Tìm hiểu các công nghệ lọc trong cây lọc nước và máy lọc nước

24/03/2020

Chia sẻ bài viết:

Nước là một trong những nhu cầu cơ bản cho sự sống còn của con người và mỗi chúng ta ai cũng đều phải ý thức được lợi ích của nguồn nước sạch cho sức khỏe. Nước không an toàn có thể gây ra vô số bệnh, một số trong đó thậm chí có thể dẫn đến tử vong và tàn tật. Một số bệnh gây ra do nước bị ô nhiễm: Bệnh tiêu chảy, Viêm gan A, Dịch tả, Thương hàn. Trước những tác hại của nước ô nhiễm với sức khỏe, nhiều người đã nhận ra tầm quan trọng của việc có nước uống sạch và lựa chọn mua máy lọc nước, cây lọc nước sử dụng các công nghệ hiện đại như Thẩm thấu ngược (RO), Lọc tia cực tím (UV) và Siêu lọc (UF). Cùng tìm hiểu những đặc điểm của các công nghệ lọc này qua bài viết dưới đây nhé!

may-loc-nuoc-hydrogen-karofi-9

Các tính năng chính của một số phương pháp lọc nước phổ biến

1. Thẩm thấu ngược (RO)

Thẩm thấu ngược sử dụng màng bán thấm để lọc bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước. Một máy bơm áp lực cao được sử dụng để ép nước qua màng trong khi hầu hết các muối, pyrogens, vi khuẩn, virus, động vật nguyên sinh và kim loại có hại đều bị giữ lại. Bạn nên mua máy lọc nước RO nếu tổng chất rắn hòa tan (TDS) có trong nước của bạn cao vì nó có thể loại bỏ hiệu quả khoảng 90% TDS.

Kích thước của màng RO là 0,0001 Micron, có nghĩa là nó không cho phép hầu hết các khoáng chất, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có hại đi qua nó. Nước không chảy qua màng được gọi là dòng thải, có thể được dẫn đến ống dẫn nước thải hoặc có thể được tái chế để tiết kiệm nước.

Lọc thô là bước cần thiết cho các lõi lọc RO để giúp kéo dài tuổi thọ của màng RO giúp màng RO bền và hiệu quả hơn. Bộ lọc bổ sung cũng giúp tránh việc sửa chữa thường xuyên và chi phí bảo trì không cần thiết.

mang-loc-ro

Ưu điểm: Một trong những phương pháp làm sạch nước lọc tốt nhất cho nước cứng.
Nhược điểm: Chi phí lắp đặt hệ thống máy lọc nước RO cao hơn so với các loại hệ thống lọc nước gia đình thông thường khác.

2. Lõi lọc nước đèn UV tia cực tím

Sử dụng đèn UV tia cực tím giúp loại bỏ vi khuẩn và vi rút có hại khỏi nước. Bức xạ tia cực tím sóng ngắn được tạo ra giúp tấn công DNA của mầm bệnh, do đó ngăn chúng sinh sản. Đèn UV là một trong những cách hiệu quả nhất để khử trùng nước và có khả năng tiêu diệt 99,9% vi sinh vật gây ô nhiễm nước.

Vì không có hóa chất được sử dụng, hương vị của nước không bị ảnh hưởng. Đây cũng là một phương pháp đơn giản và là một cách tiết kiệm năng lượng để tiêu diệt vi khuẩn và virus vì nó sử dụng rất ít năng lượng. Không bị lãng phí nước khi sử dụng đèn UV, và do đó, đây là một lựa chọn thân thiện với môi trường. Bảo trì cũng tương đối đơn giản vì đèn UV có thể chỉ cần thay thế một lần một năm. Lõi lọc đèn UV tia cực tím có thể cần thêm các lõi lọc khác để lọc các mầm bệnh chết do tia cực tím.

den-uv-may-loc-nuoc

Ưu điểm: Sử dụng ít năng lượng và bảo trì dễ dàng. Không thay đổi hương vị của nước.
Nhược điểm: Không loại bỏ kim loại nặng, clo và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

3. Phương pháp siêu lọc UF

Phương pháp UF cũng sử dụng màng bán thấm, nhưng kích thước lỗ lọc lớn hơn khi so với màng RO. Kích thước của màng UF là 0,01 micron. Máy lọc nước UF sử dụng áp suất thủy tĩnh buộc nước đi qua màng, khiến các vi sinh vật như giardia và vi khuẩn, các hạt và vật liệu hữu cơ có thể phản ứng với chất khử trùng để tạo ra các sản phẩm phụ không mong muốn còn lại.

Phương pháp lọc UF cũng giúp làm giảm độ đục của nước. Hương vị và mùi của nước cũng không thay đổi do không có hóa chất sử dụng trong quá trình thanh lọc.

Bộ lọc UF có khả năng lọc các tạp chất lơ lửng và các đại phân tử lớn hơn kích thước của lỗ lọc của màng. Giống như phương pháp đèn UV, không có sự lãng phí nước trong các hệ thống lọc UF.

Mặc dù phương pháp UF có hiệu quả trong việc loại bỏ mầm bệnh khỏi nước bị ô nhiễm, nhưng nó không loại bỏ muối hòa tan. Sử dụng phương pháp lọc UF kết hợp cùng với lọc RO, có thể giúp bạn làm sạch nguồn nước kỹ hơn.

binh-loc-nuoc-han-quoc-1

Ưu điểm: Thân thiện với môi trường và lọc các tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Có thể được sử dụng ở những nơi TDS trong nước không quá cao.
Nhược điểm: Không loại bỏ muối hòa tan và kim loại độc hại.

Nên chọn loại máy lọc nước nào?

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng sản phẩm: bộ lọc nước gia đình, bình lọc nước nóng lạnh, máy lọc nước hydrogen, máy lọc nước ion kiềm. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO để đảm bảo nguồn nước được thanh lọc toàn diện. Bộ lọc thô trước màng lọc RO cũng có thể giúp giảm chi phí sửa chữa và bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.

Chất lượng nguồn nước và nhu cầu sử dụng nước của bạn là một số yếu tố quyết định bạn nên sử dụng loại máy lọc nước nào. Một khi bạn đã mua đúng loại sản phẩm máy lọc nước, bạn cũng cần định kỳ thay thế các lõi lọc và bảo dưỡng các bộ phận trong thân máy để đảm bảo chất lượng của nước sau lọc.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.