Nguyên nhân và cách khắc phục nước nhiễm mặn ở miền Tây

22/08/2023

Chia sẻ bài viết:

Nước nhiễm mặn ở miền Tây đã và đang gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho cuộc sống và sản xuất của người dân trong khu vực này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây ra hiện tượng nước nhiễm mặn ở miền Tây và các cách khắc phục để giúp giảm thiểu tác động của vấn đề này.

1. Nguyên nhân xảy ra hạn mặn ở miền Tây

 - Hạn mặn xảy ra do thiên nhiên

Nguyên nhân đầu tiên chính là do vị trí địa lý, khu vực trực tiếp giáp biển và hạn nguồn của sông Cửu Long. Vào mùa khô, mực nước ngọt ở khu vực này xuống thấp. Trong khi đấy, mực nước lại biển đang cao bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu

ngap-man-mien-tay-pngTình trạng hạn mặn tại các tỉnh khu vực miền Tây Việt Nam

- Do tác động của con người 

Ngày nay việc xây dựng các đập thủy điện để ngăn nước. Cùng với các thực trạng khai thác nguồn nước đầu nguồn không có quy hoạch đã khiến cho nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt. Điều này khiến cho lượng nước đổ về phía hạ lưu bị thiếu hụt rất nhiều. Chính vì thế mà khiến cho tình trạng hạn mặn dễ xảy ra ở miền Tây.

2. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống như thế nào?

- Ảnh hưởng đến sức khỏe:

Nước nhiễm mặn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho con người. Một số tác động chính bao gồm:

+ Bệnh tim mạch và huyết áp cao: Sự tiêu thụ nước nhiễm mặn có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính cho các bệnh tim mạch như đau thắt ngực và đột quỵ.

+ Bệnh thận: Nhiễm mặn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh thận và ảnh hưởng đến chức năng thận. Các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali và magie cũng có thể bị lệch lạc do nồng độ muối cao trong nước.

+ Vấn đề tiêu hóa: Sự tiêu thụ quá nhiều nước nhiễm mặn có thể gây ra vấn đề tiêu hóa, dẫn đến tình trạng tiêu chảy, buồn bực và khó chịu.

benh-tieu-hoa
Nước ngập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

- Ảnh hưởng đến đời sống:

Nước nhiễm mặn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của con người:

+ Nông nghiệp và sản xuất thủy sản: Nước nhiễm mặn làm giảm khả năng sử dụng nước cho việc tưới tiêu và trồng trọt. Các cây trồng và động vật thủy sản không thể sống sót trong môi trường có nồng độ muối cao.

+ Nguy cơ thiếu nước sạch: Nước nhiễm mặn làm giảm khả năng sử dụng nguồn nước ngọt, gây ra nguy cơ thiếu nước sạch cho cộng đồng, đặc biệt là trong các khu vực có nguồn nước hạn chế.

+ Kinh tế và cuộc sống: Nước nhiễm mặn có thể gây ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước cho các ngành công nghiệp và các hoạt động khác, làm giảm hiệu suất và gây thất thoát kinh tế.

3. Các biện pháp khắc phục tình trạng nhiễm mặn

- Quản lý nguồn nước: Cần thiết hơn bao giờ hết để tăng cường quản lý nguồn nước mặn và ngọt, bao gồm việc tìm kiếm các nguồn nước sạch thay thế và phát triển công nghệ làm sạch nước biển.

- Tăng cường kiến thức cộng đồng: Việc tạo ra nhận thức và kiến thức về tác động của nước nhiễm mặn có thể giúp người dân đưa ra những quyết định thông minh về sử dụng nước.

- Sử dụng công nghệ tiến bộ: Công nghệ như kỹ thuật lọc nước, máy lọc nước  và quá trình khử muối có thể giúp cải thiện chất lượng nước biển.

karofi-kad-l56-thiet-ke-tinh-teMáy lọc nước nóng lạnh Karofi KAD-L56 - Sản phẩm máy lọc nước được sử dụng nhiều tại khu vực miền Tây Việt Nam

- Hợp tác quốc tế: Vấn đề nước nhiễm mặn là một thách thức toàn cầu, cần sự hợp tác giữa các quốc gia để tìm kiếm giải pháp bền vững.

Nước nhiễm mặn là một thách thức đối với con người và môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống hàng tỷ người trên thế giới. Hầu như các giải pháp có thể nói chỉ phù hợp với phạm vi công nghiệp, lọc nước với công suất lớn. Còn trong lọc nước gia đình, sử dụng máy lọc nước RO có thể nói là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất. Máy sử dụng công nghệ RO thẩm thấu ngược tiên tiến trên thế giới, điểm tạo nên sự vượt trội của máy chính là bề mặt màng RO được kết cấu các lỗ lọc kích thước siêu nhỏ chỉ 0.0001 micromet, kích thước này to hơn nhiều lần các phân tử muối tồn tại trong nước. Bởi vậy lựa chọn máy lọc nước RO Karofi ngoài khả năng loại bỏ muối, khử mặn và máy còn có thể loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn, virus, chất độc,... cho nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết có thể uống luôn trực tiếp mà không cần phải đun sôi lại.

Mọi thông tin về sản phẩm máy lọc nước Karofi, quý khách hàng vui lòng liên hệ tư vấn viên của Karofi qua Tổng đài 19006418 hoặc đăng ký qua form để được giải đáp nhanh chóng.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.