Hàm lượng Flo trong nước có tác hại tới hệ thần kinh?

20/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Bạn mang mẫu nước sinh hoạt nhà mình đi xét nghiệm có bao giờ để ý chỉ số Flo trong nước? Nếu bạn không chú ý thì nay bạn nên quan tâm tới chỉ số này và tìm cách giải quyết nó.

Flo là gì ? Ảnh hưởng của Flo tới răng miệng?

Flo (Florua) là hợp chất muối được hình thành khi kết hợp với các khoáng chất trong đất hoặc đá. Flo được mọi người biết tới và tiếp xúc thông qua thức ăn, nước máy, kem đánh răng. Đặc biệt, Flo có khả năng tẩy trắng răng nhưng nó lại ảnh hưởng đến xương và răng sau quá trình sử dụng.

ham-luong-flo-trong-may
Flo có trong nước sinh hoạt hằng ngày khi sử dụng

Có một nghiên cứu khoa học phát hiện ra hàm lượng Flo thấp ở trong nước bọt có khả năng bảo vệ men răng, khử khoáng và ngăn ngừa sâu răng. Đây chính là lý do tại sao Flo được thêm vào hầu hết các loại kem đánh răng và các sản phẩm vệ sinh răng miệng khác để điều trị xung quanh răng. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi hàm lượng Flo đạt 2 mg/l đã làm đen răng. Nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có hàm lượng Flo cao hơn 4 mg/l có thể làm mục xương.

Tiêu chuẩn nào cho Flo trong nước uống?

Trước đây tiêu chuẩn nước uống quy định hàm lượng Flo trong khoảng 0,7-1,5 mg/l. Nhưng tới năm 2011, EPA đã tăng tiêu chuẩn đối với hàm lượng Flo trong nước uống, có nghĩa là tổng số Flo trong nước phải giảm xuống thấp hơn để an toàn hơn cho trẻ em.

Tuy nhiên, những tiêu chuẩn mới này lại trái ngược với những chỉ dẫn trước đây, vốn dựa trên những nghiên cứu hồi thập niên 40 của thế kỷ trước cho rằng: “Flo có tác dụng chống sâu răng” và từ đó đến nay, các nhà máy nước thường được khuyến khích cho thêm Flo vào nguồn nước.

Bài viết liên quan: 10 biện pháp xử lý nước sinh hoạt đơn giản hiệu quả

Flo có tác hại gì tới hệ thần kinh?

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đại học Harvard cho thấy, trẻ em trong những vùng nước được thêm nhiều Flo có chỉ số IQ trung bình thấp hơn so với các vùng khác. Kết luận này dựa theo phân tích kết quả của 27 cuộc điều tra trước đó. Ngoài ra, ngiên cứu còn kết luận rằng Fluo ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ mạnh hơn đối với người lớn tuổi.

Mặt khác, nhiều nhà khoa học đã từng thí nghiệm thử trên động vật và phát hiện ra Flo trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ làm suy giảm nguyên tố nhôm trong các nơ ron thần kinh, gây biến đổi nhỏ đến việc phát triển não bộ, suy giảm trí nhớ.

Và tất nhiên Flo chưa chắc đã là thủ phạm duy nhất nhưng rõ ràng là có mối liên hệ của Flo đối với hiện tượng này.

Có những cách nào để loại Flo trong nước?

Hiện nay các nhà khoa học đã phát hiện ra nhất nhiều phương pháp để loại Flo trong nước, nhưng với điều kiện ở Việt Nam hiện nay thì phổ biến 2 các chủ yếu gồm:

- Phương pháp chưng cất: đây là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ Flo trong nước và khí metan. Nhưng phương pháp này mất rất nhiều thời gian để thu được một lượng nước tinh khiết và phương pháp này tiêu thụ năng lượng nhiệt lớn để đun sôi nước.

may-loc-nuoc-nao-tot-nhat-hien-nay
Máy lọc nước RO loại bỏ được Flo trong nước

- Phương pháp thẩm thấu ngược: sử dụng các loại máy lọc nước có áp dụng hệ thống thẩm thấu ngược để lọc nước nhiễm Flo, công nghệ thẩm thấu ngược sử dụng màng lọc RO cho phép loại bỏ Flo lên tới 97,7% từ nước uống của bạnn. Nước buộc phải đi qua một màng lọc Ro, không chỉ lọc được Flo mà màng này có khả năng lọc chất ô nhiễm với kích thước nhỏ tới 0,001 micro, kích thước này thậm chí còn nhỏ hơn cả nhiều loại vi rút.

Xem thêm: Rộ tin đồn “nước đun sôi để nguội gây ưng thư”

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.