Cách phân biệt bình lọc nước và máy lọc nước

16/03/2016

Chia sẻ bài viết:

Sử dụng bình lọc nước hay máy lọc nước là giải pháp đang được nhiều người lựa chọn để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước máy ở thành phố và nước giếng khoan ở vùng nông thôn.

Việc các nhà máy mọc lên liên tục, các hóa chất, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu dùng không đúng khoa học đang ngày càng gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của nhiều hộ dân. Ở vùng nông thôn, nước giếng khoan gặp tình trạng chung là nhiễm phèn (hàm lượng sắt, mangan lớn), nhiễm cứng (chứa cation Ca2+, Mg2+), chứa các chất động hại do ngấm vào nguồn nước ngầm.

Còn nước máy, Việt Nam có khoảng 300 nhà máy nước, tuy nhiên chỉ một số nhà máy cung cấp nguồn nước sinh hoạt ở các thành phố lớn mới có thể nói là vừa đạt tiêu chuẩn, còn đa số nguồn nước bơm trực tiếp từ sông hồ, lọc thô qua nhà máy rồi chuyển thẳng đến các hộ dân sử dụng, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy sử dụng một thiết bị lọc chuyên dụng là vô cùng cần thiết, dưới đây là cách phân biệt 2 sản phẩm như sau:

Bình lọc nước

binh-loc-nuoc-han-quoc

Bình lọc nước

Bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ một cửa hàng bán hàng gia dụng, điện nước, với giá khá rẻ chỉ khoảng 200-400 nghìn đồng, tùy vào thể tích của thiết bị. Bình có có hình thức khá đẹp mắt với chiều cao từ 50-120 cm, cấu tạo đơn giản gồm 3 phần: trụ sứ (hoặc thạch cao) nơi đổ nước vào, nguyên liệu lọc (than hoạt tính, đá sỏi,…), khoang chứa nước sạch.

Do cấu tạo khá đơn giản, đặc biệt là các vật liệu lọc thô sơ nên khả năng lọc của bình lọc nước cũng sẽ chỉ dừng lại ở mức thấp. Chỉ cần đổ nước vào phần trên trụ sứ, nước sẽ ngấm qua trụ chảy qua các vật liệu lọc và xuống khoang nước sạch, người dùng chỉ cần vặn vòi là có nước sử dụng. Vì vậy bình chỉ có thể lọc sơ qua những chất bẩn mà mắt thường có thể nhìn thấy được.

Đặc biệt, vật liệu lọc than hoạt tính chỉ hoạt động hiệu quả trong một thời gian cụ thể, thường 3-6 tháng, sau thời gian này vi khuẩn, vi trùng sẽ bám dày đặc quanh, nếu không thay thế kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nguồn nước sau khi lọc sẽ bẩn hơn khi chưa lọc.

Bài viết liên quan:

Máy lọc nước

banner-n91-1341x475

Máy lọc nước thông minh thế hệ mới

Đây là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay, trên thị trường thì có 2 loại máy được nhiều người sử dụng nhất với 2 công nghệ RO, Nano tương ứng. Tuy nhiên do đặc thù nguồn nước của Việt Nam nên thiết bị này sử dụng công nghệ RO vẫn được sử dụng rộng rãi hơn.

Theo đó máy sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược tiên tiến trên thế giới, với màng RO có các khe lọc kích thước siêu nhỏ 0,0001- 0,0005 micro, kích thước này chỉ lớn một vài phân tử nước. Những chất độc, vi khuẩn, vi rút, ion kim loại đều không thể qua màng, bị cuốn ra theo đường nước thải. Hầu hết các sản phẩm máy lọc nước RO gia đình hiện nay không chỉ dừng lại ở đầu ra tinh khiết, mà nguồn nước còn được bổ sung:

  • Các khoáng chất, chất điện giải cần thiết cho cơ thể.
  • Cân bằng pH cho nước, tạo môi trường kiềm cân bằng với môi trường axit trong cơ thể.
  • Các phân tử nước được chia nhỏ ra giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Với các sản phẩm cao cấp hơn 8,9 cấp lọc, ví dụ như dòng máy có 9 cấp lọc của Karofi sẽ được bổ sung thêm các lõi Nano Silver, đèn UV cho khả năng chống tái nhiễm khuẩn lên đến 99,99%.

Nên sử dụng loại nào?

Với bình lọc nước nên chỉ sử dụng để lọc thô nguồn nước phục vụ cho quá trình đun nấu, còn nếu sử dụng để uống luôn thì rất nguy hiểm bởi trong nước còn chứa quá nhiều tác nhân gây bệnh.

Để có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi, bạn nên lựa chọn máy lọc nước RO, nó sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nếu còn những vấn đề cần giải đáp hay để nhận sự hỗ trợ về các thiết bị lọc nước, bạn có thể liên hiện theo đường dây nóng 1900 6418.

Xem thêm: Bạn nên biết tác hại của bình lọc nước gia đình

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.