Thông tin bạn nên biết nếu chọn bình lọc nước gia đình

11/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Lo ngại về bệnh tật xuất phát từ nguồn nước sinh hoạt không an toàn, người dân ở các khu đô thị đã tìm đến giải pháp khác nhau để có nước sạch sử dụng. Đối với không ít người dân ở khu vực này, bình lọc nước gia đình là một giải pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế đây là mặt hàng hiện đang rất khó kiểm soát về chất lượng cũng như công dụng thực của sản phẩm.

Với thực trạng trên thị trường Việt Nam như hiện nay, người tiêu dùng nên tự trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về hệ thống lọc, về nhãn hiệu, về nhà sản xuất. Tránh trường hợp mua sản phẩm ở Mỹ về để sử dụng nhưng thực tế ở Mỹ không có nhãn hiệu nào như thế cả. 

Theo phản ảnh của người dân, lúc mới mua về sử dụng thì hiệu quả lọc và chất lượng nước sau khi lọc cũng tương đối tốt. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, nước sau khi lọc có vị lờ lợ và dưới đáy bình có lắng cặn. Không chỉ như vậy, trên trụ sứ có những con bọ nước luôn bám đầy, mặc dù người dân thường xuyên súc rửa nhưng sau lại đâu vào đấy.

Quảng cáo: Nước bẩn... thành “nước sạch”?

Tại một số cửa hàng kinh doanh thiết bị xử lý nước có giới thiệu và quảng cáo cho người tiêu dùng dòng bình lọc mini mới được nhập khẩu về Việt nam, sản phẩm này có thể lọc hiệu quả với hầu hết các nguồn nước tại Việt Nam, từ nước giếng khoan, nước bị ô nhiễm và thậm chí là cả... nước ao, hồ. Thậm chí, nước sau khi qua sản phẩm này có thể uống trực tiếp và có bổ sung khoáng chất vào trong nước.

Bình lọc nước gia đình

Bình lọc nước gia đình

Thực tế dạng bình này chưa được bất cứ một cơ quan chức năng nào kiểm định chất lượng bình, nước sau khi lọc hay thực tế công dụng của nó cả. Tuy nhiên, cũng có không ít người dùng mua về để sử dụng nhưng chỉ một thời gian sau là không sử dụng được nữa. Phần lớn do linh phụ kiện theo bình chất lượng kém, xuống cấp nhanh dẫn tới nước sau lọc không được đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đằng sau sự thật bình lọc nước gia đình

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực nước và môi trường cho biết, chưa có một văn bản chính thức nào bắt buộc các đơn vị kinh doanh sản phẩm này phải kiểm định sản phẩm. Chính vì vậy, những sản phẩm mà có sự kiểm định và giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng chưa chắc đã đáng tin cậy. Thực tế, để tạo sự tin cậy cho người tiêu dùng, một số đơn vị kinh doanh đã “thuê” hoặc làm giả giấy chứng nhận và kiểm định của các cơ quan này.

Tuy nhiên, vẫn thực tế vẫn có một số đơn vị sản xuất bình lọc nước có mang thiết bị đến kiểm tra nước đầu ra tại các phòng thí nghiệm có uy tín. Nhưng nguồn nước đưa vào trong bình là nước máy tại phòng thí nghiệm và thiết bị được đưa đến để kiểm nghiệm là hoàn toàn mới nên hầu hết các mẫu nước sau khi qua thiết bị này đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Nhưng trên thực tế, việc người dân sử dụng nhiều nguồn nước khác nhau như nước máy, nước giếng khoan, nước giếng khơi... tính chất và thành phần các nguồn nước này khác nhau cho nên không thể bảo đảm tất cả các nguồn nước sau khi được.

Các yếu tố cần chú ý khi chọn bình lọc nước gia đình về sử dụng

- Hoạt động ổn định, tuổi thọ cao, phải có bảo hành.

- Sản xuất bằng công nghệ sạch, nhà sản xuất có uy tín, có tên tuổi.

- Một nhãn hiệu tốt nhưng dùng không đúng mục đích sẽ không phải là tốt nữa.

Tóm lại, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng hãy tìm mua bình lọc nước gia đình của các nhãn hiệu tốt, các sản phẩm được các tổ chức uy tín (như NSF) kiểm định.

 

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.