Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn uống ít nước mỗi ngày?

26/09/2015

Chia sẻ bài viết:

Bạn không thể sống trong khoảng chừng 3 phút nếu không có không khí, 3 giờ nếu không có nơi trú ẩn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, 3 ngày không có nước và 3 tuần không có thức ăn. Đó là một quy tắc mà các chuyên gia hay gọi là Quy tắc số 3.

Như vậy, so với thứ ăn thì nước còn chiếm một vai trò quan trọng hơn rất nhiều đối với cơ thể của chúng ta. Nước là điều kiện cần thiết cho sự sống của tất cả mọi sinh vật trên trái đất.

Theo kết luận của các nhà khoa học thì nước chiếm 70% khối lượng của cơ thể. Nước là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau của cơ thể, có tác dụng bôi trơn quan trọng của cơ thể, đặc biệt là nơi tiếp xúc các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng…, điều hòa nhiệt độ và là nguồn cung cấp khoáng chất cho cơ thể. Cơ thể cũng thường xuyên bị mất nước trong các hoạt động như đại – tiểu tiện, toát mồ hôi, khóc và thậm chí là cả hít thở cũng khiến cơ thể chúng ta mất nước.

co-the-mat-nuoc-va-thua-nuoc

Nước đặc biệt cần thiết đối với cơ thể người

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Nguyệt Nga (Trưởng khoa Nội-Bệnh viện Việt Nam Cu-Ba) cho biết:“Bệnh nhân nhập viện do mất nước thường gặp trong các bệnh gây ra thiếu nước như tiêu chảy cấp, làm việc trong môi trường nắng nóng mà không cung cấp đủ nước (say nóng, say nắng)… Khi bị mất nước sẽ xuất hiện các triệu chứng mất nước từ nhẹ: khát nước, môi khô, mệt mỏi, đến những dấu hiệu mất nước nặng như kích thích, vật vã, đái ít, thóp lõm ở trẻ nhỏ, sốt cao, co giật, mạch nhanh huyết áp tụt, đặc biệt ở trẻ nhỏ khi bị tiêu chảy cấp dễ dẫn đến mất nước rất nặng, có thể gây sốc do giảm thể tích tuần hoàn.”

Cũng theo bác sĩ “Để đảm bảo cho sức khỏe tốt, cơ thể chúng cần phải được cung cấp đủ nước cho nhu cầu hàng ngày. Ngoài nước được cung cấp qua thức ăn, mỗi người nên uống 1 lít đến 1,5 lít nước mỗi ngày, cần lưu ý phải sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo an toàn, vệ sinh”. Nhưng, không phải nước nào cũng đảm bảo vệ sinh. Hiện nay, vấn đề ô nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho người dân gây ra các hiểm họa bệnh tật khôn lường. Đặc biệt gần đây, Trung tâm Quy họach và điều tra tài nguyên nước quốc gia - Bộ Tài Nguyên Môi trường đã công bố danh sách 37 làng ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm trong đó các nhân tố gây ảnh hưởng là các chất độc hại như asen, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…. và đưa ra bản đồ các khu vực nhiễm Asen trên toàn quốc.

may-loc-nuoc-asen

Asen có trong nước gây ra rất nhiều các bệnh tật,

nếu nhiễm độc lâu sẽ dẫn tới ung thư, gây nguy hại cho hệ thống thần kinh

Đối với nguồn nước sinh hoạt, đa phần người dân thường tìm đến các giải pháp là sử dụng nước máy, nước giếng khoan, hoặc nước mưa, để đun nấu hoặc mua nước đóng chai về dùng,...Tuy nhiên, những giải pháp này không đảm bảo bảo an toàn bởi nó không xử lý hoàn toàn được các chất độc hại. Hiện nay, máy lọc nước sử dụng màng thẩm thấu ngược RO đang là giải pháp xử lý nước an toàn nhất nhờ khả năng lọc bỏ hoàn toàn các độc tố, kim loại nặng, các tạp chất, tiêu diệt đến 99.99% vi khuẩn, virus… tuy nhiên không phải cứ sử dụng máy lọc nước là hoàn toàn tin tưởng. Người tiêu dùng chỉ nên mua máy lọc nước có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cung cấp đầy đủ chứng nhận của các đảm bảo Quy chuẩn quốc gia về nước ăn uống của Bộ y tế (QCVN01:2009/BYT), những loại máy lọc thông minh có tính năng tự động sục rửa màng RO và báo thay lõi lọc đúng thời hạn.

Cung cấp cho cơ thể một lượng nước đầy đủ và đảm bảo vệ sinh chính là bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình.

Nguồn: Karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.