Uống ít nước hay nhiều nước vào mùa hè đều không tốt

25/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Mùa hè khiến cơ thể lúc nào cũng nóng bức, ra mồ hồi. Điều này làm thúc đấy quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể. Tuy nhiên, mấy ai hiểu rẳng uống nước đúng cách mới tốt cho sức khỏe, còn uống nhiều hay ít nước trong mùa hè đều có nguy cơ mắc bệnh.

Uống ít không tốt

Thời tiết mùa hè đang ngày càng trở nên nóng bức hơn so với trước đây, có những ngày nắng nóng gay gắt khiến cơ thể chúng ta trở nên khó chịu và mất đi một lượng nước lớn. Và lẽ tất nhiên ai cũng ý thức được rằng, trong ngày nắng nóng việc bổ sung nước cho cơ thể là điều rất quan trọng.

van-dong-the-luc-nen-uong-nuoc-ra-sao

Uống nước đều đặn

Tuy nhiên, rất ít người cung cấp đầy đủ nước đúng cách mà họ chỉ uống khi thấy khát. Hầu như cũng rất ít người biết rằng, thời gian cơ thể thiếu nước càng kéo dài sẽ làm gia tăng độ đặc của máu, dẫn đến các nguy cơ về bệnh tim mạch, huyết áp. Thực tế, việc uống nước không chỉ để thỏa mãn cơn khát mà còn góp phần tham gia vào quá trình trao đổi chất, cũng như hệ tuần hoàn, hô hấp... và các cơ quan khác của cơ thể.

Vì vậy, hãy chú ý bổ sung nước cho cơ thể giúp các bộ máy hoạt động trơn tru và hiệu quả, đừng chờ đến khát mới uống.

Uống nhiều cũng không tốt

Vào những ngày nóng mà bạn phải thường xuyên đánh bóng mắt đường thì bạn nên uống nhiều nước hơn để bù cho lượng mất do mồ hôi toát ra. Việc này không chỉ giúp bạn đỡ mất nước mà còn phòng tránh các bệnh do nắng nóng gây ra.

loi-ich-cua-tre-nho-uong-nuoc-ion-kiem

Uống ít nhất 4 cốc x 500ml mỗi ngày

Thực tế ai cũng biết cần phải uống 2 lít nước mỗi ngày nhưng đó cũng chỉ là lời khuyến nghị chung, còn lượng nước thực tế một người cần uống phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như cân nặng, cường độ vận động, môi trường làm việc và khí hậu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên uống quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể. Bởi vì uống quá nhiều nước sẽ gây quá tải cho thận, thận không thể bài tiết hết lượng nước thừa, điện giải (chất khoáng) trong máu bị pha loãng, gây nên tình trạng hạ natri máu.

Như vậy, ta có thể thấy rằng uống quá nhiều nước cũng chưa chắc đã tốt cho cơ thể.

Bù muối và điện giải

Vào thời điểm mùa hè nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cơ thể thường cao hơn mức bình thường cho nên cơ thể sẽ phải thải nhiệt qua mồ hôi, nhưng đồng thời cũng thải luôn cả một lượng muối nhất định ra khỏi cơ thể. Tình trạng mất muối, mất điện giải khiến cơ thể luôn cảm thấy khát, mệt mỏi.

Nếu không bù đắp được cả muối và nước thì sẽ gây rối loạn về chuyển hóa muối nước trong cơ thể. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể cho một chút muối pha thêm vào nước uống sẽ giúp bạn hết cảm giác khát và lấy lại cân bằng cho cơ thể, nhất là sau những hoạt động thể thao hoặc hoạt động nhiều giờ ngoài trời nắng.

co-the-can-bao-nhieu-nuoc-trong-mot-ngay-thi-du

Uống nước khi hoạt động thể thao

Nhiều chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng, các loại đồ uống như nước chanh muối, mơ muối, hay nước ép hoa quả như cà chua, cà rốt, ổi... nếu bỏ thêm chút muối vào thì không chỉ rất ngon đối với khẩu vị nhiều người mà còn giúp cơ thể tỉnh táo hơn nhờ được cung cấp thêm vitamin, chất khoáng và chất điện giải rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra là mọi người thường bổ sung nước ào ạt trong một lần uống, điều này sẽ cản trở tiêu hóa khiến tim đập loạn lên, khó thở, ra mồ hôi lạnh... Trường hợp nhiễm độc nước đột ngột thậm chí có thể gây hạ natri máu, gây lú lẫn, co giật và hôn mê. Vì vậy, cách uống nước khoa học là uống từng ngụm nhỏ hoặc vừa miệng, ngậm và nuốt từ từ.

Xem thêm: Uống nước như thế nào là đúng cách?

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.