Uống bao nhiêu nước là đủ?

04/03/2016

Chia sẻ bài viết:

Nhiều nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng, cơ thể người lớn cần 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru. Song nhu cầu cụ thể ít hay nhiều còn tùy thuộc vào cơ địa, tuổi tác, độ vận động, thời tiết...Các nghiên cứu cho thấy, ở cơ thể người trưởng thành thường tiêu thụ tối thiểu 300 ml nước mỗi ngày để đảm bảo cho máu được lưu thông, nếu không được cung cấp ít nhất 300ml thì các cơ quan trong cơ thể sẽ sớm thoái hóa dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Nếu uống nước đầy đủ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng mệt mỏi, loại bỏ độc tố, do đó tăng đề kháng, chống lại bệnh tật như táo bón, nhiễm trùng, ngăn ngừa đau khớp và viêm khớp, làm giảm đau đầu. 

co-the-mat-nuoc-va-thua-nuoc

Một số vấn đề khi cơ thể thiếu nước

Xem thêm: Uống nước khi nào thì có lợi cho cơ thể?

Mặt khác, do mỗi người có một cơ địa khác nhau, chế độ vận động khác nhau,... thậm chí là do ảnh hưởng của thời tiết mà mỗi người có nhu cầu tiêu thụ nước khác nhau, nếu uống quá nhiều hoặc quá ít nước cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ sức khỏe khó lường.

Vậy uống bao nhiêu nước là đủ?

Cơ thể có thể hấp thụ được bao nhiêu nước, nhu cầu uống nước của con người còn phụ nhiều vào nhiều yếu tố và mục đích khác nhau bao gồm:

Uống nước theo nhu cầu

co-the-can-bao-nhieu-nuoc-trong-mot-ngay-thi-du

Hoạt động thể thao cần uống nhiều nước

Mỗi người có nhu cầu lượng nước khác nhau, đây là thực tế. Không những thế, rất nhiều nghiên cứu cho thấy nhu cầu nước phụ thuộc vào tuổi tác, mức độ hoạt động thể chất và sự thay đổi thời tiết. Chẳng hạn như đối với pshụ nữ trên 23 tuổi cần tối thiểu 1,6 lít nước trong khi nam giới trên 30 tuổi nên tiêu thụ 2,3 lít nước mỗi ngày.

Lượng nước tối thiểu

Thường thì cơ thể con người cần bổ sung 2 lít nước mỗi ngày theo nhiều con đường khác nhau, nếu như không đủ 2 lít nước thì tối thiểu cũng phải uống 500ml mỗi ngày. Nếu thiếu nước sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, gặp các vấn đề dạ dày và sức khỏe khác.

Uống bao nhiêu là quá nhiều

Việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể là rất cần thiết, tuy nhiên vẫn nhiều người mắc sai lầm khi cho rằng uống càng nhiều nước càng tốt. Nhiều chuyên gia về sức khỏe cảnh báo uống quá nhiều nước sẽ nguy hiểm cho sức khỏe, dẫn đến tổn thương thận bởi bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên. Đặc biệt, nó cũng gây viêm nhiễm đường tiết niệu (UTI) và mất ngủ.

Dấu hiệu bạn đang uống nhiều nước

Vậy làm thế nào để biết mình đang uống quá nhiều nước? Rất đơn giản, đi tiểu thường xuyên và nước tiểu nhạt màu là dấu hiệu cho thấy lượng nước uống của bạn là quá nhiều. Vì thế, bạn nên điều chỉnh lại, uống nước cho phù hợp với thể trạng.

Xem thêm: Uống nước như thế nào là đúng cách?

Cách nhận biết uống đủ nước

Thông thước, chúng ta chỉ uống nước khi cảm thấy khát, đó là dấu hiệu rất dễ nhận biết. Còn khi cơ thể chúng ta đã hấp thụ đủ nước hoặc đang nhiều lên thì màu sắc của nước tiểu vàng nhạt. Còn khi cơ thể thiếu nước gây cảm giác nóng rát, ngột ngạt và màu sắc của nước tiểu vàng sẫm.

Thay thế nước

nuoc-chanh-xanh

Uống thêm nước chanh vào mỗi sáng sau khi ngủ dậy

Nếu chúng ta uống mỗi nước lọc thì sẽ cảm thấy rất nhàm chán, vì thế thỉnh thoảng trong ngày chúng ta có thể thay thế nước lọc bằng một số loại nước giải khát khác. Nhưng những loại nước giải khát này không nên uống thường xuyên, nhất là nước có ga thì cần phải thận trong. Ngoài ra, chúng ta có thể tăng cường rau xanh và nước trái cây vào chế độ ăn uống.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, chúng ta hãy uống nước đầy đủ mỗi ngày.

Xem thêm: Uống nước tùy tiện ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao?

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.