Xét nghiệm nước trước khi mua thiết bị lọc nước gia đình

26/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Hẳn không ít người đang băn khoăn, giữa một “rừng” thiết bị lọc nước gia đình như hiện nay thì nên lựa chọn loại nào cho phù hợp với nguồn nước máy của gia đình mình? Thực ra lựa chọn thiết bị nào về sử dụng thì phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nước bị nhiễm gì.

Một khoảng thời gian trước đây, tình trạng đường ống nước sạch sông Đà bị rỏ rỉ liên tục trên Đại lộ Thăng Long hoặc có thời điểm đường ống này bị vỡ. Ngay khi đó, mật độ thông tin của sự kiện này xuất hiện trên các báo giấy, báo điện tử dày đặc. Thậm chí, có một số diễn đàn internet có uy tín còn dành hẳn một chủ đề đề bàn luận về sự kiện này. Điều này cũng dễ hiểu, bởi những vấn đề liên quan tới nước và sức khỏe luôn dành được sự quan tâm của đông đảo người dân và báo chí. 

Trở lại vấn đề về đường ống sạch bị rò rỉ hoặc bị vỡ, chúng ta chắc chắn một điều rằng nước máy sẽ không còn được sạch như trước nữa. Đặc biệt là khi đường ống gặp sự cố thì ngay tại địa điểm đó, nước máy sẽ bị nhiễm Clo, nhiễm Asen hoặc nhiễm một chất độc hại nào khác. Chính vì thế, vấn đề lựa chọn một thiết bị lọc nước gia đình nào để lọc triệt đề hoàn toàn các chất ô nhiễm này đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến chủ yếu hai loại thiết bị là bình lọc nước và máy lọc nước. Lựa chọn thiết bị nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố cơ bản nhất vẫn là nguồn nước bị nhiễm gì?

Làm thế nào để biết trong nước nhiễm gì?

xet-nghiem-nguon-nuoc-karofi

Xét nghiệm nguồn nước bị ô nhiễm

Rất đơn giản, bạn có thể tự đánh giá bằng cảm quan như độ đục, màu sắc, mùi, vị thì có thể tự nhận biết nhưng có một số chất ô nhiễm không thể tự đánh giá bằng cảm quản được mà phải mang mẫu nước đến các phòng xét nghiệm tại các địa chỉ dưới đây thì mới biết được.

Hà Nội

- Viện Pasteur: 131 Lò Đúc

- Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam số 2 Phạm Ngũ Lão

- Viện Công nghệ môi trường tại 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy

- Trung tâm công nghệ môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân.

Thành Phố Hồ Chí Minh

- Viện Vệ Sinh Y Tế Công cộng - 159 Hưng Phú, P8, Quận 8

   Tel: (84-8) 39541971, Fax: (84-4) 38563164

- Viện Pasteur - 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3

   Tel: (84-8) 38230352, Fax: (84-4) 38231419

Các tỉnh thành khác:

Sở Y tế, Sở Thủy sản, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên Môi trường các tỉnh thường có những trung tâm kiểm nghiệm lý hóa vi sinh.

Lưu ý: Khi các bạn nhận được kết quả xét nghiệm mẫu nước từ các phong xét nghiệm được nêu trên, hãy chú ý tới một số chỉ tiêu ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người mà không thể không xét nghiệm như NO2, NO3, NH4, Clo, As (Asen - thạch tín), kim loại nặng (như Chì). Hoặc đối với nước giếng, cần làm thêm các xét nghiệm về pH, Sắt, Mangan và độ cứng.

Bài viết liên quan:

Sử dụng bình lọc nước gia đình giả không tốt cho sức khỏe

Thị trường bình lọc nước gia đình: đã qua thời “vàng son”

Thiết bị lọc nước gia đình phù hợp?

Như đã nêu ở trên, lựa chọn thiết bị nào cho phù hợp phải  dựa vào kết quả xét nghiệm mẫu nước. Khí chúng ta đã có trong tay kết quả đó rồi thì mọi việc trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Chẳng hạn như:g
- Nước ô nhiễm nhẹ không có các chất độc hại nặng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người thì có thể dùng bình lọc nước gia đình để sử dụng.

may-loc-nuoc-ro-karofi

Máy lọc nước RO gia đình

- Còn với nước bị ô nhiễm nặng thì bắt buộc phải sử dụng máy lọc nước RO thì mới có thể lọc triệt để hoàn toàn các chất ô nhiễm có trong nước.

Hi vọng rằng, với những gì bài viết trên đã nhận xét sẽ giúp cho bạn lựa chọn được một thiết bị lọc nước gia đình phù hợp. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006418 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất 

Xem thêm: So sánh bình lọc nước với máy lọc nước

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.