thường không có hiệu quả cao trong việc loại bỏ dư lượng thủy ngân có trong nước. Biện pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề này trong thời điểm hiện tại là sử dụng máy lọc nước RO. Các thiết bị máy lọc nước, cây lọc nước nóng lạnh RO sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược với kích thước các khe lọc chỉ 0.0001 Micron giúp loại bỏ lên tới 99,99% các loại virus, vi khuẩn, các kim loại nặng, thành phần hữu cơ độc hại có trong nước mà các thiết bị xử lý nước thông thường không xử lý được.

Karofi là thương hiệu máy lọc nước duy nhất được Bộ y tế cấp chứng nhận cho nước sau lọc đạt chuẩn quốc gia QCVN 6-1: 2010/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai). Các sản phẩm máy lọc nước của Karofi được ưa chuộng và tin dùng tại khắp các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu đến 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hãy lựa chọn sản phấm máy lọc nước RO Karofi để có thể hoàn toàn an tâm vào chất lượng nguồn nước uống cho cả gia đình bạn.

Nguồn: karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.