So sánh các công nghệ lọc UF, Nano và RO

23/06/2019

Chia sẻ bài viết:

 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều công nghệ lọc nước, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc lựa chọn cho mình một chiếc máy lọc nước gia đình phù hợp. Cùng Karofi.com tìm hiểu nhanh lợi ích của các công nghệ lọc đang phổ biến nhất hiện nay, và có sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.

1. Công nghệ lọc UF là gì?

Một bộ lọc siêu lọc có kích thước lỗ lọc khoảng 0,01 micron. Một bộ lọc vi lọc có kích thước lỗ khoảng 0,1 micron, vì vậy khi nước trải qua quá trình vi lọc, nhiều vi sinh vật được loại bỏ, nhưng virus vẫn tồn tại trong nước. Công nghệ lọc UF sẽ loại bỏ các hạt lớn hơn này và có thể loại bỏ một số virus. Cả vi lọc và công nghệ lọc UF đều không thể loại bỏ các chất hòa tan trừ khi các chất này được hấp phụ trước với than hoạt tính hoặc đông tụ bằng muối phèn hoặc muối sắt.
 
 

2. Công nghệ lọc Nano là gì?

Một máy lọc nước nano có kích thước lỗ lọc khoảng 0,001 micron. Lọc nano loại bỏ hầu hết các phân tử hữu cơ, và gần như tất cả các loại virus, hầu hết các chất hữu cơ tự nhiên và một loạt các muối. Lọc nano loại bỏ các ion hóa trị hai, vì vậy lọc nano thường được sử dụng để làm mềm nước cứng.

3. Công nghệ lọc RO là gì?

Bộ lọc thẩm thấu ngược RO có kích thước lỗ lọc khoảng 0,0001 micron. Sau khi nước đi qua bộ lọc thẩm thấu ngược, nước trở thành nước tinh khiết. Ngoài việc loại bỏ tất cả các phân tử hữu cơ và virus, màng lọc thẩm thấu ngược cũng loại bỏ hầu hết các khoáng chất có trong nước. Màng lọc thẩm thấu ngược loại bỏ các ion đơn trị, có nghĩa là nó khử muối trong nước. 
 
Nguyên lý hoạt động của màng lọc thẩm thấu ngược
 
Thẩm thấu hoạt động khi màng bán thấm tách hai dung dịch muối có nồng độ khác nhau. Nước sẽ di chuyển từ dung dịch có nồng độ muối yếu hơn sang dung dịch mạnh hơn, vì màng bán thấm cho phép nước đi qua, nhưng không phải là muối. 
 
Trong thẩm thấu ngược, hai dung dịch muối có nồng độ khác nhau được ngăn cách bởi màng bán thấm, nhưng áp lực được sử dụng để đảo ngược dòng chảy tự nhiên của nước. Điều này buộc nước phải chuyển từ dung dịch có nồng độ đậm đặc hơn sang yếu hơn. Do đó, các chất ô nhiễm tích tụ ở một bên của màng bán thấm và nước tinh khiết ở phía bên kia.
 
Màng lọc UF loại bỏ vi khuẩn, động vật nguyên sinh và một số virus từ nước. Màng lọc nano loại bỏ các vi khuẩn này, cũng như hầu hết các chất hữu cơ tự nhiên và một số khoáng chất tự nhiên, đặc biệt là các ion hóa trị hai gây ra nước cứng. Tuy nhiên, màng lọc nano không loại bỏ các hợp chất hòa tan. Màng thẩm thấu ngược loại bỏ cả vi khuẩn và hầu như tất cả các chất hòa tan. Tuy nhiên, trong khi thẩm thấu ngược loại bỏ nhiều khoáng chất có hại, chẳng hạn như muối và chì, nó cũng loại bỏ một số khoáng chất có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như canxi và magiê. Đây là lý do tại sao nước được xử lý tiếp bằng cách đi qua một lớp khoáng chất magiê và canxi. Điều này bổ sung canxi và magiê vào nước, đồng thời làm tăng độ pH và giảm khả năng ăn mòn của nước.
 
 
Lợi ích của màng nano
 
Màng Nano giúp tiết kiệm năng lượng điện đáng kể (ít hơn tới 40%) so với màng thẩm thấu ngược vì mức sử dụng điện cho màng lọc thấp hơn. Màng Nano hoạt động đặc biệt tốt khi nguồn nước đầu vào là nước cứng.
 
Do mức độ loại bỏ thấp hơn một chút, màng nano sẽ tạo ra nước có lượng TDS cao hơn so với màng RO nhưng giúp bạn tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Một số lợi ích của màng lọc nano và RO
 
✔ Giảm muối và tổng chất rắn hòa tan (TDS)
✔ Giảm kim loại nặng
✔ Giảm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu
✔ Giảm nitrat & sunfat
✔ Giảm uranium & radium
✔ Giảm florua
✔ Giảm độ đục
✔ Làm mềm nước cứng (khoáng chất canxi & magiê) mà không cần muối
✔ Lọc vi khuẩn, vi rút, giardia, cryptosporidium

4. Sự khác biệt giữa Nanofiltration (NF) & Reverse Osmosis (RO) là gì?

Xử lý nước sử dụng màng lọc nano tương tự như công nghệ thẩm thấu ngược. Sự khác biệt chính là mức độ loại bỏ thấp hơn - NF được sử dụng trong trường hợp không cần loại bỏ muối cao như màng lọc RO. Các hệ thống lọc nano là một giải pháp hiệu quả về mặt chi phí so với màng thẩm thấu ngược vì các hệ thống màng nano có thể được vận hành ở áp suất thấp hơn và cung giúp làm mềm nước cứng. Do đó, lọc Nano đặc biệt phù hợp để xử lý nước máy thành phố, nước giếng hoặc nước từ các nguồn bề mặt như sông hồ.
 
Lợi ích của màng nano so với màng RO phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nước cấp của bạn. Nếu vấn đề nước cấp chủ yếu là độ cứng (canxi, magiê, sunfat), thì màng nano hoạt động tốt và sử dụng ít năng lượng. Nếu vấn đề nước cấp là asen cao hoặc mối quan tâm chất lượng nước tương tự thì RO là giải pháp nên được ưu tiên. Không giống như hệ thống thẩm thấu ngược loại bỏ tới 99% khoáng chất hòa tan, màng nano chỉ loại bỏ 80-90%. Các hệ thống lọc nano cũng giúp loại bỏ tỷ lệ muối, nitrat và các hợp chất hữu cơ cao như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.
 
 
Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu về các công nghệ lọc nước đang được sử dụng trong các thiết bị lọc: máy lọc nước, cây nước nóng lạnh, để được tư vấn máy lọc nước nào tốt nhất hiện nay, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6418.
Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh