Tại sao vòi nước máy lọc nước rò rỉ nước và cách khắc phục

15/08/2022

Chia sẻ bài viết:

Vòi nước máy lọc nước bị rỉ nước là tình trạng xảy ra ở khá nhiều gia đình mắc phải. Hiện tượng này cũng là lỗi thường gặp ở bất kỳ thương hiệu máy lọc nước. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục vòi máy lọc nước bị rỉ nước như thế nào?

Những lỗi vòi máy lọc nước bị rỉ nước:

1. Vòi nước bị rỉ nước

Nguyên nhân: Nước rò rỉ liên tục tại phần vòi ngay cả khi không mở van lấy nước là do trong lúc lắp đặt hoặc bảo hành, thợ sửa đã siết ốc quá chặt làm cho vòi nước bị chênh hoặc thao tác khớp diễn ra không đúng cách.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại ốc nối vòi nước hoặc chỉnh lại khóa vòi bằng tay hoặc qua các dụng cụ cơ bản ngay tại nhà.

2. Gioăng cao su bị lệch, chưa được lắp hoặc bị hỏng/mất

Nguyên nhân: Nước rỉ tại phần cốc lọc, xuống chân máy và tràn ra nền nhà là do gioăng cao cu tại vị trí cốc lọc bị lệch. Hoặc có thể chưa được lắp/ bị mất trong quá trình lắp đặt, bảo hành và thay lõi lọc.

Cách khắc phục: Kiểm tra phần gioăng cao su. Nếu bị cũ, biến dạng hoặc không còn thì tiến hành điều chỉnh/thay mới để khắc phục.

gioang-caosu-may-loc-nuoc
Kiểm tra gioăng cao su của máy bị lệch hay có những vấn đề khác trong quá trình
sử dụng (Ảnh: Internet)

3. Lõi lọc bị tắc nghẽn, bụi bẩn

Nguyên nhân: Trong quá trình thời gian sử dụng, lõi lọc có thể bị ảnh hưởng bởi các chất cặn bẩn trong quá trình lọc, khiến nước không đi qua được và gây nên tình trạng rỉ nước lênh láng. Nguyên nhân là do phần lõi lọc bị tắc nghẽn làm cho nước không thoát ra được gây nên tình trạng rò rỉ nước mặc dù bộ phận bơm máy vẫn hoạt động.

Cách khắc phục: Kiểm tra,vệ sinh lõi lọc và cần thiết thay mới 1 số lõi lọc

Lưu ý: Cần thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất/ nhà cung cấp máy lọc nước để hạn chế sự cố không đáng có trong quá trình sử dụng.

4. Hệ thống lọc bị lỏng và các khớp nối giữa dây dẫn

Nguyên nhân: Nếu có tình trạng rò rỉ cần kiểm tra các khớp nối giữa các lõi lọc. Bởi do khi sử dụng lâu hoặc trong quá trình thay thế lõi lọc định kỳ khi tiến hành lắp đặt các khớp nỗi chưa đúng kỹ thuật. Dẫn đến các khớp nối bị lỏng.

Cách khắc phục: Điều chỉnh và vặn lại các khớp nối cho chắc chắn. Nếu khớp nối bị hư hoặc khớp không đúng kích cỡ thì nên tiến hành thay mới.

5. Van, các cút nối bị hỏng

Nguyên nhân: Do các mối nối bị hỏng hoặc quá trình thay thế lắp đặt chưa chính xác. Áp suất nước mạnh hoặc quá trình thay thế định kỳ lõi lọc cũng ảnh hưởng đến cút nối.

Cách khắc phục: Có thể tự vặn chặt lại hoặc gọi cho thợ sửa chữa - trung tâm bảo hành đến xử lý.

6. Bơm máy lọc nước bị rò nước

Nguyên nhân: Máy bơm là bộ phận điều tiết giúp ổn định lượng nước, hỗ trợ cho quá trình lọc thẩm thấu được diễn ra hiệu quả. Khi máy bơm nước của bạn bị yếu hoặc hỏng hóc thì nước từ nguồn không đủ áp lực để chảy qua màng lọc RO. Nguyên nhân có thể quá trình máy hoạt động 1 thời gian các gioăng của bơm giảm sự đàn hồi dẫn đến bơm bị rò rỉ nước.

Khắc phục: Cần liên hệ cho thợ sửa chữa/ trung tâm bảo hành xử lý hiện tượng trên.

may-bom-may-loc-nuoc-karofi

Máy bơm Headon 24 V Karofi

Cần lưu gì khi sử dụng máy lọc nước tránh bị rỉ nước ra ngoài

- Theo dõi thường xuyên và kiểm tra lõi lọc cùng các phụ kiện: dây dẫn, vòi nước, cốc lọc, cút nối,...

- Thay lõi định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất: tùy vào từng loại lõi lọc sẽ có thời gian quy định khác nhau, nhất là đối với lõi lọc chất lượng chưa được.

- Không để áp lực nước đầu vào quá lớn hay quá yếu: nếu áp lực nước chạy qua màng lọc không được ổn định sẽ khiến cho rò rỉ nước hoặc bị tắc

- Nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật viên: Nên gọi kỹ thuật viên sửa chữa để tránh những trường hợp không đáng có.

(Nguồn: Tổng hợp)

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.