5 bệnh nguy hiểm thường gặp nhất do nguồn nước kém an toàn

18/07/2022

Chia sẻ bài viết:

Hiện nay tình trạng ô nhiễm nước đang là vấn đề rất đáng báo động tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Không chỉ ảnh hướng xấu đến đời sống mà ô nhiễm nước còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

1. Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe như nào?

  • Bệnh viêm ruột 

Đây là căn bệnh mạn tính do viêm đường ruột kết gây loét và bệnh Crohn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, 1 phần do di truyền nhưng đa số do thói quen ăn uống không lành mạnh sử dụng các thực phẩm và nguyên nhân chính là do nguồn nước bị ô nhiễm.

benh-viem-ruot

(Ảnh: Internet)

Viêm ruột thường kéo dài từ 24 -72h kèm theo nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng trầm trọng nhất nếu gặp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Bởi khi bị bệnh thì thể trạng mất nước cũng như rối loạn cân bằng điện giải xảy ra nhanh chóng hơn. Không những thế bệnh còn có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu không được xử lý chữa trị kịp thời.

  • Bệnh về da

Độ pH của da ở mức trung bình là khoảng từ 5,5 đến 6,0 nhưng để có được 1 làn da khỏe mạnh thì độ pH trung bình sẽ là 5,5. Nếu làn da bị mất cân bằng thì dễ bị tổn thương như ngứa, nứt nẻ và khô ráp,... hoặc mắc bệnh ngoài da và khiến da bị lão hóa rất nhanh. Khi pH tăng dẫn đến các enzym cũng sẽ phá hủy collagen và gây ra những nếp nhăn. Khi da thường xuyên nổi mụn và da nhờn thì có thể đã bị quá axit. Bằng cách bổ sung trực tiếp cho cơ thể lượng nước ion kiềm phù hợp và chăm sóc da bởi 1 lượng nước ion axit thích hợp thì chúng ta sẽ được 1 làn da khỏe mạnh từ sâu bên trong đến vẻ bề ngoài. Bởi thế máy tạo nước ion kiềm đã trở thành thiết bị tạo nước uống tại nhà và mang đến cho chúng ta nguồn nước khỏe từ bên trong và mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho làn da.

  • Bệnh tả:

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa. Khi người lớn bị tả thường không sốt và ít đau bụng nhưng lại có những biểu hiện đi nặng phân lỏng, ói nhiều lần....dẫn đến tình trạng bị mất nước và điện giải làm cho bệnh nhân bị mệt lả hoặc chuột rút. Nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, kiệt sức và tử vong. Bệnh tả dễ gây thành dịch và thường xảy ra vào mùa hè, sau những đợt thiên tai lớn: bão, lụt,... và ở những nơi vệ sinh kém, thiếu nước sạch, xử lý phân và rác chưa tốt.

  • Bệnh lỵ amip

Bệnh lỵ là bệnh xảy ra ở khắp nơi trên thế giới với tỷ lệ 10% ở Việt Nam, tình trạng nhiễm trùng ruột già do vi khuẩn Entamoeba histolytica. Trong đó, tỷ lệ người lành mang mầm bệnh ở Việt Nam có nơi đến 25%, tại thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ trung bình là 8%. Độ tuổi từ 20 -30 bị mắc bệnh nhiều nhất và trẻ em dưới 5 tuổi có khả năng mắc bệnh hơn so với với độ tuổi khác.

  • Bệnh lỵ trực khuẩn

Đây là bệnh viêm đại tràng cấp tính và do trực khuẩn Shigella gây ra. Khi mắc bệnh, người bệnh thường bị tiêu chảy nhiều lần, có kèm theo máu. Hậu quả làm cho cơ thể bị mất nước, muối và nặng hơn có thể khiến hôn mê thậm chí dẫn tới tử vong.

benh-ly

(Ảnh: Internet)

Bệnh lây trực tiếp từ người sang người hoặc do bàn tay bẩn nhiễm khuẩn hoặc lấy gián tiếp qua đường nước uống, thức ăn. Nước uống cũng là nguyên nhân trung gian truyền bệnh lỵ hàng đầu nếu chưa được xử lý triệt để

  • Nhiễm giun sán

Tình trạng nhiễm giun sán là tình trạng khá phổ biến ở các nước đang phát triển trong vùng nhiệt đới và do khí hậu nóng ẩm, thói quen ăn uống vệ sinh môi trường không đảm bảo. Ấu trùng của các loại giun sán nếu chui vào mật, não, mắt.... sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường cộng đồng. Chính vì thế, cần bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình hãy sử dụng máy lọc nước để đảm bảo an toàn cho nguồn nước sinh hoạt.

2. Giải pháp lựa chọn nguồn nước

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước cần nâng cao nhận thức của con người, cộng đồng bảo vệ nguồn nước. Đặc biệt cần áp dụng những quy định nghiêm ngặt hơn đối với vấn đề kiểm soát ô nhiễm. Bắt buộc tất cả các doanh nghiệp - từ quy mô nhỏ đến lớn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu về nguồn nước thải trong sản xuất kinh doanh và tránh gây ô nhiễm môi trường.

may-loc-nuoc-karofi

Máy lọc nước Karofi - giải pháp xử lý nước cho các hộ gia đình

Với các hộ gia đình thì cần có những phương pháp xử lý nước đơn giản tại hộ gia đình. Máy lọc nước cũng là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các máy lọc nước phục vụ cho nhu cầu sử dụng hằng ngày để hạn chế bớt chất độc hại bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình mình ngay tại nhà mà không phải tốn quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Nhận tư vấn từ karofi


Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.