ORP là gì? ORP trong nước bao nhiêu là tốt nhất?

04/06/2022

Chia sẻ bài viết:

Bên cạnh các chỉ số quen thuộc như TSD, độ pH của nước thì ORP là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nguồn nước. Vậy, chỉ số ORP là gì? ORP trong nước bao nhiêu là tốt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chỉ số ORP là gì?

ORP (Oxygen Reduction Potential) hay khả năng oxy hóa - khử, là một phép đo chỉ ra mức độ mà một chất có khả năng oxy hóa hoặc khử chất khác. ORP được đo bằng millivolts (mV) bằng máy đo ORP. ORP cũng là thước đo chất lượng của nước, chỉ số ORP không bị ảnh hưởng bởi pH, TDS (Tổng chất rắn hòa tan)...

orp-la-gi-orp-trong-nuoc-bao-nhieu-la-tot-nhat-1

Những điều cần biết về chỉ số ORP. Nguồn ảnh: Karofi.com

Giá trị này có thể âm hoặc dương, giá trị càng âm có nghĩa là khả năng khử các chất oxy hóa càng tốt và ngược lại. Thông thường nước có độ pH cao (kiềm tính, giá trị pH>8) sẽ có chỉ số ORP âm và ngược lại nước có độ pH thấp (axit tính, giá trị pH<7) sẽ có chỉ số ORP dương, nước có tính oxy hóa cao.

Giá trị ORP càng cao, nó càng có thể gây oxy hóa. Như vậy, một chất có chỉ số ORP là +400 mV sẽ có khả năng oxy hóa gấp 4 lần so với một chất có chỉ số ORP là +100 mV. Giá trị ORP càng thấp, nó càng chống oxy hóa. Như vậy, một chất có chỉ số ORP là -400 mV có khả năng chống oxy hóa gấp 4 lần so với một chất có chỉ số ORP là -100 mV.

2. Vai trò của chỉ số ORP

ORP được dùng để đánh giá mức độ oxy của các thành phần có trong thức ăn, nước uống và cả bên trong cơ thể con người. Người ta sử dụng chỉ số ORP trong việc đánh giá độ Oxy hóa của cơ thể con người và cả các thực phẩm hay nguồn nước mà con người cung cấp vào cơ thể.

orp-la-gi-orp-trong-nuoc-bao-nhieu-la-tot-nhat-2

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc dư thừa các chất oxy hóa trong cơ thể con người có thể tạo ra nhiều gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Chỉ số ORP dương trong cơ thể có thể dẫn đến một số tình trạng như sự lão hóa: da khô, xuất hiện các vết đồi mồi, cơ thể thiếu sức sống,... Không những vậy, việc có quá nhiều chất oxy hóa trong cơ thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các gốc tự do có hại trong cơ thể phát triển và gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư,...

3. Đặc điểm của nước ORP tốt cho sức khỏe

Ngày nay theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra, các thực phẩm con người sử dụng sẽ có tác dụng làm tăng hay giảm quá trình oxy hóa rõ rệt.

Giá trị ORP có độ âm càng cao càng có lợi cho sức khỏe, giúp trẻ hóa các tế bào trong cơ thể bạn, phòng tránh các bệnh tật do sự oxy hóa, sự lão hóa của tuổi già gây nên như ung thư, tiểu đường và các bệnh khác. Nguyên nhân là do nước có chỉ số ORP âm sẽ giàu tính khử, có khả năng cho đi điện tử để trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, làm tăng cung cấp oxy do vậy giúp giải độc, làm tăng khả năng chống lại bệnh tật của chúng ta. Tuy nhiên giá trị WHO khuyến cáo chỉ số ORP tốt cho sức khỏe con người không vượt quá -500mV.

Hiện nay ở một số nước phát triển, ví dụ như Nhật Bản đã sử dụng nước có giá trị ORP âm để hỗ trợ điều trị bệnh tật ở một số bệnh viện lớn. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ số này mới chỉ được chú trọng trong một số lĩnh vực nông nghiệp như nuôi trồng thủy hải sản, việc sử dụng nước uống có giá trị ORP âm vẫn còn khá mới mẻ với người dân.

4. Cách tạo ra nước có chỉ số ORP âm

Với những lợi ích tốt trong việc đẩy lùi sự oxy hóa cơ thể của nước có giá trị ORP âm, hiện nay trên thị trường đã ra đời các dòng máy lọc nước RO có kết hợp lõi lọc tạo ORP âm để người dân có thể lựa chọn sử dụng. Nguyên tắc của lõi lọc ORP chính là việc sử dụng các vật liệu gốm, đá khoáng tiếp xúc để tạo kiềm tính cho nguồn nước đồng thời làm giảm đến giá trị âm ORP.

Trong cuộc sống hiện đại và bận rộn ngày nay, việc sử dụng thường xuyên các thực phẩm, đồ uống tính axit đã mang lại nhiều nguy hại cho cơ thể con người, do vậy một trong những cách đơn giản để nâng cao sức khỏe cũng như phòng tránh bệnh tật đó là sử dụng nước uống tinh khiết giàu tính kiềm từ máy lọc nước RO có bổ sung lõi lọc ORP.

orp-la-gi-orp-trong-nuoc-bao-nhieu-la-tot-nhat-4

Hiện nay, Karofi đang phân phối một số sản phẩm máy lọc nước RO gia đình thông minh có trang bị lõi lọc ORP Alkaline, máy lọc nước hydrogen, tăng cường khả năng chống Oxy hóa của nước, có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, các gia đình đã sử dụng máy lọc nước cũng có thể mua và lắp thêm lõi lọc nước ORP bổ sung chất chống Oxy hóa. Loại lõi lọc nước này phù hợp cho tất cả các loại máy lọc nước RO đang có mặt trên thị trường.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm máy lọc nước được trang bị lõi lọc ORP, vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ ngay.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.