11 sự cố thường gặp ở điều hòa trung tâm

04/03/2022

Chia sẻ bài viết:

Hiện nay, điều hòa trung tâm được nhiều hộ dân sử dụng vì tính thẩm mỹ và thuận tiện. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa trung tâm cũng thường xuyên phát sinh các sự cố. Hãy cùng tìm karofi tìm hiểu nhé

1. Điều hòa chạy mọi lúc

Giữa mùa hè nóng nực, oi bức của thời tiết, bạn sử dụng máy điều hòa không khí rất nhiều, nhưng liệu có nên để điều hòa chạy mọi lúc không? Thông thường, máy điều hòa không khí trung tâm sẽ bật và tắt nhiều lần một giờ để đạt được và duy trì cài đặt nhiệt độ của máy điều hòa nhiệt độ của bạn. Tuy nhiên, nếu không khí trung tâm không ngừng hoạt động, bạn có thể gặp vấn đề.

GIẢI PHÁP: Bước đầu tiên là thay bộ lọc không khí của bạn. (Luôn luôn là một ý tưởng thông minh để thử điều này ngay lập tức; bộ lọc nên được thay đổi sau mỗi 30-90 ngày để điều hòa không khí hoạt động cao nhất.)

20153314014558

2. Điều hòa bị rò rỉ môi chất

Máy điều hòa không khí cũ của bạn có thể làm mát bằng hóa chất làm lạnh. Vì máy điều hòa không khí trung tâm của bạn là một hệ thống kín, hóa chất làm lạnh bên trong sẽ không bay hơi hoặc sử dụng hết. Về mặt lý thuyết, nó có thể tồn tại mãi mãi … trừ khi hệ thống phát triển rò rỉ, điều này sẽ khiến điều hòa của bạn phải làm việc thêm giờ, cố gắng bù đắp lượng chất làm lạnh bị thiếu.

GIẢI PHÁP: Liên hệ thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp.

3. Điều hòa bị rò nước

Đôi khi, bạn có thể phát hiện một vũng nước bên dưới dàn ngưng tụ ngoài trời của điều hòa. Điều này có thể là hoàn toàn bình thường nếu nước chỉ bị rò rỉ trong khi điều hòa không khí đang hoạt động, đặc biệt là vào những ngày quá nóng, ẩm ướt. Mặt khác, rò rỉ liên tục hoặc một lượng nước lớn cho thấy có vấn đề.

GIẢI PHÁP: Thay đổi bộ lọc của bạn nếu nó bị tắc hoặc ẩm. Vào những ngày ôn hòa hơn, hãy kiểm tra nhiệt độ ngoài trời; Điều hòa hoạt động trong điều kiện thời tiết dưới 16 độ C có thể bị đóng băng cuộn dây và rò rỉ nước. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy gọi một chuyên gia điều chỉnh.

4. Điều hòa phát ra tiếng ồn lớn

Theo quy luật, máy điều hòa không khí trung tâm có xu hướng tạo ra một lượng tiếng ồn nhất định. Khi khởi động, bạn có thể nghe thấy những tiếng tách ngắn, tiếng lách cách, tiếng kêu hoặc tiếng rùng mình. Trong quá trình hoạt động, một tiếng ồn nhẹ liên tục - cộng với tiếng kêu ục ục không thường xuyên - là điều đương nhiên đối với khóa học.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những tiếng ồn lớn (như tiếng rít hoặc tiếng nghiến răng) hoặc những tiếng động mới phát ra đột ngột. Chúng có thể báo hiệu các vấn đề nghiêm trọng về điều hòa.

GIẢI PHÁP: Luồng không khí bị chặn tạo ra một số hiệu ứng âm thanh ấn tượng, vì vậy hãy thay đổi bộ lọc của bạn trước bất kỳ thứ gì khác. Nếu bạn vẫn gặp rắc rối với tiếng ồn bất thường của máy điều hòa không khí, hãy cố gắng xác định chính xác vị trí và loại âm thanh, để bạn có thể mô tả chúng khi gọi dịch vụ HVAC để sửa chữa.

5. Điều hòa có mùi hôi

trung-tam-bao-hanh-dairry-4

Mùi từ không khí trung tâm của bạn có thể thực sự gây nhầm lẫn vì lý do đơn giản là đôi khi chúng không thực sự đến từ chính điều hòa. Thay vào đó, mùi hôi ở đâu đó trong nhà bạn sẽ được lưu thông qua hệ thống ống gió HVAC. Một vài ví dụ là mùi “trứng thối” do rò rỉ khí đốt tự nhiên hoặc mùi thuốc lá do ai đó hút thuốc trong nhà.

Sự cố máy điều hòa không khí thực sự gây ra các mùi thơm khác, chẳng hạn như mùi khét, chất làm mát hoặc khí thải.

GIẢI PHÁP: Mùi thuốc lá có thể dễ dàng giải quyết bằng cách hút thuốc bên ngoài. Tuy nhiên, hầu hết các máy điều hòa không khí khác có mùi, báo hiệu sự cố khẩn cấp. Tắt hệ thống và sửa chữa HVAC khẩn cấp.

6. Điều hòa không làm mát

Thật khó chịu khi không khí trung tâm của bạn chắc chắn đang chạy (bạn có thể nghe thấy tiếng động cơ), nhưng không mang lại cho bạn sự mát mẻ dễ chịu từ cái nóng .

