Bổ sung nước cho trẻ nhỏ (kỳ 1)

20/05/2022

Chia sẻ bài viết:

Toàn bộ cơ thể của chúng ta hoạt động được là nhờ vào nước. Nước là cách duy nhất để cơ thể có thể thải chất độc trước khi chúng tác động trở lại và gây hại cho các tế bào. Do đó, cả người lớn và trẻ em đều có nhu cầu cung cấp nước cho cơ thể theo độ tuổi và thể trạng. Nước tác động lên hoạt động thể chất và tinh thần của trẻ. Nước không chỉ giúp cho trẻ khỏe mạnh, mà còn giúp trẻ học tập tốt hơn. Hiện tượng mất nước dẫn đến việc sự giảm sút về cả hoạt động thể chất lẫn tinh thần. Nếu để tình trạng mất nước diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề sức khoẻ và bệnh tật. Do đó, bổ sung đủ nước, dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc, giáo dục đầy đủ tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển và trưởng thành góp phần quan trọng trong việc tạo ra một thế hệ mầm non khỏe mạnh thông minh.

tre-nho-uong-nuoc

Một số thông tin về lượng nước cần thiết cho trẻ nhỏ từ 0-6 tuổi như sau:

  • Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi chỉ cần cho bú sữa mẹ hoặc pha sữa công thức theo đúng hướng dẫn, bởi vì trong đó đã bao gồm lượng dinh dưỡng và nước cần thiết cho bé.
  • Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi, nhu cầu của trẻ lúc này là khoảng 200 – 300 ml/ngày, lúc này lượng nước trong khi bé bú vẫn đủ, chỉ cần bổ sung them 1 chút nước là được. Tùy thuộc vào loại thức ăn của bé là thực phẩm tương đối khô thì có thể tăng thêm lượng nước bổ sung. Sau mỗi lần ăn xong cho bé uống 2 thìa nước lọc, mỗi lần khoảng 15 – 30 ml để làm sạch khoang miệng cho bé và giúp cho vị giác thời kỳ đầu được tốt hơn.
  • Đối với lứa tuổi lớn hơn, từ 1 - 2 tuổi cần khoảng 600 - 1.000ml nước/ngày, 3 - 6 tuổi 1.000 - 1.500ml/ngày.

Việc uống nước như thế nào cũng luôn được các chuyên gia khuyến cáo một cách hợp lý để đảm bảo bổ sung đúng cách và tốt nhất cho sức khỏe: sáng sớm ngay sau khi thức dậy dù người lớn hay trẻ nhỏ cũng nên uống ngay một cốc nước ấm sẽ giúp ích cho tuần hoàn máu, thúc đẩy đại não tỉnh táo nhanh chóng, sau đó chia ra làm 5 - 6 lần để uống trong ngày lượng nước còn lại. Nên tập cho trẻ thói quen uống nước một cách chủ động, nên uống nước đã được đun sôi để nguội trong vòng từ 12 - 24 tiếng đồng hồ, không nên uống nước đã được để qua đêm, khi uống tốt nhất nên sử dụng ly thủy tinh, vừa bảo vệ môi trường, vừa tốt cho sức khỏe.

Có nhiều ý kiến cho rằng trong sữa mẹ hay sữa bò đã chứa lượng nước lớn hơn nữa lại có nhiều dinh dưỡng vì thế không cần cho trẻ uống thêm nước. Tuy nhiên, trẻ nhỏ cũng có nhu cầu uống nước như người lớn vì nước chiếm 65% thể trọng cơ thể đối với người trưởng thành và từ 70 - 75% đối với trẻ nhỏ. Do quá trình trao đổi chất ở trẻ diễn ra mạnh nên nhu cầu về lượng nước của trẻ nhiều hơn so với người lớn. Thông thường lượng nước trẻ cần mỗi ngày vào khoảng 150ml/kg thể trọng. Ngoài việc cho trẻ bú sữa thì việc cung cấp thêm lượng nước thích hợp cho trẻ là một điều rất cần thiết.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.