Những lưu ý cần biết cho người cao tuổi khi tắm vào mùa đông

27/12/2022

Chia sẻ bài viết:

Với người cao tuổi thì hệ miễn dịch sẽ ngày càng bị kém đi, đặc biệt là thời tiết chuyển sang mùa đông. Bởi thế, người cao tuổi cần lưu ý những gì khi tắm vào mùa đông?

1. Tại sao người cao tuổi thường bị đột quỵ vào mùa đông

Theo các chuyên gia y tế cho biết, nhiệt độ cơ thể người luôn giữ ở mức ổn định khoảng 37 độ C. Theo thông thường, nhiệt độ này không thay đổi theo sự thay đổi của môi trường. Bởi vì cơ thể có một hệ thống "điều hòa nhiệt độ", giúp cho nhiệt độ cơ thể luôn ổn định. Tuy nhiên, "hệ thống" này ở người già thường hoạt động kém đi và khiến người già khó thích ứng với sự thay đổi của thời tiết. Chính vì thế, người cao tuổi thường có nguy cơ đột quỵ trong mùa đông, đặc biệt là sau khi tắm xong.

nguoi-cao-tuoi-luu-y-khi-tam-vao-mua-dong
(Ảnh: Internet)

2. Những lưu ý với người cao tuổi khi tắm vào mùa đông

Để phòng tránh nguy cơ đột quỵ vào mùa Đông, người cao tuổi cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên tắm quá nhiều

Vào mùa đông thì lúc thời tiết trở nên hanh khô. Điều này khiến da của người già trở nên khô, thậm chí còn bị ngứa. Bởi thế, người già không nên tắm nhiều, mỗi tuần chỉ nên tắm 1 đến 2 lần/ tuần

  • Không dùng xà phòng tắm có độ kiềm cao

Người cao tuổi không nên dùng các sản phẩm có độ kiềm cao như xà phòng mà nên dùng sữa tắm. Ngoài ra, với những người da khô thì nên tốt nhất không dùng sữa tắm mà chỉ tắm bằng nước sạch.

  • Không tắm nước quá nóng:

Người già không nên tắm nước quá nóng vì cơ chế tự điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể người cao tuổi bị giảm sút. Khi tắm nước quá nóng, người già dễ bị thay đổi huyết áp, xuất huyết não.... 

nguoi-cao-tuoi-luu-y-khi-tam-vao-mua-dong-01
(Ảnh: Internet)

Để đảm bảo sức khỏe, người cao tuổi cần lưu ý nhiệt độ của cơ thể và môi trường. Nên điều chỉnh để nước nóng không quá nóng khi đi tắm.

  • Không nên tắm đêm:

Thời tiết vào mùa đông, nhiệt độ thường hạ thấp khiến mạch máu trong cơ thể co lại nên làm chậm quá trình lưu thông máu. Bởi thế, người già thường tắm vào khoảng thời gian rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.