Công nghệ biến tần giải pháp tiết kiệm điện năng cho điều hòa không khí

16/06/2022

Chia sẻ bài viết:

Nhiều người đã từng nghe đến công nghệ biến tần (Inverter) nhưng vẫn chưa hiểu rõ nguyên lý hoạt động của nó, vì sao công nghệ này lại giúp tiết kiệm điện hơn?

dieu-hoa-inverter-karofi-1

Công nghệ biến tần giúp điều hòa tiết kiệm điện

Bạn có biết, một chiếc điều hòa bao giờ cũng gồm 2 hệ thống máy được đặt trong nhà và ngoài trời, đó là dàn nóng (dàn ngưng) đặt ngoài và dàn lạnh (dàn bay hơi) đặt trong phòng, giữa 2 dàn máy này có hệ thống dây nối gồm có các đường ống hút và dẫn khí gas nén.

Với một hệ thống điều hòa thì dàn nóng là nơi tiêu thụ điện chính. Trong dàn nóng này, máy nén là bộ phận quan trọng nhất và cũng có công suất lớn nhất, ngốn điện nhất, nó có nhiệm vụ bơm và nén khí gas lạnh từ áp suất thấp lên áp suất cao rồi được đưa đi vào dàn lạnh nhằm hạ nhiệt độ nóng trong phòng sau đó gas lỏng bay hơi lại được máy nén hút về để bơm tiếp cho một chu trình mới. Máy nén có tầm quang trọng như một "quả tim" của điều hòa vậy.

Do máy nén có công suất rất lớn và là nguyên nhân gây tiêu thụ điện chính trong điều hòa nên các nhà sản xuất đã tìm ra cách thức giảm điện năng tiêu thụ của điều hòa bằng việc giảm điện năng tiêu thụ của máy nén, không có cách nào khác là giảm công suất của máy nén nhưng không làm giảm hiệu năng. Đó chính là mục đích của Inverter - Giảm công suất hoạt động nhưng hiệu năng sử dụng không đổi, thậm chí có phần tốt hơn. Inverter có nghĩa là biến tần (thay đổi tần số)trong máy nén điều hòa có sử dụng các bảng mạch biến tần.

Tìm hiểu: Cơ chế và ưu điểm của điều hòa Inverter

Với những máy không có biến tần

Giả sử khi chúng ta thiết lập nhiệt độ trên điều khiển là 23oC, máy sẽ chạy với một công suất không đổi một mạch cho tới khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu, sau đó rơ-le ngắt để máy nén nghỉ ngơi. Trong thời gian nghỉ này dàn lạnh sẽ chỉ có quạt gió hoạt động mà không có tác dung làm lạnh, do không được làm lạnh nên với tác dụng của nhiệt độ rất nóng bên ngoài phòng sẽ làm cho nhiệt độ trong phòng nóng dần lên, cho đến khi độ chênh lệch nhiệt với nhiệt độ được thiết lập khoảng 1-2oC thì rơ-le sẽ đóng cho máy chạy tiếp tới khi đạt lại được nhiệt độ thiết lập rồi nghỉ.

Cách thức hoạt động:

- Máy nén chỉ hoạt động ở 2 chế độ On và Off (đóng và ngắt).

- Khi hoạt động thì luôn chạy ở công suất tối đa.

- Điện năng tiêu thụ cho mỗi lần máy khởi động lại từ đầu là rất lớn.

Với máy có biến tần (có Inverter)

Khi chúng ta thiết lập nhiệt độ cần đạt được trong phòng, máy sẽ tăng dần công suất hoạt động cho tới khi đạt được nhiệt độ đó. Khi đạt tới được nhiệt độ này bộ biến tần sẽ tự động giảm tần số cấp vào máy nén, có nghĩa là sẽ làm giảm tốc độ máy nén. Do luôn được hoạt động ở tần số thấp nên khả năng duy trì nhiệt độ trong phòng là rất tốt mà không phải ngắt hẳn động cơ cho nghỉ hoàn toàn.

Chúng ta có thể hiểu được vì sao điều hòa biến tần lại tiết kiệm điện hơn qua cách thức hoạt động:

- Với Inverter máy sẽ luôn chạy đều đặn ở mức công suất thấp, hạn chế được điện năng dư thừa so với máy không inverter luôn phải chạy ở mức tối đa.

- Nhờ bỏ chu trình tắt mở máy liên tục nên ở giai đoạn khởi động máy không bị hao phí điện và kéo dài tuổi thọ của máy.

- Nhiệt độ trong phòng luôn được duy trì ở mức ổn định, chênh lệch nhiệt thường không vượt quá 0,5 o C ( so với 1, 2 oC ở máy không có inverter ), điều này giúp người sử dụng luôn cảm thấy dễ chịu.

Ngoài ra, các nhà sản xuất hiện nay thường luôn cho đi kèm bộ cảm biến hồng ngoại thông minh trong điều hòa có inverter. Bộ cảm biến này dò tìm sự chuyển động của con người trong phòng, khi không có người, máy sẽ tự động tăng khoảng 2oC để tiết kiệm năng lượng và sẽ điều chỉnh trở lại khi có người vào phòng.

Hiện nay, các dòng điều hòa công nghệ Inverter Karofi số điện tiêu thụ chỉ từ 2.1 kW/đêm, tương đương tiền điện chỉ hơn 3.000 đồng/đêm. Điều hòa siêu tiết kiệm điện giúp xua tan nỗi lo tiền điện tăng cao cuối tháng.

kdc-wi09-chuan-nam-sao-tiet-kiem-dien

Dòng sản phẩm điều hòa inverter Karofi có mặt trên thị trường với nhiều mẫu mã đa dạng và mức giá hợp lý. Với công nghệ làm lạnh nhanh, vận hành êm ái, siêu tiết kiệm điện và sở hữu công nghệ thông minh 4 tự động, các dòng điều hòa của Karofi là lựa chọn lý tưởng cho mọi gia đình Việt trong những ngày nắng nóng.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.