Yêu cầu khi lắp đặt ống đồng điều hòa - Có nên tạo hình cho đẹp?

24/02/2022

Chia sẻ bài viết:

Tạo hình đường ống điều hòa có thể gây ấn tượng mạnh nhưng không đem lại hiệu quả cao khi vận hành thiết bị. Theo các chuyên gia, ngoài tính thẩm mỹ, việc lắp đặt cần xét đến các tiêu chuẩn về kích thước ống và độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và lạnh của điều hòa.

1. Những thông tin cơ bản về ống đồng điều hòa

1.1 Ống đồng điều hòa là gì?

Ống đồng điều hòa chính là ống dẫn gas của máy lạnh. Giống như tên gọi, đường ống này thường được làm từ đồng, có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao, không bị ăn mòn hay oxi hóa do các tác nhân ngoài môi trường. Về chức năng, đây là ống có tác dụng dẫn cho gas lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh khi điều hòa hoạt động. Chất lượng và cách lắp đặt bộ phận này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và hiệu quả làm mát của điều hòa không khí.

yeu-cau-khi-lap-dat-ong-dong-dieu-hoa-co-nen-tao-hinh-cho-dep-2

Lắp đặt ống đồng điều hòa đòi hỏi phải có kỹ thuật chuẩn xác (Nguồn: cafef.vn)

1.2 Vì sao phải lắp đặt ống đồng điều hòa đúng kỹ thuật?

Điều hòa thông dụng sẽ bao gồm nhiều bộ phận riêng biệt, trong đó có dàn nóng và dàn lạnh kết nối thông qua ống đồng điều hòa. Khi lắp đặt, cần chọn ống đồng có kích thước phù hợp với máy, đồng thời đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật khác nhau để đảm bảo:

  • Điều hòa hoạt động trơn tru, êm ái, ổn định và làm mát hiệu quả.
  • Ống đồng có tuổi thọ lâu dài và bền bỉ.
  • Hạn chế các sự cố do ống đồng hỏng hóc như: dàn lạnh điều hòa bị chảy nước, rò rỉ gas ra ngoài, lưu lượng ga bất thường, gây mất an toàn cho người dùng.
dieu-hoa-wf12-van-hanh-em-ai

Người dùng có được trải nghiệm tối ưu khi dùng điều hòa lắp đặt đúng kỹ thuật (Nguồn: karofi.com) 

2. Tiêu chuẩn ống đồng và yêu cầu khi lắp đặt đường ống điều hòa

2.1 Về đường kính ống đồng

Tùy vào từng thương hiệu máy lạnh, dòng máy và công suất hoạt động cụ thể của thiết bị mà yêu cầu về kích thước đường kính của ống đồng cũng khác nhau. Đối với máy lạnh của Karofi, các thông số lần lượt là: ø6.4 ở kết nối ống lỏng và ø9.5 ở kết nối ống hơi (đơn vị milimet). Riêng mẫu điều hòa không khí Karofi công suất lớn 12000 BTU/H dòng tiêu chuẩn, kích thước ống đồng ở hai đầu lần lượt là ø9.5 và ø12.7.

2.2 Về độ dày ống đồng

Máy lạnh Karofi dùng môi chất lạnh R410a, ứng với yêu cầu độ dày ống đồng tối thiểu là 0.61mm. Còn các dòng sản phẩm dùng gas R22 có thể  sử dụng ống có độ dày từ 0.51 - 0.61mm. Tuy nhiên gas R22 gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nên người dùng cần cân nhắc khi chọn mua điều hòa.

2.3 Về độ dài ống đồng

Độ dài ống đồng khi lắp đặt cần đảm bảo nằm trong yêu cầu của nhà sản xuất. Thông thường tối thiểu là 3m, tối đa từ 15 - 20m, trung bình 3 - 7m để điều hòa hoạt động hiệu quả nhất. Nếu ống quá ngắn có thể khiến môi chất lạnh không kịp hồi về máy nén, khiến thiết bị hư hỏng nặng. Còn ống quá dài sẽ làm cho máy lạnh hoạt động yếu, thậm chí là không thể làm mát không khí.

yeu-cau-khi-lap-dat-ong-dong-dieu-hoa-co-nen-tao-hinh-cho-dep-1

Tạo hình ống đồng điều hòa hình trái tim tuy đẹp nhưng sai kỹ thuật (Nguồn: facebook.com)

2.4 Về độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và nóng

Khi lắp đặt dàn nóng và lạnh ở cùng một tầng, vấn đề về độ cao chênh lệch giữa hai bộ phận này sẽ không quá ảnh hưởng. Tuy nhiên trong trường hợp lắp ở nhà cao tầng, chung cư thì bộ phận kỹ thuật phải đặc biệt lưu tâm đến quy định từ nhà sản xuất. Với các dòng sản phẩm điều hòa không khí thông minh Karofi đời mới, chiều cao chênh lệch tối đa cho phép là 10 mét.

2.5 Về cách lắp đặt đường ống điều hòa

Để gas lưu thông tốt khi điều hòa hoạt động, đường ống phải đảm bảo khô, sạch, kín và hạn chế các mối nối phức tạp như chữ T, X. Ngoài ra tùy vào tình trạng nơi lắp đặt và yêu cầu của gia chủ, thợ cần phải lắp đặt sao cho hạn chế lãng phí ống đồng và đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ chung cho căn nhà.

Lưu ý rằng các trường hợp lắp đặt ống đồng điều hòa sai kỹ thuật có thể sẽ bị từ chối bảo hành khi gặp sự cố. Do đó người dùng nên tìm đến sự tư vấn kỹ thuật chuyên nghiệp nếu có ý định tạo hình. đặt hàng tại nơi uy tín, đồng thời kiểm tra quá trình lắp máy lạnh để có được những trải nghiệm thoải mái trong quá trình mua sắm và sử dụng điều hòa.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.