Sử dụng điều hòa vào trời nồm ẩm như thế nào?

02/02/2023

Chia sẻ bài viết:

Cuối xuân là khoảng thời gian giao mùa, tuy nhiên độ ẩm không khí cao khiến ai cũng cảm thấy khó chịu. Theo các chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng điều hòa mùa nồm ẩm cần chú ý đặt nhiệt độ, chế độ làm việc hợp lý vừa để tiết kiệm điện và đảm bảo sức khỏe.

1. Ảnh hưởng của thời tiết nồm đến cuộc sống:

- Đến sức khỏe của con người:

Thời tiết miền Bắc vào những ngày cuối mùa xuân trở nên ẩm ướt và ngột ngạt khiến cơ thể của chúng ta cảm thấy bí và khó chịu. Việc bài tiết qua da cũng bị hạn chế, các lỗ chân lông bí bách không thoát được hơi nên dễ sinh ra nhiều căn bệnh như khớp, đau đầu và những căn bệnh mãn tính kinh niên của người cao tuổi.

Tuy nhiên, trẻ em và người già hay những người có sức đề kháng yếu sẽ dễ bị nhiễm lạnh hoặc dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ho,...

dieu-khien-dieu-hoa
(Ảnh: Internet)

- Tạo điều kiện cho nấm mốc vi khuẩn, các loại côn trùng phát triển

Không khí ẩm ướt là cơ hội cho vi khuẩn, nấm mốc và ruồi muỗi phát triển. Nấm mốc ngoài khả năng gây bệnh đối với con người. Đặc biệt là trẻ nhỏ và người già,... Ngoài ra còn gây nguy hại cho nhiều ngành nghề như xây dựng, trang trí nội thất...

2. Có nên sử dụng điều hòa vào những ngày trời nồm?

Để tránh cảm giác ẩm thấp và làm mát cơ thể, nhiều gia đình đã chọn bật điều hòa để thoải mái hơn. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ đến khi cảm thấy mức độ cân bằng ẩm trong phòng đã ổn. Bởi độ ẩm quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như: khô mắt, khô da....

3. Bật điều hòa chế độ nào là hợp lý?

- Sử dụng chế độ Dry trong điều hòa

Khi độ ẩm trong phòng đạt từ 70% trở lên, bạn có thể sử dụng chế độ Dry trong máy điều hòa để không khí trong phòng trở nên dễ chịu và đỡ bí bách hơn.

Thường thời tiết miền Bắc vào những ngày đầu xuân là thời điểm độ ẩm trong không khí luôn đạt ở mức cao. Với kiểu thời tiết nồm ẩm như thế, gia đình bạn nên cân nhắc dùng chế độ Dry để tạo bầu không khí khô ráo, dễ chịu và thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

che-do-dry-dieu-hoa
(Ảnh: Internet)

- Sử dụng chế độ Cool trong điều hòa

Khi độ ẩm trong phòng đạt dưới 70%, bạn không nên sử dụng chế độ Dry trong máy điều hòa. Việc duy trì độ ẩm quá thấp trong không khí có thể khiến các thành viên trong gia đình bạn bị khô da, nứt nẻ chân tay. Thậm chí là ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe của những người mắc các bệnh về đường hô hấp.

Xem thêm:

Mẹo bảo quản điều hòa trong thời gian dài bạn cần biết 

Khử mùi điều hòa mới mua tại nhà đơn giản và hiệu quả

4. Lưu ý khi sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa

- Tính năng hút ẩm chỉ hoạt động trên máy điều hòa 2 chiều còn dòng điều hòa cũ làm mát 1 chiều thì không

- Khi cần chuyển sang chế độ hút ẩm, trước tiền cần điều chỉnh nhiệt độ lên cao nhất rồi giảm dần về mức phù hợp. Tiếp đó, cần chỉnh về chế độ quạt gió nhanh trong khoảng 30 phút. 

- Với máy điều hòa hai chiều khi ứng dụng vào việc hút ẩm phải tìm hiểu kỹ chế độ phù hợp với từng đối tượng.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.