Chế độ hút ẩm trên điều hòa là gì? Ưu, nhược điểm của chế độ hút ẩm

10/12/2021

Chia sẻ bài viết:

Hầu hết các dòng điều hòa hiện nay đều được trang bị chế độ hút ẩm nhưng không phải ai cũng biết có chế độ này và biết cách sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Karofi sẽ giải đáp cho bạn biết chế độ hút ẩm trên điều hòa là gì, cơ chế hoạt động, cách sử dụng cũng như những điều cần lưu ý.

1. Chế độ hút ẩm là gì? Cơ chế hoạt động

Chế độ hút ẩm (được ký hiệu chữ Dry trên điều khiển điều hòa) còn được gọi với tên gọi khác là chế độ làm khô. Chế độ hút ẩm có tác dụng hút hơi nước trong không khí, giảm tỉ lệ độ ẩm và làm cho căn phòng trở nên khô ráo. Khi bật chế độ này, điều hòa sẽ chạy khoảng 3-5 phút rồi nghỉ, sau đó lặp lại quy trình này cho đến khi tắt thì thôi. Khả năng giữ ẩm trong không khí khoảng 60-70%. 

Cơ chế hoạt động: Khi bật chế độ hút ẩm, không khí trong phòng sẽ được điều hòa hút vào, lượng hơi nước trong không khí sẽ được giữ lại tại dàn lạnh. Lúc này, không khí khô sẽ được đẩy ra ngoài, hơi nước được chuyển tới ngăn chứa và đi theo đường ống nước thải ra bên ngoài. Chu trình làm khô không khí được hoạt động liên tục để duy trì độ ẩm 60-70% đem lại cảm giác khô ráo cho căn phòng.

che-do-hut-am-tren-dieu-hoa-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-che-do-hut-am-1

2. Ưu - nhược điểm của chế độ hút ẩm trên điều hòa

Trong những ngày độ ẩm không khí cao, đặc biệt là mùa Xuân ở miền Bắc, người sử dụng nên dùng chức năng này. Chế độ hút ẩm trên điều hòa sẽ đem lại những ưu điểm như sau:

  • Tiết kiệm điện năng: Chế độ hút ẩm trên máy lạnh góp phần duy trì nhiệt độ chứ không làm lạnh, vì thế sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả hơn.
  • Hạn chế tiếng ồn: Chế độ này không tạo ra khí mát. Do đó, máy sẽ hoạt động nhẹ nhàng và êm ái, đảm bảo giấc ngủ ngon.
  • Giảm độ ẩm trong phòng: Chế độ sẽ hút sạch không khí ẩm trong phòng, nhất là những ngày mưa hay mùa nồm, cho người dùng cảm giác thoải mái, sạch sẽ.

Tuy nhiên, nếu sử dụng chế độ này liên tục, thay cho chế độ làm lạnh sẽ gây ra tình trạng mất nước trên da, khiến da khô, nứt nẻ. Vì vậy, chỉ khi nào không khí có độ ẩm cao người dùng mới nên sử dụng chức năng này, trong những ngày trời nắng nóng thì chỉ nên dùng chế độ làm lạnh.

>>>Xem thêm:

3. Cách sử dụng chế độ hút ẩm trên điều hòa

Để sử dụng chế độ hút ẩm trên điều hòa, người dùng thực hiện theo 2 bước sau đây: 

Bước 1: Trên điều khiển điều hòa (Remote), bạn nhấn nút ON để bật điều hòa.

Bước 2Tiếp theo, nhấn nút MODE vài lần cho đến khi màn hình điều khiển xuất hiện biểu tượng hình giọt nước hoặc chữ Dry.

che-do-hut-am-tren-dieu-hoa-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-che-do-hut-am-3

Sau khi dùng xong, nếu muốn tắt chế độ này hãy tiếp tục nhấn nút MODE để chuyển sang các chế độ khác.

Lưu ý: Mỗi điều hòa sẽ có thiết kế riêng nên tùy vào model điều hòa của bạn là gì mà có cách bật khác nhau.

4. Có nên sử dụng chế độ hút ẩm thường xuyên?

Chế độ hút ẩm có tác dụng hút hơi nước, khí ẩm trong không khí và không có tác dụng làm mát. Vì vậy, người dùng chỉ nên sử dụng chế độ này khi không khí có độ ẩm cao. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm cho da bị khô, nứt nẻ.

che-do-hut-am-tren-dieu-hoa-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-che-do-hut-am-2

 

Mặc dù là một chế độ rất nhỏ trên điều hòa nhưng nó cũng có chức năng, cách sử dụng khác nhau. Để sử dụng điều hòa hiệu quả, người dùng cần tham khảo thật kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.