Những dấu hiệu điều hòa bị hết gas và giải pháp khắc phục sự cố

26/04/2022

Chia sẻ bài viết:

Gas điều hòa chính là môi chất làm lạnh, quyết định đến khả năng làm mát của thiết bị. Trong trường hợp bị hao hụt gas, máy lạnh không chỉ hoạt động kém mà còn khiến lượng điện hao phí lớn và làm giảm tuổi thọ máy. Do đó người dùng cần chú ý bơm gas khi gặp các dấu hiệu dưới đây.

1. Dấu hiệu khi điều hòa bị non gas, hết gas

1.1. Đóng tuyết, đông đá trên ống đồng hoặc dàn lạnh

Đây là lỗi dễ nhận biết nhất khi điều hòa hết gas. Thông thường, khu vực dàn lạnh sẽ có nhiệt độ thấp, tuy nhiên không thể gây ra tình trạng đông đá, đóng tuyết. Tuy nhiên trong trường hợp môi chất làm lạnh bị rò rỉ, nhiệt độ bên trong dàn lạnh và ống đồng sẽ bị giảm quá mức, dẫn tới hơi nước bị đóng băng. Khi bật máy lạnh vào những ngày nóng bức, hiện tượng trên còn là nguyên nhân khiến dàn lạnh điều hòa bị chảy nước.

dieu-hoa-bi-het-gas-1

Gas rò rỉ khiến dàn lạnh điều hòa đóng tuyết (Nguồn: Sưu tầm)

1.2. Luồng hơi phả ra khi mới khởi động không mát

Trong trường hợp điều hòa non gas, người dùng có thể cảm nhận được luồng gió từ dàn lạnh điều hòa phả ra hơi nóng ngay khi mới khởi động máy. Đi kèm với dấu hiệu này là tình trạng điều hòa mất nhiều thời gian để làm mát phòng.

1.3. Hơi phả ra từ dàn nóng không cao

Dàn nóng là nơi có nhiệm vụ đẩy luồng khí có nhiệt độ cao từ trong phòng ra bên ngoài. Khi môi chất làm lạnh hết, hoạt động làm mát không hiệu quả. Khi đđ, cục nóng bên ngoài có thể vẫn quay nhưng không có luồng khí nóng thổi ra.

1.4. Xuất hiện cảnh báo lỗi trên điều hòa

Dấu hiệu điều hòa hết gas này chỉ có ở các dòng điều hòa thông minh thế hệ mới có tích hợp tính năng tự động chẩn đoán lỗi. Khi đó, người dùng sẽ không phải mất thời gian, công sức kiểm tra thiết bị để tìm ra nguyên nhân chính xác.

dieu-hoa-bi-het-gas-2

Điều hòa Karofi trang bị tính năng cảnh báo lỗi tự động (Nguồn: karofi.com)

2. Bao lâu cần nạp gas cho điều hòa?

Hệ thống dẫn gas hoạt động trong máy lạnh là hệ tuần hoàn kín, do đó tình trạng điều hòa non gas, hết gas thường chỉ xảy ra khi chất lượng, độ bền của thiết bị suy giảm. Do đó không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc bao lâu cần nạp thêm gas cho điều hòa. Bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng thiết bị, công nghệ ứng dụng, tần suất sử dụng, tình trạng lắp đặt hay công suất điều hòa.

Trong thực tế,ở điều kiện sử dụng thông thường, thời gian trung bình cần phải nạp thêm gas dao động từ 4 đến 7 năm. Thậm chí đối với các loại máy lạnh có chất lượng tốt, người dùng có thể sử dụng điều hòa trong suốt 10 năm mà không cần phải nạp thêm gas.

Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý rằng việc kiểm tra gas máy lạnh có trong quy trình bảo trì, bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Tuân thủ đúng lịch vệ sinh, kiểm tra thiết bị theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ điều hòa hết gas nhờ khắc phục kịp thời những hư hại có thể gây ra tình trạng này.

dieu-hoa-bi-het-gas-3

Kiểm tra gas điều hòa khi bảo dưỡng máy lạnh (Nguồn: Sưu tầm)

3. Có nên tự bơm gas điều hòa tại nhà không?

Việc thay gas, bơm gas cho điều hòa đòi hỏi phải có các kỹ năng sửa chữa, công cụ phù hợp và hiểu biết nhất định về thiết bị này. Do đó với số đông người dùng, giải pháp tốt nhất là gọi tới các trung tâm sửa chữa uy tín hoặc tìm đến sự hỗ trợ từ bộ phận chăm sóc khách hàng của hãng điều hòa bạn sử dụng. 

Với điều hòa không khí Karofi chính hãng, chính sách 2 năm bảo dưỡng miễn phí và hỗ trợ 1 đổi 1 trong 3 năm sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi lựa chọn thiết bị. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ tận tâm từ đội ngũ chăm sóc khách hàng và kỹ thuật viên chuyên nghiệp của hãng sẽ giúp bạn xóa tan nỗi lo về tình trạng điều hòa non gas, hết gas hay bất kỳ sự cố nào khi sử dụng điều hòa.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.