Mùa hè tiết kiệm điện trở thành thói quen hàng ngày trong sinh hoạt

23/06/2022

Chia sẻ bài viết:

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao. Do đó, lượng điện tiêu thụ điện sinh hoạt cũng tăng nếu như không biết tiết kiệm một cách tối ưu bạn sẽ phải chi trả rất nhiều tiền. 

nang-nong-ha-noi-2022

Thời tiết Hà Nội nắng nóng kéo dài

Quy luật thời tiết vào tháng 6, 7 hàng năm là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa Hè, bắt đầu cho nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Vì vậy để giảm bớt nỗi lo tiền điện, bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện.

Thời tiết nắng nóng làm gia tăng nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ, quạt, quạt điều hòa,.... Theo tính toán của chuyên gia kỹ thuật điện, khi thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ có thể chiếm tới 60 - 65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ sinh hoạt trong gia đình.

cong-nghe-tiet-kiem-dien-inverter

Điều hòa inverter Karofi siêu tiết kiệm điện chỉ từ 3.600đ/đêm

Để giúp giảm chi phí tiền điện của điều hòa, ưu tiên chọn mua điều hòa inverter - loại điều hòa tiết kiệm điện năng nhất hiện nay. Khi sử dụng điều hòa nên để ở mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 độ C trở lên. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ khiến tốn điện, giảm tuổi thọ của máy và không đảm bảo sức khỏe.

Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 đến 3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng, các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn, thậm chí rêu mốc khiến máy điều hòa hoạt động kém hiệu quả và  gây hại sức khỏe. Điều hòa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn. Hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm tới 10 đến 15%.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất trong mùa hè

bao-duong-dieu-hoa
Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Ngoài việc sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý, các thiết bị điện gia dụng khác cũng cần lưu ý. Chẳng hạn như bình đun siêu tốc bạn cần phải thường xuyên tẩy sạch mảng bám, các vết cáu bẩn bám dưới đáy bình sẽ giúp tăng khả năng trao đổi nhiệt, rút ngắn thời gian nấu nước sôi. Đậy kín nắp bình khi đun và đun lượng nước đúng theo quy định của nhà sản xuất.

Đối với máy giặt, khối lượng đồ giặt mỗi lần ít hơn hoặc nhiều hơn cũng không làm cho lượng điện năng tiêu thụ ít đi. Thông thường các máy giặt đời mới có công nghệ giặt hiện đại phần lớn đã đáp ứng được độ sạch cần thiết khi giặt trong nước lạnh. Vì vậy để tiết kiệm điện năng tối đa thì không cần sử dụng nước có nhiệt độ cao để giặt, thường xuyên vệ sinh lưới lọc máy bơm của máy giặt.

Đối với tủ lạnh, hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh, không đặt thức ăn nóng vào tủ, thường xuyên vệ sinh làm sạch phía sau tủ. Tủ lạnh cần phải để vào chỗ thoáng mát, bởi nhiệt độ không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm, điện càng hao nhiều hơn.

Ngoài ra, hiện nay tập đoàn điện lực Việt Nam ra mắt ứng dụng EPoint giúp bạn chủ động quản lý lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình, ước tính điện năng tiêu thụ của các đồ dùng điện trong gia đình, từ đó sẽ có cách sử dụng phù hợp và hiệu quả.

Trước diễn biến nóng bức của thời tiết, cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện (từ 11h30 ÷ 15h00 và từ 20h00 ÷ 23h00 hàng ngày); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời đề phòng các nguy cơ quá tải cục bộ gây cháy nổ.

Tiết kiệm điện không chỉ là tiết kiệm tiền bạc, của cải của bản thân mà còn góp phần không nhỏ tiết kiệm năng lượng chung cho cả xã hội. Vì vậy mỗi người hãy luôn luôn có ý thức tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trong cuộc sống hàng ngày.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.