GIẢI PHÁP: Giải quyết các nguyên nhân có thể xảy ra một cách có phương pháp, từng nguyên nhân một. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đặt bộ điều nhiệt ở chế độ LÀM MÁT, không chỉ ở chế độ BẬT. Tiếp theo, hãy kiểm tra xem tất cả các cửa sổ và cửa ra vào trong nhà bạn đã đóng, và các lỗ thông hơi của bạn đã mở nhưng không bị đồ đạc hoặc rèm che chắn. Sau đó, thay bộ lọc nếu nó đầy cặn bẩn. Cuối cùng, dọn sạch các mảnh vụn ra khỏi bộ ngưng tụ bên ngoài và rửa nhẹ các cánh tản nhiệt, nếu cần.

Đến thời điểm này, bạn đã thử tất cả các biện pháp tự làm có sẵn. Điều hòa vẫn không nguội? Nó có thể bị rò rỉ chất làm lạnh cần được chú ý hoặc có thể cần sửa chữa cơ học. Các giải pháp khả thi khác là kiểm tra hệ thống ống dẫn một cách chuyên nghiệp (các ống dẫn có thể bị rò rỉ không khí làm mát) hoặc - trường hợp xấu nhất - thay thế máy điều hòa không khí.

7. Điều hòa không khí thổi không khí ấm

Máy lạnh thổi hơi ấm thật khó chịu. Ngay bây giờ, điều cuối cùng bạn muốn là những làn gió ấm áp lướt qua các phòng của bạn!

GIẢI PHÁP: Như trên, hãy đảm bảo rằng bộ điều nhiệt của bạn chưa được điều chỉnh thành BẬT, hoặc thậm chí là NHIỆT. Nó phải được đặt ở chế độ COOL. Thay đổi bộ lọc để có đủ luồng không khí. Tiếp theo, hãy xem bộ ngắt mạch cho bình ngưng của bạn; nếu nó bị vấp, bộ xử lý không khí của bạn sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng nó sẽ thổi không khí ấm cho đến khi bạn đặt lại bộ ngắt.

Nhờ chuyên gia để làm sạch hệ thống và xử lý mọi sự cố rò rỉ chất làm lạnh.

8. Điều hòa bị đóng băng

dan-lanh-bi-dong-tuyet-2

Bạn muốn điều hòa không khí trung tâm của mình hoạt động tốt và mát mẻ vào mùa hè - nhưng không bị đóng băng! Máy điều hòa không khí bị đóng băng thường xuyên không phải là một vấn đề lớn. Mặc dù vậy, hãy bỏ qua nó và cuối cùng nó có thể dẫn đến thiệt hại đắt tiền cho hệ thống AC.

GIẢI PHÁP: Bây giờ bạn đã biết máy khoan - hãy thay bộ lọc không khí! Ngoài ra, hãy tăng cài đặt bộ điều nhiệt thêm vài độ - đặc biệt là trước khi bạn đi làm hoặc đi ngủ vào ban đêm.

Nếu các phương pháp tự làm không hữu ích, hãy nhờ chuyên gia sửa chữa điện xoay chiều kiểm tra quạt bị trục trặc, hệ thống thoát nước không hoạt động hoặc rò rỉ chất làm lạnh

9. Điều hòa không khí có kích thước sai

Rất tiếc phải nói, nhưng máy điều hòa không khí của bạn có thể không đúng kích cỡ cho ngôi nhà của bạn. Tại sao điều này là một vấn đề? Một chiếc AC có kích thước nhỏ hơn sẽ không bao giờ đủ mát cho ngôi nhà của bạn, trong khi một hệ thống quá lớn sẽ làm giảm nhiệt độ trong phòng quá nhanh, quay nhanh đến mức nó hút ẩm đúng cách.

Điều gì đằng sau vấn đề này? Nhân viên bán máy điều hòa không khí không biết làm thế nào - hoặc không dành thời gian - để tính toán chính xác kích thước ngôi nhà của bạn cần.

GIẢI PHÁP: Hãy cẩn thận và tính toán kỹ càng khi lựa chọn mua máy điều hòa

10. Điều hòa không khí giữ ngắt mạch điện

Máy điều hòa không khí trung tâm cần rất nhiều điện năng và hệ thống điện của bạn phải hoạt động tốt. Nếu AC của bạn tiếp tục vấp cầu dao, nó sẽ kéo rất nhiều ampe - nhiều hơn mức mà cầu dao được đánh giá. Do đó, cầu dao sẽ bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi nguy cơ hỏa hoạn - quá dòng điện.

GIẢI PHÁP: KHÔNG đơn giản bỏ qua vấn đề và tiếp tục cố gắng đặt lại bộ ngắt. Bắt đầu với sự thẩm định của bạn: thay bộ lọc và làm sạch bộ ngưng tụ bên ngoài. Tuy nhiên, đối với vấn đề này, nguồn có thể là rò rỉ chất làm lạnh hoặc một bộ phận bị hỏng - động cơ, máy nén, tụ điện hoặc hệ thống dây điện. Việc sửa chữa bởi kỹ thuật viên AC có trình độ sẽ được yêu cầu.

11. Điều hòa không được bảo dưỡng thường xuyên

Bảo trì điều hòa thường xuyên tốn một số tiền nhỏ, nhưng nó giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Hãy xem những lợi ích mà việc bảo trì máy điều hòa không khí của bạn sẽ mang lại:

  • Cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, giúp giảm hóa đơn tiền điện của bạn và bảo vệ môi trường của chúng ta
  • Giảm nguy cơ hỏng hóc tốn kém và bất tiện
  • Cải thiện sự thoải mái trong nhà và chất lượng không khí
  • Giữ bảo hành của bạn có hiệu lực
  • Giúp điều hòa của bạn sử dụng được lâu hơn, vì vậy bạn sẽ không phải thay thế nó quá nhanh

Karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.