Lắp 1 điều hòa cho 2 phòng: Tưởng tiết kiệm nhưng lại tốn kém hơn

12/04/2022

Chia sẻ bài viết:

Những hình ảnh lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng ngủ đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông từ nhiều năm về trước và thường xuất hiện trở lại mỗi khi hè sang. Bên cạnh những chia sẻ đánh giá cao về sự sáng tạo và tiết kiệm, không ít ý kiến cho rằng đây là cách làm không hiệu quả. 

1. Mục đích của việc lắp 1 điều hòa cho 2 phòng ngủ

Việc lắp 1 điều hòa cho 2 phòng ngủ trước tiên là để tiết kiệm chi phí mua sắm thiết bị ban đầu. Theo hình ảnh, gia chủ đã lắp đặt điều hòa ở giữa 2 căn phòng, thông qua 1 lỗ hổng trên tường với hy vọng đôi bên đều được hưởng gió mát khi bật công tắc máy lạnh. Như vậy thay vì mua 2 máy, gia chủ chỉ cần phải mua 2 chiếc.

Có thể thấy rằng chủ nhà đã tốn rất nhiều công sức để có thể thực hiện hóa ý tưởng này. Tuy nhiên kết quả không thể như mong đợi bởi những vấn đề được đề cập dưới đây.

lap-1-dieu-hoa-cho-2-phong-1

Hình ảnh lắp 1 điều hòa cho 2 phòng từng gây xôn xao (Nguồn: Sưu tầm)

2. Bất cập khi lắp điều hòa cho 2 phòng ngủ

2.1. Gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả 2 căn phòng

Để lắp đặt được 1 điều hòa cho 2 phòng ngủ, gia chủ cần đục bức tường ở giữa sao cho có 1 lỗ trống đủ để đưa điều hòa qua được, đồng thời đảm cánh vẫy của dàn lãnh đủ không gian đóng - mở, lên xuống và thổi luồng khí mát vào phòng.

Như vậy kết cấu tường không những bị ảnh hưởng mà lỗ hổng tạo ra cùng hình ảnh nửa điều hòa xuất hiện ở mỗi căn phòng còn khiến không gian trở nên “chắp vá”. Nhìn tổng quan, cách lắp đặt này ảnh hưởng không nhỏ đến đến tính thẩm mỹ, gây mất mỹ quan cho cả 2 khu vực sinh hoạt này.

lap-1-dieu-hoa-cho-2-phong-4

Lắp chung điều hòa làm ảnh hưởng đến mỹ quan căn phòng (Nguồn: Sưu tầm)

2.2. Không gian lâu được làm mát

Để điều hòa làm mát hiệu quả, nhà sản xuất luôn đưa ra các yêu cầu lắp đặt giúp cho thiết bị hoạt động tối ưu. Trong đó luôn có điều kiện là đặt máy nơi cao thoáng, đảm bảo luồng khí lạnh dễ lưu thông và không bị cản trở. Việc lắp đặt 1 máy lạnh cho 2 căn phòng khiến cho điều kiện đó không thể đảm bảo bởi luôn có bức tường ngăn cách giữa 2 căn phòng. Điều này gây lãng phí hơi mát, trong khi không gian sống 2 bên vẫn lâu giảm nhiệt độ.

Hơn nữa, độ dài quạt máy lạnh thường chỉ bằng khoảng ⅔ so với kích thước của dàn lạnh, khoảng còn lại là nơi đặt động cơ và các linh kiện liên quan đến bộ điều khiển. Do vậy sẽ có 1 căn phòng nhận được rất ít hơi mát từ điều hòa. Ngoài ra thiết bị tỏa hơi lạnh từ vị trí trong góc nên cần rất nhiều thời gian để có thể đi tới các khu vực khác của căn phòng. Thậm chí nếu công suất máy lạnh không thích hợp với tổng 2 không gian thì có nhiều nơi sẽ không được làm mát.

lap-1-dieu-hoa-cho-2-phong-3

Dù bật điều hòa nhưng người dùng lâu cảm thấy mát (Nguồn: Sưu tầm)

2.3 Bài toán về công suất điều hòa không đảm bảo

Việc lắp đặt máy lạnh phải có sự phù hợp giữa công suất máy và không gian. Trong đó điều hòa công suất 9000 BTU phù hợp cho căn phòng từ 10 - 15 mét vuông, còn máy 1200 BTU để lắp cho không gian rộng, từ 15 - 20 mét vuông.

Như vậy để vừa đảm bảo hiệu quả làm mát, vừa tiết kiệm điện, điều hòa chung cũng cần phải có công suất hoạt động lớn, phù hợp với tổng thể tích của cả hai căn phòng. Tuy nhiên chi phí để mua một chiếc điều hòa công suất lớn cho 2 căn phòng đắt hơn có với việc trang bị riêng cho mỗi phòng 1 máy, trong khi đó hiệu hiệu quả làm mát lại không bằng.

Thực tế, việc lắp đặt chung 1 máy cho 2 phòng được xem là một trong những sai lầm khi dùng điều hòa gây “ngốn” tiền điện. Bởi gia chủ đã không tính tới bài toán công suất, dẫn đến tình trạng khi sử dụng, phòng không mát nhưng tiền điện lại rất tốn kém.

lap-1-dieu-hoa-cho-2-phong-5

Điều hòa chỉ làm mát hiệu quả khi công suất phù hợp với không gian phòng

2.4 Lãng phí khi 1 trong 2 phòng không có người ở

Không phải lúc nào nhu cầu sử dụng điều hòa của cả hai phòng đều giống nhau. Trường hợp chỉ 1 bên dùng sẽ rất lãng phí. Bởi phòng cần thì phải chịu cảnh lâu mát, trong khi phía còn lại bỏ trống. Thậm chí nếu 1 bên cần bật điều hòa, bên còn lại không muốn dùng thì sẽ rơi vào tình trạng khó xử do mâu thuẫn về nhu cầu.

2.5 Khó khăn trong việc vệ sinh và sửa chữa thiết bị

Bức tường ngăn cách giữa hai phòng khiến cho công tác tháo lắp máy, vệ sinh và sửa chữa điều hòa gặp nhiều khó khăn do giới hạn không gian. Trong khi đó những việc làm kể trên cần phải thực hiện định kỳ để đảm bảo tuổi thọ máy và sức khỏe người dùng.

Như vậy việc lắp 1 điều hòa cho 2 phòng có thể được ghi nhận về sự sáng tạo, nhưng hiệu quả làm mát sẽ không như ý. Do đó nếu gia đình hoặc khu ở của bạn đang có ý định này thì cần dừng lại ngay để tránh những trải nghiệm không mong muốn sau này.

lap-1-dieu-hoa-cho-2-phong-6

Tìm tới tư vấn chuyên nghiệp để chọn và lắp đặt điều hòa phù hợp

Cần tư vấn về điều hòa thông minh Karofi hay đặt mua sản phẩm, vui lòng liên hệ Hotline 1900 6418 để được tư vấn viên hỗ trợ trực tiếp.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.