Có nên sử dụng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời không?

24/04/2022

Chia sẻ bài viết:

Bình nước nóng năng lượng mặt trời hay còn gọi bình Thái dương năng là giải pháp nhiều người tiêu dùng lựa chọn để tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là khả năng làm nóng của bình nước nóng năng lượng mặt trời mùa đông, khi trời mưa có tốt hay không. Có nên sử dụng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn trong việc mua máy nước nóng để sử dụng trong gia đình. 

Tìm hiểu thêm: Nguyên lý bình năng lượng mặt trời, ưu và nhược điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng? Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân bình năng lượng mặt trời không nóng có rất nhiều do tác động từ nhiều yếu tố khác nhau. Trước tiên, để có câu trả lời chính xác nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua cách hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời:

Hệ thống hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiện tượng hiệu ứng lồng kính, giúp biến đổi quang năng thành nhiệt năng và bẫy nhiệt lượng này. Năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề mặt thiết bị sẽ bị đun nóng nước, do quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Việc tạo ra nước nóng không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài mà phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của thiết bị năng lượng với các tia bức xạ ánh nắng mặt trời.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động được không phụ thuộc vào các mùa trong năm mà phụ thuộc vào thời tiết, cứ có ánh nắng mặt trời là có nước nóng trong máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Vào những ngày thời tiết âm u, mưa giông, không có ánh sáng mặt trời dẫn tới khả năng hấp thụ nhiệt của thái dương năng với các tia bức xạ ánh nắng mặt trời thấp. Điều này khiến cho thái dương năng không thể làm nóng nước để cung cấp nước nóng cho người sử dụng.

Trên đây là những lý do khiến cho thái dương năng không nóng nói chung và máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng khi trời mưa nói riêng. Hy vọng rằng qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, quý khách hàng đã có thể tìm hiểu cũng như phát hiện những hư hỏng nhỏ của sản phẩm thái dương năng nhà mình từ đó đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Bình năng lượng mặt trời mùa đông có làm nóng không?

Nhiều người thắc mắc rằng trong điều kiện thời tiết âm u, nhiều mây và không có ánh nắng mặt trời thị thiết bị thái dương năng có thể làm nóng hay không.

Thực tế cho thấy rằng, tại khu vực miền Nam và miền Trung, nơi có nắng nóng quanh năm thì người dân hoàn toàn có thể dùng thái dương năng thay thế cho các thiết bị khác.

Còn đối với miền Bắc, máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa đông chỉ có thể tạo ra lượng nước ấm, phục vụ cho một số nhu cầu sinh hoạt của người sử dụng.

Về mặt lý thuyết, chỉ cần ngoài trời có ánh sáng thì nhiệt độ nước trong bình thái dương năng sẽ được duy trì cao hơn nhiệt độ ngoài trời từ 5 – 10 độ C. 

Vì vậy, đối với máy nước nóng năng lượng mặt trời mùa đông ở Bắc, thiết bị chỉ có thể làm cho nước không còn buốt lạnh chứ không làm nóng nước được.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bạn không thể sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời mùa đông ở miền Bắc. Có nhiều giải pháp giúp bạn giải quyết nhu cầu cần dùng nước nóng vào mùa đông.

Giải pháp khắc phục máy nước nóng năng lượng mặt trời không giữ nhiệt mùa đông

Để đảm bảo cung cấp nước nóng kịp thời và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều đơn vị lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời đã tư vấn một số giải pháp khi sử dụng thiết bị này. Khách hàng ở khu vực miền Bắc vẫn hoàn toàn có thể sử dụng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời mùa đông nhờ:

  • Kết hợp với việc sử dụng bình nóng lạnh dùng điện vào những ngày mùa đông: Đây là giải pháp tối ưu nhất bởi người dùng vẫn có thể tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn vào mùa hè hay mùa thu.
  • Lắp thêm các thiết bị gia nhiệt cho máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa đông: Các thiết bị này sử dụng điện và hoạt động khi thái dương năng không thể tự làm nóng nước trong bình. Tuy nhiên, công suất của thiết bị này cũng khá cao nên chỉ phù hợp với gia đình khá giả.

Các loại bình nóng lạnh năng lượng mặt trời?

Công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị thái dương năng cũng được cải tiến để mang tới những giải pháp tốt nhất cho người tiêu dùng. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời sau:

  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không – dòng sản phẩm có mặt sớm nhất và phổ biến nhất trên thị trường.
  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu – nổi bật với khả năng làm nóng siêu nhanh và khả năng giữ nhiệt trong một thời gian dài.
  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng – dòng sản phẩm hiện đại bậc nhất và có kiểu dáng ấn tượng, đẹp mắt.

Vậy có nên sử dụng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời không? Điều này còn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt, điều kiện thời tiết nơi bạn sinh sống. Nếu bạn sống ở khu vực miền Bắc, những vùng có số giờ nắng ít thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn thái dương năng ống dầu. Bởi thiết bị này có khả năng làm nóng nước trong thời gian ngắn, và vẫn có thể hoạt động từ 1 – 2h sau khi trời hết nắng.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.