Cách tăng tuổi thọ máy lọc nước giếng đầu nguồn

10/04/2017

Chia sẻ bài viết:

 

Hiện nay, hầu như gia đình nào cũng có một chiếc máy lọc nước giếng trong nhà nhằm xử lý nguồn nước giếng khoan giúp bảo vệ sức khỏe gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết cách giúp tăng tuổi thọ cho máy khi sử dụng. Hãy cùng karofi.com tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Máy lọc nước thông minh Karofi

Máy lọc tổng đầu nguồn cho nước giếng là gì?

Với mỗi gia đình sử dụng nước giếng khoan, máy lọc nước giếng đầu nguồn là hệ thống vô cùng quan trọng giúp xử lý nước dùng cho việc sinh hoạt hàng ngày. Máy lọc nước đầu nguồn thường có các bộ phận như: bơm, bộ phận lọc thô (cát, than hoạt tính, cation...), van nước (van 3 cửa và van 5 cửa), bình chứa và thùng muối.

Do nguồn nước chính là nước giếng khoan có rất nhiều các tạp chất nên hệ thống lọc tổng đầu nguồn nước giếng cần được bảo dưỡng thường xuyên nhằm tăng tuổi thọ cho máy, góp phần giảm chi phí mua máy mới.

Tăng tuổi thọ máy lọc nước giếng

Khi bảo dưỡng máy lọc nước giếng thường có 3 bước chính như sau:

Bước 1: Kiểm tra, theo dõi lõi lọc cột lọc, đảm bảo thay thế lõi lọc đúng thời điểm.

Sau một khoảng thời gian hoạt động, cặn bẩn trong nước sẽ tích tụ lại trên các bộ phận lọc làm giảm hiệu quả của cột lọc. Do vậy cần kiểm tra định kỳ để thay thế lõi lọc khi cần. Khi kiểm tra cần chú ý nhất là các cột lọc cát và cột lọc than hoạt tính. Thông thường các cột lọc này cần phải thay vật liệu lọc sau khoảng 16 đến 20 tháng sử dụng. Tuy nhiên thời gian thay có thể phải thay đổi tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào cũng như nhu cầu sử dụng.

Bước 2: Rửa vật liệu lọc:

Sử dụng các van 3 cửa và van 5 cửa để cho máy tự sục rửa các vật liệu lọc.

Lưu ý: van 3 cửa và van 5 cửa không thể xoay vòng tròn và đẩy lên hay kéo xuống. Vì vậy khi sục rửa cần hết sức chú ý tránh làm hỏng van.

Vật liệu lọc trong cột cát và than hoạt tính được rửa theo quy trình sau:

- Chuyển van về chế độ “Back wash” để rửa ngược. Nước thải từ quá trình này khá đục thường có màu đen đối với nước rửa than hoạt tính. Khi quá trình kết thúc nước thải ra trở nên trong hơn.

- Chuyển tiếp van sang chế độ “Fast Rinse” chế độ rửa nhanh. Khi nước rửa trong như nước đầu vào thì quá trình kết thúc.

- Chuyển van sang chế độ Filter để nước lọc bình thường.

Trong quá trình rửa van ở cột lọc trước những cột đang rửa cần phải để ở chế độ làm việc bình thường nhằm cấp nước cho cột.

Máy lọc nước thông minh Karofi

Bước 3: Hoàn nguyên cột nhựa trao đổi ion

Cột nhựa trao đổi cation sau một thời gian hoạt động cần được hoàn nguyên lại bằng dung dịch muối ăn bão hòa.

- Chuẩn bị: Cần 30-40l dung dịch muối ăn bão hòa chứa trong thùng muối (cứ 100l nước pha với 10-15kg muối). Lưu ý khi pha phải sử dụng nước sạch có thể lấy từ sau cột trao đổi ion.

- Rửa muối: Đặt van ở chế độ “Brine & Slow R” khi nước trong bình hút muối gần hết thì chuyển van sang chế độ “Back wash”

- Chế độ “Back wash” được tiến hành trong khoảng 20 phút nước trong cột đi theo chiều từ dưới lên trên. Sau đó chuyển van hút muối sang chế độ “Fast Rine”

- “Fast Rine” được thực hiện trong khoảng 10 phút, nước vào cột theo chiều ngang. Khi công đoạn này kết thúc, chuyển van hút muối sang chế độ “service” để van làm việc bình thường.

Sau khi hoàn tất bước 3, việc bảo dưỡng máy lọc nước giếng đầu nguồn kết thúc.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.