Cấu tạo, chức năng, tuổi thọ và cách vệ sinh của các loại màng lọc không khí

11/12/2020

Chia sẻ bài viết:

Những ngày gần đây nồng độ bụi siêu mịn 2.5PM liên tục gia tăng và được cảnh báo gây nguy hại tới sức khỏe của con người. Rất nhiều người lo lắng và băn khoăn tìm giải pháp để bảo vệ sức khỏe khi không khí ô nhiễm, nhất là với những người mắc bệnh về đường hô hấp mãn tính.

1. Máy lọc không khí - Giải pháp hàng đầu bảo vệ sức khỏe đường hô hấp

web-8

Ô nhiễm không khí được xác định từ nhiều nguồn, trong đó nguyên nhân chính là do các hoạt động hàng ngày của con người gây nên như: sử dụng bếp than tổ ong, đốt rác thải sinh hoạt, đốt rơm, xe cộ quá hạn lưu thông nhả khói,...

Để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, mỗi chúng ta cần có ý thức từ những việc nhỏ nhất như trồng thêm cây xanh, hạn chế xả rác và đốt rác, hạn chế phương tiện giao thông quá hạn,...

Không khí ngày càng ô nhiễm thì việc sử dụng máy lọc không khí được xem là giải pháp hàng đầu để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, một chiếc máy lọc không khí tốt cần có đầy đủ hệ thống 3 màng lọc phổ biến, bao gồm:

  • Màng lọc thô thường được cấu tạo từ nhựa, kim loại,..có tác dụng lọc bụi kích thước lớn, phấn hoa, lông động vật...
  • Màng thứ 2 là màng tinh lọc. Được xem là màng lọc quan trọng nhất và được gọi là “trái tim của máy lọc không khí”. Màng lọc này thường là loại màng lọc HEPA dùng để lọc bụi mịn 2.5PM.
  • Cuối cùng là màng lọc Carbon hoạt tính có tác dụng hấp thụ mùi hôi hây kích ứng, v khuẩn, nấm mốc. Thông thường, các tính năng như: công nghệ ion âm, công nghệ than hoạt tính, công nghệ lọc các chất ô nhiễm độc hại,...thường được trang bị trên màng lọc số 3 này.

Chức năng và thời gian thay thế của từng loại màng lọc

2.1 Màng sơ lọc (màng lọc thô)

- Cấu tạo: Đa phần các màng sơ lọc có cấu tạo từ nhựa hoặc kim loại  và luôn được lắp đầu tiên trong hệ thống màng lọc của máy lọc không khí. 

- Chức năng: Loại bỏ các loại bụi lớn mà mắt thường có thể nhìn thấy được, các loại dị vật lớn bay trong không khí ( lông, tóc, bụi bông, bụi vải….)

- Tuổi thọ: Vì được cấu tạo từ nhựa và kim loại nên đa phần màng sơ lọc có tuổi thọ rất dài. Tuy nhiên, cũng có những loại màng được cấu  tạo từ các vật liệu có tuổi thọ thấp hơn (2-3 năm)

- Cách vệ sinh: Do được lắp đầu tiên trong hệ thống màng lọc không khí nên cần phải vệ sinh màng sơ lọc một cách thường xuyên để đảm bảo hệ thống lọc không khí hoạt động hiệu quả. Thời gian khuyến cáo nên vệ sinh màng sơ lọc là : 2 lần/tháng. Bạn có thể vệ sinh bằng nước hoặc các thiết bị hút bụi với những loại màng lọc có cấu tạo từ nhựa và kim loại. Đối với các loại màng lọc được làm từ những vật liệu khác thì không nên dùng nước mà chỉ nên dùng các thiết bị hút bụi.

web3174-1

2.2 Màng lọc phấn hoa

- Cấu tạo: Màng lọc phấn hoa có thể là màng riêng biệt hoặc là một lớp màng tích hợp với các màng lọc khác của hệ thống lọc không khí. Màng lọc nà thường được lắp ngay sau màng sơ lọc hoặc màng lọc Carbon

- Chức năng: Màng lọc này có chức năng chính là lọc sạch các loại hạt phấn hoa gây dị ứng. Ngoài ra, lông động vật có kích thước siêu nhỏ (không được lọc sạch ở màng sơ lọc) sẽ được màng lọc này giữ lại.

- Tuổi thọ: Màng lọc phấn hoa có tuổi thọ từ 9 – 12 tháng tùy vào điều kiện môi trường sử dụng.

- Cách vệ sinh: Màng lọc này không thể vệ sinh bằng nước mà chỉ có thể sử dụng các thiết bị hút bụi để vệ sinh. Thời gian khuyến cáo nên vệ sinh cho màng lọc là 1 lần/tháng. Sau khi vệ sinh màng lọc nên được để ở nơi khô ráo thoáng mát trong vòng 2 giờ (tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp).

