Máy lạnh bị rò gas: Nguyên nhân và cách khắc phục

16/09/2022

Chia sẻ bài viết:

Trong quá trình sử dụng, ngoài việc máy lạnh bị chảy nước thì rò gas là hiện tượng thường gặp nhất gây bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới sự cố nguy hiểm. Đâu là cách nhận biết và khắc phục như thế nào? Hãy cùng Karofi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau

1. Dấu hiệu máy lạnh bị rò gas

Người dùng có thể nhận biết điều hòa bị rò gas thông qua các dấu hiệu:

  • Điều hòa vẫn chạy nhưng không mát.
  • Điều hòa bị chảy nước, đóng tuyết ở ống nhỏ dàn nóng.
  • Ngửi thấy mùi gas trong phòng lắp điều hòa. Đặc biệt hơn, phòng kín thì mùi gas càng nồng nặc và cảm nhận rõ hơn.
  • Quạt dàn nóng vẫn chạy nhưng gió thổi ra từ dàn nóng không nóng lắm
  • Máy nháy đèn báo lỗi hoặc ngừng hoạt động

2. Nguyên nhân khiến máy lạnh bị rò gas

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy lạnh bị rò gas nhưng nguyên nhân chủ yếu là:

  • Mua máy lạnh cũ và kém chất lượng

Nhiều khi tiết kiệm chi phí nên chọn mua máy lạnh giá rẻ, đồ thanh lý tại những đơn vị không uy tín. Những máy lạnh giá rẻ này sử dụng những chất liệu kém như ống nhôm, khiến ống nhanh hỏng, bị oxy hóa và ăn mòn dễ khiến máy lạnh bị rò ga hơn.

  • Quá trình lắp đặt sai kỹ thuật

Trong quá trình lắp đặt nếu được thực hiện bởi thợ chuyên môn kém hoặc lỗi trong quá trình lắp đặt cũng khiến ống gas dễ nứt gãy và tạo nên những điểm rò rỉ. Gây nên tình trạng máy lạnh bị rò gas.

  • Quá trình sử dụng không hợp lý

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn không cân đối thời gian và chế độ nghỉ của thiết bị, kết hợp cùng hoạt động kiểm tra, vệ sinh và bảo trì định kỳ sẽ dẫn tới các bộ phận trong máy bị hư hỏng, xuống cấp. Từ đó, dễ gây ra hiện tượng rò rỉ khí gas.

3. Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không

Điều hòa rò gas gây ra nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu lượng khí gas thoát ra quá nhiều, đặc biệt là trong phòng kín sẽ tạo nên bầu không khí ngột ngạt với mùi hôi khó chịu. Từ đó, khiến nhiều người cảm thấy bị choáng thậm chí bất tỉnh. Nhiều trường hợp cơ thể yếu có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là trẻ em và người già, người đang mắc các bệnh mãn tính

Ngoài ra, việc gas bị rò rỉ quá nhiều bên ngoài sẽ khiến cho điều hòa bị nhanh thiếu gas, hết gas. Dẫn đến hệ thống hoạt động không ổn định, làm mát kém hoặc không mát, tốn nhiều điện năng và tốn kém chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy.

4. Cách khắc phục tình trạng máy lạnh bị rò gas

Khi phát hiện tình trạng máy lạnh bị rò gas, bạn nên tắt và ngưng sử dụng, liên hệ với thợ có chuyên môn để kiểm tra kỹ lưỡng đường ống để phát hiện và xác định tình trạng của điểm rò rỉ. Cụ thể:

  • Với những mối rò lớn và nhiều, bạn nên cân nhắc thay thế đường ống mới
  • Với những mối rò nhỏ, chỉ cần hàn lại điểm bị rò rỉ

Khi sửa xong vết rò rỉ trên đường ống, bạn cần nạp lại phần gas bị mất. Cuối cùng, để đảm bảo tình trạng máy lạnh xì ga đã được khắc phục hoàn toàn, bạn cần tiến hành kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống để xem đường ống đã kín chưa. Bên cạnh đấy, để giảm thiểu tối đa tình trạng này, nên chọn mua sản phẩm máy lạnh ở cơ sở uy tín, chất lượng và đảm bảo quá trình lắp đặt máy lạnh được thực hiện bởi thợ lành nghề, có kỹ thuật.

Lưu ý: Nên sử dụng hợp lú và thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng máy hoạt động hiệu quả, năng suất hơn.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.