Sự khác biệt giữa nước mưa ngày xưa và ngày nay

04/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Bản chất của nước mưa là lành và sạch khi không khí còn trong lành, có thể sử dụng làm nước ăn uống sinh hoạt bình thường. Còn khi không khí bị ô nhiễm thì nước mưa trở nên độc hơn, hàm lượng axit trong nước mưa cao có thể làm tan đá vôi và hủy hoại ra người. Bởi vậy, cần phải có phương pháp để nhận biết trong nước mưa có axit hay không.

Nước mưa ngày xưa

Từ ngày xưa, ông cha ta chúng ta thường sử dụng nước mưa, nước sông, nước suối và nước giếng để uống và sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Trong đó nước mưa được sử dụng nhiều nhất, nhà nào cũng có một chum hoặc bể để đựng nước mưa. Trong nước mưa có chứa một số loại muối khoáng hòa tan và chứa ít sắt cho nên nước mưa không tanh, uống có vị mát và ngọt hơn nước giếng, nước máy… có lợi cho sức khỏe con người. Chính vì thế, người dân rất thích uống nước mưa không đun sôi.

Nước mưa ngày nay

Ngày nay, nước mưa đã không còn hoàn toàn không sạch như một số người suy nghĩ. Chính sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy và tốc độ đô thị hóa nhanh… khiến cho không khí bị ô nhiễm, thậm chí một số nơi còn bị ô nhiễm ở mức độ nghiêm trọng. Khí thải độc SO2 bay lên trời rồi gặp mưa rơi xuống là rất độc. Chính loại nước mưa này có thể làm chết cây cối, tan đá vôi và hủy hoại da người rất mạnh.

tang-may-loc-nuoc-nghe-an

Karofi tặng máy lọc nước, giúp người dân có nguồn nước sạch sinh hoạt

Theo phản ánh của một số người dân, khi tiếp xúc với những cơn mưa đầu mùa thường có cảm giác rất ngứa và khó chịu. Thực tế đây là do axit trong nước mưa ngấm vào da gây nên. Các chuyên gia cho rằng, người dân nên tránh tiếp xúc với cơn mưa đầu mùa vì những trận mưa này sẽ rửa trôi các chất trong khí quyển nên hàm lượng axit trong nước mưa sẽ rất lớn. Để an toàn, người dân chỉ nên sử dụng nước mưa ở giữa mùa để sinh hoạt, vì hàm lượng axit ở cơn mưa giữa mùa đã ít đi rất nhiều.

Cách nhận biết nước mưa có axit hay không

Cách đơn giản nhất để nhận biết có phải là nước mưa axit hay không bằng giấy quỳ. Khi nhúng giấy quỳ xanh vào nước mà giấy quỳ biến thành màu đỏ hoặc hồng thì trong nước mưa có axit. Về cơ bản không thể phân biệt được bằng cách ngửi vì nước mưa có hàm lượng axit hay không cũng không có mùi gì khác lạ.

Những biện pháp lọc nước mưa chứa axit để sử dụng

Muốn sử dụng nước mưa có chứa axit thì phải sử dụng các biện pháp lọc chứ không thể sử dụng trực tiếp được. Một số biện pháp đơn giản và truyền thống như cho thêm hóa chất kiềm như nước vôi để trung hòa axit, sử dụng bể lọc cát để lọc nước mưa trước khi làm nước ăn uống sinh hoạt.

xet-nghiem-nguon-nuoc-karofi

Xét nghiệm nước mưa trong bể nước của gia đình

Hoặc có thể sử dụng một số phương pháp hiện đại như sử dụng máy lọc nước có quy trình từ lọc thô, lọc độc tố, điều hòa nước, thẩm thấu ngược để làm mềm nước…đều được thực hiện trong quá trình lọc. Kết quả cho ra nước tinh khiết nên sẽ an toàn hơn cho sức khỏe, nhưng trước khi mua thiết bị này về sử dụng thì mọi người cần phải lưu ý, phải thiết bị của các hãng có thương hiệu và độ uy tín được những người mua trước đó đánh giá cao, sản phẩm phải có có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ghi trên sản phẩm, tránh mua phải máy nhái, giả làm ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Tóm lại, nước là thành phần không thể thiếu đối với đời sống cũng như sự phát triển của con người, nước mưa là nguồn nước tự nhiên dồi dào, hãy sử dụng nguồn nước một cách hiêu quả và hợp lý để có 1 sức khỏe an toàn.

Xem thêm: Hệ thống máy lọc nước sinh hoạt cho gia đình

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.