Mẹ thông thái pha sữa cho con bằng nước gì?

16/09/2015

Chia sẻ bài viết:

Các bậc làm cha mẹ khi sinh con ra luôn mong muốn mang tới cho con yêu những điều tốt đẹp nhất. Việc sử dụng nước ăn uống loại nào cho con để đảm bảo hợp vệ sinh luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của các mẹ. Pha sữa bằng nước gì để đảm bảo an toàn cho con trẻ thì chắc hẳn không phải mẹ nào cũng biết.

Đối với cơ thể trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện, khả năng miễn dịch còn kém, những ảnh hưởng tuy nhỏ cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng, chính vì vậy mà mọi thực phẩm đưa vào cơ thể trẻ luôn luôn được các mẹ đặc biệt chú trọng.

Lo lắng trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay, các mẹ loay hoay lựa chọn loại nước an toàn nhất để pha sữa cho con uống. Chỉ cần dạo qua các diễn đàn, hội, nhóm… xem các mẹ bàn luận thì cũng có rất nhiều phương án được lựa chọn: nước giếng khoan, nước máy đun sôi sôi để nguội, nước đóng chai, đóng bình, nước qua máy lọc nước RO… Tuy nhiên, đâu là phương án tốt nhất thì không phải mẹ nào cũng biết và lựa chọn đúng.

Chị Ngọc Huyền (28 tuổi) ở Thanh Xuân Hà Nội chia sẻ “nhà mình chỉ dùng nước máy đun sôi để nguội chừng 50­­oC rồi pha sữa cho bé uống nhưng mà không biết lợi hay hại đây?”.

pha-sua-cho-con

Việc lựa chọn nước gì để pha sữa cho con rất quan trọng (nguồn internet)

Hầu hết ở các gia đình đều sử dụng nước máy hoặc nước giếng khoan. Nhưng đó là giải pháp hoàn toàn không đảm bảo. Bởi nước giếng khoan bơm từ lòng đất lên chứa đựng rất nhiều chất gây độc hại như asen (thạch tín), kim loại nặng… mà không được xử lý, nếu chỉ qua lọc thô thì hoàn toàn không loại bỏ triệt để chất độc hại. Còn nước máy, hiện nay, tại các đô thị, đây là hình thức sử dụng phổ biến nhất, nhưng nhiều nhà máy cung cấp nước sạch còn có các chỉ tiêu chưa bảo đảm chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt theo đúng tiêu chuẩn QCVN02 mà Bộ Y tế đã ban hành do một số nơi nguồn nước khai thác bị ô nhiễm vì ngập lụt; có nơi thì do quy trình xử lý nước sinh hoạt chưa bảo đảm biện pháp duy trì hàm lượng clo dư, hoặc do đường ống bị vỡ, rò rỉ (đặc biệt đường ống sông Đà vỡ tới 13 lần và có thể hơn). Một số cơ sở cung cấp nước sạch ở các tỉnh như: Nam Định, Lai Châu, Quảng Nam, Ninh Thuận, Long An... thì thiếu kinh phí, trang thiết bị, hóa chất để có thể tự xét nghiệm theo dõi chất lượng nước theo quy định. Việc duy trì kiểm tra của ngành chức năng tại địa phương đối với các cơ sở, nhà máy cấp nước đạt tỷ lệ thấp, nhất là các trạm cấp nước ở khu vực nông thôn có công suất nhỏ, phân tán rải rác. Và tất cả nước được đun sôi chỉ giải quyết được việc tiêu diệt vi khuẩn còn lại các yếu tố độc hại khác không thể xử lý được, và nước đun sôi chỉ sau 24 giờ sẽ bị tái nhiễm khuẩn nếu chưa được sử dụng hết.

Nhiều mẹ bỏ ra một khoản không nhỏ để mua nước đóng chai pha sữa cho con. Nhưng lưu ý, chỉ nên lựa chọn các hãng có uy tín tên tuổi, cung cấp được các kết quả kiểm định đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN 6-1: 2010/BYT). Tuyệt đối không nên sử dụng các loại chai, bình nước không tên tuổi hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…và một vấn đề nữa các bố mẹ cũng nên để tâm, đó là khi dùng nước đóng chai thì hóa chất từ chai nhựa, vỏ nhựa có thể xâm lẫn vào nước gây hại cho trẻ.

Theo bác sĩ Trần Mạnh Hùng – Nguyên Trưởng ban 10-80 Bộ tế thì một trong những giải pháp để có nguồn nước tốt nhất phục vụ pha sữa cho trẻ chính là sử dụng nước đã qua thiết bị lọc nước RO đạt tiêu chuẩn.

mln-d58-09

 Máy lọc nước thông minh karofi hiện nay

Bên cạnh đó, chiếc máy lọc nước cần phải luôn được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và thay lõi lọc đúng thời hạn. Ngoài các lõi lọc tiêu chuẩn cho một chiếc máy lọc nước, nên lựa chọn lõi bổ sung là lõi Nano Bạc có hàm lượng bạc Nano cao, đảm bảo tiêu diệt và chống tái nhiễm vi khuẩn thực sự. Hiện nay trên thị trường có xuất hiện một số loại máy lọc nước thông minh có khả năng tự động sục rửa màng thẩm thấu ngược RO và có tính năng tự động báo thay lõi rất đảm bảo. Các vị phụ huynh nên chọn mua loại máy này để yên tâm có được nguồn nước an toàn cho sức khỏe con trẻ và cả gia đình.

Nguồn: https://dantri.com.vn/

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.