Khi nào thì cần sục rửa bình nóng lạnh? Nguyên nhân và quy trình

23/11/2022

Chia sẻ bài viết:

Bình nóng lạnh cần được vệ sinh và sục rửa định kỳ trong quá trình sử dụng. Điều này có vai trò làm tăng thêm tuổi thọ cho sản phẩm và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bài viết sau, Karofi sẽ bật mí cho bạn những thông tin về sục rửa bình nóng lạnh đơn giản và tiết kiệm thời gian và hiệu quả tốt nhất.

1. Tại sao cần súc rửa bình nóng lạnh?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ nước ở bình nóng lạnh vì khi bình hoạt động với cơ chế đốt nóng thanh nhiệt để làm nóng nước trong bình. Trong quá trình làm nóng nước đáy, bình sẽ tạo ra các cặn vôi hay tạp chất sẽ bám lại trong bình. Nếu để lâu ngày thì các cặn bám vào thành bình có thể làm cho bình bị han gỉ. Bởi thế nếu xảy ra tình trạng này có thể gây nguy hiểm lớn nếu kết hợp với sự rò rỉ điện. Ngoài ra, các cặn bám vào thanh nhiệt sẽ làm chậm quá trình làm nóng nước, bình giữ nhiệt bị kém đi và nhanh lạnh nước hơn.

binh-nong-lanh-gian-tiep-kbo-r200Bình nước nóng Karofi KBO-R200

2. Thời điểm cần súc rửa bình nước nóng lạnh

- Không nên kéo dài thời gian sử dụng đến khi có hiện tượng nước đổi màu do han gỉ, rồi mới tiến hành súc bình nước nóng lạnh. Bạn cần chú ý thời gian để súc bình cho kịp thời và phù hợp với tình trạng của bình và nhu cầu sử dụng.

- Thời gian súc bình nước nóng lạnh phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước. Nếu bạn sử dụng nước càng sạch thì số lần bạn cần súc bình sẽ ít đi.

- Thời gian trung bình cần súc bình là khoảng từ 6 tháng - 1 năm.

3. Các bước thực hiện súc bình nóng lạnh

Tùy vào tình trạng thực tế mà việc vệ sinh bình nóng lạnh có thể sẽ được tiến hành khác nhau ở một số công đoạn, nhưng về cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ tháo lắp cơ bản: bao gồm cờ lê, mỏ lết, tua vít, kìm, kéo, băng keo, kéo, bút thử điện, băng dính điện, băng tan. Dung dịch tẩy cặn canxi.

Có thể chuẩn bị trước thanh đốt, thanh magie, gioăng trong trường hợp đến kỳ thay thế hoặc có khả năng cao cần phải thay thế.

Bước 2: Ngắt nguồn điện nước, tháo rơ-le

Bạn cần ngắt aptomat/ phích cắm/ công tắc của bình nóng lạnh và khóa nguồn cấp nước. Đừng quên sử dụng bút thử điện để kiểm tra tình trạng điện vào bình, đảm bảo điện ngắt hoàn toàn. Đối với bình nước nóng gián tiếp đời mới có rơ-le bảo vệ kép, cần tháo bộ phận này và làm sạch các giắc cắm (ở rơ-le và chân sợi đốt).

Bước 3: Tháo dỡ bình nóng lạnh

Sử dụng các dụng cụ để vặn ốc tháo dây cấp nước, sau đó mở van xả hết nước trong bình xuống chậu lớn đặt dưới sàn. Cẩn thận nhấc bình từ trên cao xuống dưới sàn nơi khô ráo để tiến hành vệ sinh.

Bước 4: Tháo bảng mạch điện

Tùy vào từng dòng máy sẽ có cách tháo mở phần vỏ mặt trước của bình khác nhau. Thông thường, cần gỡ núm vặn điều chỉnh nhiệt độ nước ra trước, sau đó cậy tấm ốp là mở được phần mạch điện bên trong. Việc tháo chi tiết này sẽ giúp mạch điện không bị ướt trong quá trình sục rửa, vệ sinh bình nóng lạnh.

Bước 5: Tháo và kiểm tra thanh đốt, thanh Magie

Thay thế thanh Magie của bình nước nóng là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình vệ sinh. Bạn có thể gỡ cùng với thanh đốt bằng cách cho tay vào bình, gỡ ở khu vực gần bảng điều khiển điện. Nếu chi tiết này bị ăn mòn trên 60% thì cần thay mới. Còn thanh đốt có thể vệ sinh phần cặn canxi bằng cách ngâm trong nước ấm hoặc dùng dung dịch tẩy cặn.

thay-the-thanh-magie-binh-nong-lanh-hanh-dong-nho-hieu-qua-lonThanh Magie trong bình nóng lạnh

Bước 6: Vệ sinh bình chứa, vỏ bình

Sục rửa bình chứa bằng nước tẩy cặn và tráng lại cho đến khi nước xả ra trong và sạch. Đối với phần vỏ, chỉ cần dùng khăn mềm ẩm lau bụi bẩn là được.

Bước 7: Lắp lại bình và kiểm tra khả năng hoạt động

Sau khi rửa sạch, lắp lại thiết bị như ban đầu, đỏ đầy nước để kiểm tra lại các chi tiết nối, căn chỉnh lại nếu thấy rò rỉ. Trường hợp gioăng cao su lão hóa cần thay mới chi tiết này. Sau đó xả hết nước, treo bình, lắp dây cấp nước và mở nguồn nước. Sau khi đảm bảo không bị rò nước mới đấu điện trở lại.

4. Những lưu ý khi súc rửa bình nóng lạnh

  • Cần ngắt nguồn điện cấp bình. Đây là bước vô cùng quan trọng bởi nước làm môi trường dẫn điện rất tốt, chúng sẽ gây nguy hiểm cho người làm nếu có sự tiếp xúc với nhau. Bởi thế, cần đảm bảo rằng trướng khi xả hết nước trong bình lạnh bạn đã ngắt nguồn điện.
  • Cần thay thế thanh Magie chính hãng để bình được hoạt động tốt và bền hơn, an toàn hơn. 

Sục rửa bình nước nóng là việc cần phải được thực hiện định kỳ. Nếu có thể tự làm, bạn sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. Tuy nhiên, sự an toàn vẫn cần được đảm bảo. Trong trường hợp thiếu kỹ năng và kiến thức, người dùng không nên tự thực hiện tại nhà. Thay vào đó, bạn cần tìm đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín để tiến hành vệ sinh cho bình nước nóng gia đình. 

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ qua Hotline 19006418 hoặc đăng ký thông tin qua form được được tư vấn hỗ trợ về sản phẩm bình nóng lạnh trực tiếpbình nóng lạnh gián tiếp trong thời gian sớm nhất.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.