2.3 Màng lọc mùi (Màng carbon)

kap-c113-web-03

- Cấu tạo: Màng lọc mùi được cấu tạo chủ yếu từ than hoạt tính. Ở một số model cao cấp, các nhà sản xuất bổ sung thêm một số loại chất có khả năng hấp phụ chất độc trong không khí. Màng lọc mùi thường được lắp sau màng sơ lọc hoặc sau màng Hepa. Ở một số loại màng lọc mùi sẽ có tích hợp thêm màng lọc phấn hoa.

- Chức năng: Than hoạt tính có khả năng khử mùi hiệu quả. Do đó loại màng này có tác dụng chính là khử mùi: mùi thuốc lá, mùi hôi,...và chất độc hại giữ cho không gian luôn trong lành.

- Tuổi thọ: Sau một thời gian sử dụng, khi màng lọc hấp thu ‘no’ mùi và các chất độc hại thì không thể vệ sinh tiếp và sử dụng được nữa. Thông thường, màng lọc này có tuổi thọ khoảng 1-2 năm.

- Cách vệ sinh: Do loại màng này có tính năng chính là hấp thụ mùi và loại bỏ chất độc hại nên không nhất cần phải vệ sinh thường xuyên. Chỉ được phép vệ sinh bằng các thiết bị hút bụi, tuyệt đối không sử dụng nước hoặc các dung dịch dạng lỏng và gel. Thời gian khuyến cáo vệ sinh màng lọc này là: 3 tháng/lần. Sau khi vệ sinh màng lọc nên được để ở nơi khô ráo thoáng mát trong vòng 2 giờ (tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp).

2.4 Màng lọc tạo ẩm

- Cấu tạo: Màng lọc tạo ẩm được cấu tạo từ vật liệu đặc biệt, quá trình hấp thụ nước là quá trình thẩm thấu.

- Chức năng: Ở một số loại máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm thì loại màng này giúp hấp thụ nước từ khay chứa nước của máy và phân tán đều ra không khí. Chế độ tạo ẩm của máy lọc không khí khác hoàn toàn so với các thiết bị tạo ẩm khác. Lượng ẩm bổ sung vào không khí từ máy lọc không khí là một lượng độ ẩm vừa đủ để không khí không bị khô. Máy lọc không khí có chế độ tạo ẩm rất phù hợp sử dụng khi thời tiết hanh khô ở Miền Bắc hoặc sử dụng cùng điều hòa nhiệt độ

- Tuổi thọ của loại màng lọc này trung bình khoảng 2 năm.

- Cách vệ sinh: Màng lọc nên được vệ sinh bằng nước sạch với tần suất 1 lần/tháng (tùy theo tần suất sử dụng). Sau khi vệ sinh màng lọc nên được phơi ở môi trường thoáng mát trong vòng 2 tiếng.

2.5 Màng lọc Hepa

tim-hieu-bo-loc-hepa-trong-may-hut-bui-1

- Cấu tạo: Màng lọc Hepa được cấu tạo từ các sợi tổng hợp rất nhỏ có đường kính chỉ từ 0.2 đến 2µm. Các sợi này được xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp.

- Chức năng: Màng lọc Hepa có tác dụng cực kỳ quan trọng trong việc loại bỏ các loại bụi mịn có kích thước nhỏ đến 0,3 micromet (khoảng 1/400  lần đường kính sợi tóc). Đây là loại bụi có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Ngoài ra màng lọc còn có khả năng giữ lại các chất gây dị ứng, mùi khói thuốc, bụi bẩn mà mắt thường không nhìn thấy được.

- Tuổi thọ: Các loại màng lọc Hepa hiện nay có tuổi thọ trung bình từ 9-12 tháng. Hiện nay có nhiều hãng máy lọc không khí giới thiệu loại màng lọc Hepa có tuổi thọ lên đến 10 năm tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng minh về điều này.

- Cách vệ sinh: Màng lọc Hepa có cấu tạo hết sức đặc biệt do đó không khuyến cáo khách hàng vệ sinh màng lọc thường xuyên mà nên thay thế khi đến hạn. Trong trường hợp bắt buộc phải vệ sinh màng lọc thì tuyệt đối không được sử dụng nước. Có thể sử dụng các thiết bị hút bụi và sử dụng chế độ làm sạch nhẹ nhàng. Nên vệ sinh 3 tháng/lần (tùy vào môi trường sử dụng). Sau khi vệ sinh màng lọc nên được để ở nơi khô ráo thoáng mát trong vòng 2 giờ (tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp).

Trên đây là thông tin chi tiết về cấu tạo, chức năng, tuổi thọ và cách vệ sinh của các loại màng lọc không khí phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các loại màng lọc cũng như những lợi ích bảo vệ sức khỏe mà máy lọc không khí mang lại. Hãy chọn linh kiện chính hãng để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.