Những công nghệ thường được áp dụng trong máy lọc không khí

29/11/2021

Chia sẻ bài viết:

Máy lọc không khí là sản phẩm đang được rất nhiều người quan tâm vì chất lượng không khí ngày càng đi xuống. Song song với việc chọn mua loại máy nào, thương hiệu nào khách hàng cũng rất quan tâm đến các công nghệ được áp dụng trên máy là gì. Hãy cùng Karofi tìm hiểu một số công nghệ đang được áp dụng trên máy lọc không khí trong bài viết bên dưới.

1. Công nghệ màng lọc HEPA

Công nghệ HEPA đã được sử dụng trong nhiều năm để lọc khí với khả năng lọc được những hạt siêu nhỏ ở kích thước 0,3 micromet – Kích thước mà mắt thường không nhìn thấy được. Để có được khả năng vượt trội như vậy, bộ lọc HEPA được cấu tạo đặc biệt từ chất liệu sợi thủy tinh hoặc vải không dệt được gấp lại thành nhiều lớp tạo ra các lỗ lọc cực nhỏ. Với cấu tạo này, màng lọc HEPA như một mê cung các sợi được bố trí ngẫu nhiên tạo ra một bề mặt lớn và dày để khi không khí bẩn được quạt gió đẩy vào thì tất cả các hạt bụi và vi khuẩn sẽ bị mắc kẹt tại màng, chỉ cho không khí sạch đi qua để trả lại cho chúng ta luồng không khí sạch sẽ và vệ sinh hơn. Với nguyên lý và cấu tạo đặc biệt như vậy màng lọc HEPA thường cần thêm các màng lọc thô để lọc bớt các bụi bẩn có kích thước to, tránh khả năng màng HEPA tắc nhanh khi sử dụng. Với không khí thông thường thì thời gian sử dụng cho một chiếc màng lọc HEPA là tử 2 đến 4 năm.

màng lọc hepa

2. Công nghệ màng lọc than hoạt tính

Than hoạt tính là dạng Carbon được chế biến để có nhiều lỗ xốp, diện tích tiếp xúc của than với không khí lớn để hấp thụ được các bụi bẩn và chất gây hại đặc biệt là các chất hữu cơ gây mùi khó chịu trong không khí. Các hạt carbon hoạt tính có mức độ vi mao quản cao, chỉ 1 gam nhưng có diện tích bề mặt tới 800-1000 m2 bao gồm nhiều lỗ hổng có kích thước phân tử, các lỗ hổng này có khả năng hấp thụ cao nên sẽ dễ dàng lọc hết các chất ô nhiễm như khí thải, khói thuốc lá và phân tử gây mùi. Không khí sau khi được xử lý bằng bộ lọc than hoạt tính sẽ trong lành và không có thêm chất gì sinh ra nên tuyệt đối an toàn với con người. Bộ lọc than hoạt tính có thể làm giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nhưng hiệu quả vẫn còn hạn chế trong các trường hợp cần loại bỏ các hạt bụi lớn như phấn hoa hay các chất gây dị ứng trong không khí, đặc biệt là trong không gian rộng.

3. Công nghệ UV

Công nghệ tia UV thường được kết hợp với các hệ thống lọc khí vì nó không thực sự loại bỏ hết các hạt trong không khí. Tác dụng chủ yếu của tia UV chính là diệt vi trùng và các vi khuẩn, vi rút. Khi sử dụng đèn phát tia UV trong máy lọc không khí, nó sẽ phát ra tia UV trong 1 buồng kín và khi không khí đi qua các tế bào vi sinh vật, vi khuẩn, vi rút sẽ bị tiêu bất hoạt và tiêu diệt hoàn toàn. Những chiếc máy lọc không khí có công nghệ UV sẽ giúp chuyển đổi các phân tử Oxi và nước thành khí Ozone và Hidroxyl. Sau đó các phân tử hoạt tính này sẽ tìm đến các chất gây ô nhiễm không khí và phản ứng với chúng để tạo thành các thành phần không gây hại như nước và CO2. Hiệu quả hoạt động đèn UV trong máy lọc không khí phụ thuộc vào công suất của ánh sáng và thời gian không khí tiếp xúc với ánh sáng UV. Ưu điểm của công nghệ UV là rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi rút vi khuẩn nhưng nó lại không có tác dụng với bụi bẩn trong không khí.

nhung-cong-nghe-thuong-duoc-ap-dung-trong-may-loc-khong-khi

4. Công nghệ ion âm

Ion âm là một dạng hạt tự do mang điện tích âm. Ion âm thường xuất hiện trong không khí trong những môi trường như cây xanh, rừng, trời mưa…  Công nghệ Ion âm sử dụng dòng điện áp cao tác dụng vào không khí để phân chia các phân tử khí và tạo thành các hạt điện tích âm. Theo nguyên lý âm dương các điện tích âm sẽ hút và gắn vào những hạt bụi mang điện tích âm hay phấn hoa làm các hạt đó nặng hơn và làm chúng rơi xuống. Với nguyên lý này, khi ion âm được đưa ra không khí trong phòng các hạt bụi nặng hơn không khí sẽ rơi và bám lên đồ vật trong phòng làm không khí sạch hơn

4 công nghệ có thể được áp dụng toàn bộ hoặc 1 phần tùy thuộc vào dòng máy lọc không khí. Trong số các sản phẩm máy lọc không khí mà Karofi đang cung cấp thì KAP-M217 là sản phẩm có đầy đủ các công nghệ lọc tiên tiến kể trên kết hợp cùng nhiều tính năng thông minh hiện đại. Quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo thông tin sản phẩm qua website hoặc liên hệ tới tổng đài 1900 6418 để được chuyên viên chăm sóc khách hàng tư vấn.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.