Nên uống đủ nước, đúng nước như thế nào với bệnh nhân Covid

17/04/2023

Chia sẻ bài viết:

Nếu bạn mắc COVID-19, bạn phải cung cấp đủ nước và ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng như năng lượng cao.Tuy nhiên, uống quá nhiều chất lỏng cũng có thể rất nguy hiểm, vì vậy, hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng để giữ đủ nước nếu bạn bị COVID-19 hoặc bất kỳ bệnh nào khác.

1. Uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Một nguyên tắc chung là một người khỏe mạnh cần uống khoảng 25 đến 30 ml chất lỏng cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày để giữ đủ nước. Cơ thể của bạn cũng mất nước trong 1 số trường hợp nhất định như tập thể dục, bị sốt, tiêu chảy,.... Bởi thế, với những trường hợp như này bạn cần nhiều hơn lượng nước khuyến cáo để tránh mất nước.

me-bau-uong-nuoc-vao-ngay-he

Nước lọc chính là lựa chọn tốt nhất, nếu bạn cảm thấy nhạt miệng và khó uống nước lọc thì đồ uống nóng và những đồ uống có nhiều calo. Như sinh tố và uống sữa không tách béo cũng là những lựa chọn tốt nhất. Đặc biệt, trong trường hợp có sốt nên uống oresol để bù nước và điện giải.

2. Uống đồ uống có đường khi bị Covid 19

Không nên uống những đồ uống có đường bởi thường xuyên uống này có liên quan đến nguy cơ cao phát triển các bệnh mạn tính như tim, bệnh gout và bệnh đái tháo đường. Đồ uống không đường như soda ăn kiêng, có thể không ảnh hưởng đến lượng calo của đồ uống có đường, nhưng một số nhà khoa học lo ngại về tác động của chất làm ngọt nhân tạo đối với sức khỏe của chúng ta.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo duy trì đủ nước bằng cách uống nhiều nước như 1 phần của chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ đại dịch COVID - 19

3. Những dấu hiệu cơ thể bị mất nước

Lắng nghe cơ thể và phát hiện các dấu hiệu của mất nước, đó là:

  • Đau đầu
  • Cảm giác chóng mặt, mệt mỏi
  • Nước tiểu có mùi nồng và màu vàng sẫm
  • Đi tiểu ít và ít hơn 4 lần trong ngày
  • Kém tập trung
  • Kích động và hay quên

Bởi thế, bạn nên uống nước lọc thay vì uống nhiều nước ngọt và nước trái cây. Hay uống quá nhiều trà, cà phê và rượu vì chúng có thể khiến bạn mất nước hơn.

4. Uống nhiều nước gây nên tình trạng gì?

Mặc dù phải giữ đủ nước là điều quan trọng nhưng cần cẩn thận không nên lạm dụng. Uống quá nhiều chất lỏng không những giúp cải thiện sức khỏe của bạn mà còn có "tác dụng phụ" ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi uống nhiều nước đến mức vượt qua khả năng xử lý của thận sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng natri trong máu, có thể tàn phá não của cơ thể.

uong-nuoc-tinh-khiet

Ngộ độc nước không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến co giật, mất ý thức, hôn mê và tử vong. Các biểu hiện của dấu hiệu thừa nước:

- Cảm thấy chóng mặt và (hoặc) mệt mỏi

- Đau đầu

- Cảm thấy nôn mửa và (hoặc) buồn nôn

- Chuột rút, co thắt cơ và (hoặc) yếu

- Kích động và (hoặc) lú lẫn

Các triệu chứng trên rất giống với triệu chứng mất nước nhưng điểm khác biệt chính là màu sắc và lượng nước tiểu của bạn. 

(Tham khảo: suckhoedoisong.vn)

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.