PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên: Nước có trong chưa chắc đã sạch và an toàn để ăn uống

26/04/2024

Chia sẻ bài viết:

Nước sinh hoạt tuy trong vắt nhưng thực tế vẫn có thể ẩn chứa nhiều chất độc hại "đe dọa" sức khỏe người dùng. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện chuyên sâu với PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM.

bs-lam-vinh-nien-1

PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y TP. HCM.

 

PV: Chào bác sĩ, gần đây báo chí liên tục đưa tin về vấn đề ô nhiễm nước sinh hoạt và cả nước uống, có thể gây hại sức khỏe, khiến người dân vô cùng lo lắng, bác sĩ suy nghĩ sao về vấn đề này?

PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên: Ô nhiễm nước sinh hoạt đang diễn ra ở khắp nơi từ đô thị tới nông thôn. Rất nhiều hộ gia đình gặp tình trạng nước máy bị lẫn tạp chất, vẩn đục, có cặn đá vôi, có mùi lạ và màu ngả vàng…. Đây là dấu hiệu cho thấy nguồn nước đang rất bẩn và bị ô nhiễm nghiêm trọng, hoặc nước có trong suốt đi chăng nữa, người dân lấy đun sôi để nguội với niềm tin là diệt được vi khuẩn, thực tế là vi khuẩn sẽ chết đi nhưng ion kim loại nặng, asen hay các chất rắn nhỏ mắt không thấy được vẫn còn, uống vào sẽ gây hại cơ thể về lâu về dài.

 

PV: Như vậy thì nếu quan sát thấy nước đang sử dụng trong vắt cũng có thể chưa sạch và đủ an toàn để uống, thưa bác sĩ?

PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên: Đúng là như vậy, nước trong chưa chắc đã sạch và an toàn. Tôi nhắc lại sự việc là chúng tôi đã từng thực hiện nhiều xét nghiệm về nguồn nước và kết quả cho thấy rằng, ngay cả khi nước có màu trong vắt thì vẫn có thể chứa các chất độc hại như kim loại nặng, asen, chất hữu cơ, vi khuẩn, virus… Những chất độc hại này mắt thường không thể nhìn thấy được.

 

nuoc-trong-khong-han-da-sach-nuoc-sach

Cốc nước trong vắt nhưng vẫn có thể chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe

 

PV: Sức khỏe chúng ta sẽ ảnh hưởng thế nào nếu sử dụng nguồn nước chứa các chất độc hại này, thưa bác sĩ?

PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên: Sử dụng nguồn nước chứa nhiều chất độc hại có thể gây nguy cơ mẩn ngứa, mắc bệnh đường tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy, kiết lỵ…), các bệnh về gan, thận,… thậm chí ung thư. Đặc biệt với trẻ nhỏ thì nguồn nước không an toàn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán, tiêu chảy, ngộ độc và suy dinh dưỡng, ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài cho các cháu nhỏ.

 

PV: Theo bác sĩ chúng ta nên làm gì để giải quyết tình trạng nước dù có trong suốt nhưng vẫn có thể chứa chất độc hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ?

PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên: Nhiều hộ gia đình có thói quen đun sôi nước. Tuy nhiên, đun sôi nước chỉ phần nào loại bỏ được loại bỏ được phần nào virus, vi khuẩn nhưng vẫn còn kim loại nặng, asen, sắt, chì… Những thành phần độc hại này chỉ có thể bị loại bỏ khi chúng ta sử dụng máy lọc nước có màng RO hay còn gọi là màng thẩm thấu ngược thì chất lượng nước sau lọc đủ an toàn để uống trực tiếp và an tâm sống khỏe.

 

PV: Với tư cách là một chuyên gia y tế, xin bác sĩ hãy cho biết đâu là các tiêu chí xác định máy lọc nước chất lượng, an toàn?

PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên: Thứ nhất là, Bộ Y Tế đã có ban hành chuẩn gọi là QCVN 6-1:2010/BYT nên máy lọc nước đạt chuẩn này do Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường thuộc Bộ Y Tế ban hành là ổn. Thứ hai, các thương hiệu máy lọc nước uy tín, chất lượng tốt thường có hệ lõi lọc công nghệ cao SMAX hiện đại. Và thứ ba là trong thời đại công nghệ cao này, tôi thấy cần có công nghệ kiểm soát chất lượng nước toàn diện thông qua điện thoại cho người dùng thực sự an tâm mọi lúc mọi nơi.

bs-lam-vinh-nien-2

PV: Thông tin hơi chuyên môn, xin bác sĩ hãy nói rõ hơn về 3 tiêu chí kể trên được không, người đọc không phải ai cũng là chuyên gia nên cũng cần chi tiết hơn?

PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên:

Vâng hiện nay tôi thấy Công Nghệ Lõi Lọc Hiện Đại đáp ứng tiêu chí thứ nhất và thứ hai là Công Nghệ SMAX. Công nghệ này được đánh giá là công nghệ lọc nước rất tiên tiến với cụm lõi lọc thô SMAX ProV, màng RO sản xuất tại Mỹ và cụm lõi chức năng đúc nguyên khối HP6. Hệ lõi SMAX này có khả năng tăng gấp 2 lần hiệu suất, gấp 2 tuổi thọ lõi so với các loại lõi khác trên thị trường. Nhờ vậy, loại bỏ đến 99,99% tạp chất, cặn bẩn, chất hữu cơ, chất gây mùi, ion kim loại nặng, virus, vi khuẩn… trong nước. Sau lọc, nước còn được bổ sung thêm nhiều khoáng chất, ion kiềm... tốt cho sức khỏe.

Về tiêu chí số 3 thì công nghệ AioTec là bước đột phá mới trong ngành lọc nước, cho phép kết nối máy lọc nước với điện thoại thông minh, người dùng sẽ chủ động kiểm soát độ tinh khiết của nước, tình trạng lõi lọc, đăng ký bảo hành bảo dưỡng máy… dù họ đang không ở nhà.

Nói riêng chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT do Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cấp là chứng nhận cao nhất về tiêu chuẩn nước uống trực tiếp tại Việt Nam. Máy lọc nước đạt chứng nhận này phải trải qua quy trình vô cùng khắt khe với các tiêu chí của Bộ Y tế và WHO, nước sau lọc đảm bảo an toàn để uống trực tiếp, không cần đun sôi.

 

PV: Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng máy lọc nước của gia đình mình cho độc giả được biết?

PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên: Hiện nay, tôi đang dùng Máy Lọc Nước Karofi với hệ lõi lọc công nghệ SMAX, công nghệ AioTec và đạt chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT do Viện Sức Khỏe Nghề nghiệp & Môi Trường cấp. Sử dụng thực tế mấy năm qua, tôi thấy Máy Lọc Nước Karofi này là một Chuyên Gia Lọc Nước có sự Thấu Hiểu - Chuyên Sâu về lọc nước và chất lượng nước tại Việt Nam, đáp ứng được nhu cầu về nước sạch - an toàn cho trẻ nhỏ và cả người lớn, đồng thời đem lại nhiều sự tiện lợi, an tâm sống khỏe.

PV: Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bác sĩ, chúc ông luôn mạnh khỏe và công tác tốt ./.

Máy lọc nước Karofi với công nghệ SMAX gấp đôi hiệu suất - gấp đôi tuổi thọ, màng RO sản xuất tại Mỹ, hệ lõi lọc thô SMAX ProV giúp loại bỏ đến 99,99% tạp chất, cặn bẩn, virus, vi khuẩn, kim loại nặng, asen…Chuẩn tinh khiết đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT do Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp Và Môi Trường thuộc Bộ Y Tế cấp.

karofi-n91

Karofi dẫn đầu về công nghệ cao với công nghệ AioTec giám sát chất lượng nước từ xa bằng smartphone và nhiều công nghệ hiện đại khác, giúp nguồi dùng an tâm toàn diện hơn. Máy Lọc Nước Karofi bảo hành lên đến 36 tháng, chế độ chăm sóc 5 sao. Để tìm hiểu thêm, quý độc giả vui lòng tham khảo tại đây: https://karofi.com

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.