Rộ tin đồn “nước đun sôi để nguội gây ưng thư”

17/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Gần đây rộ lên tin đồn gây xôn xao trong xã hội và trên mạng internet, uống nước đun sôi để nguội có thể sẽ có nguy cơ cao bị ung thư hay không? Vậy thật sự uống nước đun sôi để nguội có như thế không

Sự thật sau tin đồn nước đun sôi để nguội gây ung thư

Theo VOV, "tưởng đây là cách an toàn khi đáp ứng nguyên tắc “ăn chín uống sôi”, thế nhưng nước sôi để uống nhiều nguy hại hơn chúng ta tưởng rất nhiều." Bởi những lý do sau đây: 

- Nước sau khi đun sôi và để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

- Nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ sẽ sản sinh ra muối axit nitrat vây ung thư. Vì thế, nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.

- Các bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì lượng ôxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

nuoc-dun-soi-karofi

Thực tế, nước đun sôi để nguội nếu để quá 1 ngày trong điều kiện bình thường thì sẽ bị thay đổi mùi vị, có chất cặn và kết tủa ở dưới đáy cốc. Những chất này hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường được và nước chỉ khó uống chứ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Vì thế, những thông tin mà bài báo đưa ra bên trên hoàn toàn không chính xác.

Xem thêm: Sự thật về nước đun sôi để nguội

Đi sâu hơn một chút về việc phản bác những lập luận do bài báo trên đưa ra như sau:

1. Nước sôi để nguội đúng là có khả năng tái nhiễm khuẩn, nhưng tốc độ và mức độ tái nhiễm khuẩn còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường xung quanh, đặc biệt là cách bảo quản của người sử dung. Vì thế, tốt nhất nên bảo quản nước trong bình kín trước trong vòng 2 giờ sau khi nguội.

2. Có câu nói rằng: “Năng lượng không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác”. Vì thế, muốn hình thành muối axit nitrat trong nước sôi để nguội thì ít nhất phải có nitrat trong nguồn nước cấp vào. Vì thế, người tiêu dùng nên sử dụng các thiết bị lọc nước để lọc bỏ nitart có trong nguồn nước đầu vào.

3. Chúng ta không phủ nhận oxy có trong nước rất tốt cho sức khỏe, nhưng lượng oxy trong nước uống dù ít hay nhiều đều không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Bởi oxy có trong không khí rất nhiều, mỗi lần thở sâu, hít căng lồng ngực cho ta một lượng ô xy lớn gấp nhiều lần lượng ô xy có trong nước uống cả tháng.

Ngoài ra, theo thông tin Karofi được biết thì các nhà khoa học trên thế giới đều chưa tìm thấy bằng chứng hoặc mối liên hệ giữa uống nước đun sôi để nguội và bệnh ung thư. Đồng thời, các tổ chức y học khắp nơi trên thế giới vẫn đang vận động người dân tại các nước nghèo nên "ăn chín uống sôi" . Vì vậy không có lý do gì để hoang mang vì một bài báo vô căn cứ, cho dù nó được chia sẻ rất nhiều trên mạng.

Nguồn: karofi.com

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.